How to โกนหนวดให้ดี โกนกี่ทีก็ไม่มีบาด

How to โกนหนวดให้ดี โกนกี่ทีก็ไม่มีบาด
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

โกนหนวด หนึ่งในกิจวัตรประจำวันของคุณผู้ชายที่หลายๆ คนมองข้าม หรืออาจไม่ให้ความสำคัญกับมัน เพียงแค่คิดว่าเอามีดโกนมากำจัดพวกขนที่เราไม่อยากให้มันเกิดขึ้น ให้หลุดไปแค่นั้น จริงๆ แล้ว มันมีมากกว่านั้น คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมโกนหนวดกี่ครั้งต่อกี่ครั้งเลือดก็ไหลตลอด หรือทำไมสิวชอบขึ้นทุกครั้งหลังโกนหนวด พวกมันล้วนเป็นผลมาจากการไม่ใส่ใจในการโกนหนวดทั้งนั้นแหละ วันนี้ผมจะพาคุณผู้อ่านไปเจาะลึกเกี่ยวกับการโกนหนวดนี่แหละ ว่าจริงๆ แล้ว เราควรจัดการกับมันยังไงดี

1. โกนหนวดตอนไหนดี?

ถ้าถามว่าควรโกนหนวดตอนไหนดี ขอตอบเลยว่า ระหว่างอาบน้ำหรือว่าหลังอาบน้ำและควรใช้น้ำอุ่นด้วยนะ เพราะว่าไอน้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนเปิดกว้าง หนวดก็จะนุ่มขึ้นทำให้ง่ายต่อการโกน สำหรับการโกนหนวดแห้ง ก็สามารถทำได้เหมือนกัน แต่มันจะไม่สะอาด แล้วอาจทำให้ผิวเราโดนบาดได้อีกด้วย

มีดโกนหนวด VS เครื่องโกนหนวดไฟฟ้า

สำหรับเครื่องมือนั้น คุณสามารถใช้ได้ทั้งมีดโกนและเครื่องโกนหนวดไฟฟ้า ขึ้นอยู่กับความชอบความถนัดของแต่ละคนเลย แต่จะต้องคม ถ้าใบมีดทื่อ จะโกนได้ไม่สะอาด แล้วต้องโกนที่เดิมซ้ำๆ ทำให้ผิวบางอาจโดนบาดได้อีกด้วย สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ใบมีดจะต้องสะอาดไม่เป็นสนิม และควรเปลี่ยนใบมีดหลังใช้งานให้เป็นประจำ

เจล VS โฟมโกนหนวด

คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว คือหลังโกนแล้วผิวจะต้องไม่แห้งเกินไป เน้นผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น และควรทาลงบนผิวหนังในลักษณะที่ย้อนขึ้น เพื่อให้ขนตั้ง จะได้สะดวกในการโกน

2. ทิศทางในการโกนหนวด

โกนทิศทางเดียวกับรูขุมขน ถ้าบอกแบบนี้คุณคงจะสับสนไม่น้อยใช่ไหมล่ะ ง่ายที่สุดก็คือ โกนจากบนลงล่าง นั่นแหละ ถ้ารอบแรกไม่สะอาด ให้โอกาสโกนรอบสองอีกครั้งนึง ในอดีตเคยมีหลายคนแนะนำว่าถ้าอยากโกนให้สะอาด ต้องโกนย้อนจากแนวที่ขนขึ้น ก็คือจากล่างขึ้นบน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมาก แบบนั้นมันยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการโดนมีดโกนบาดได้

3. หลังจากโกนหนวดเสร็จแล้ว

เริ่มต้นด้วยการใช้น้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขนใช่ไหม ฉะนั้นต้องจบด้วยการใช้น้ำเย็นในการล้างทำความสะอาด เพื่อปิดรูขุมขนนั่นเอง จากนั้นคุณควรหาผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว มาทาเป็นขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นหลังจากการโกน และยังทำให้ผิวส่วนนั้นแข็งแรง ลดต้นเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย

การโกนหนวด ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันส่งผลต่อความมั่นใจของคุณได้เลยล่ะ #PepperGrooming ในครั้งหน้าจะมีเคล็ดลับหรือผลิตภัณฑ์อะไรมาฝากคุณผู้ชายกันอีก อยากให้ติดตามกันไว้ให้ดีนะครับ