โอลิมปิก 2020

5 วิธีบิวท์ตัวเองให้มีพลังออกกำลังกาย ไม่ขี้เกียจ ไม่อู้ ไม่ล่มกลางคัน

5 วิธีบิวท์ตัวเองให้มีพลังออกกำลังกาย ไม่ขี้เกียจ ไม่อู้ ไม่ล่มกลางคัน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

การออกกำลังกายจริงๆ ไม่ยากหรอก แต่ที่ยากกว่าคือการทำให้ตัวเองมีอารมณ์มีแรงบันดาลใจที่จะไปออกกำลังกายนี่แหละ บางคนออกได้แค่ครั้งสองครั้งก็เบื่อก็ท้อ ก็เลิก แต่เชื่อไหมว่าถ้าทำตาม 5 วิธีที่เราแนะนำนี้ คุณจะสามารถออกกำลังกายได้อย่างมุ่งมั่นมากขึ้น …เตรียมใจให้พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย

5 กำหนดเป้าหมายให้ชัด

วางเป้าหมายในการออกกำลังกายให้ชัดเจนไปเลยว่าที่ทำเนี่ยเพื่ออะไร? อยากลดน้ำหนัก อยากแข็งแรงและสุขภาพดี อยากมีกล้ามแน่นๆ อยากใส่เสื้อผ้าแล้วดูเท่ ฯลฯ การมีเป้าหมายที่แน่นอนจะทำให้เรากำหนดแนวทางในการออกกำลังกายได้ง่ายยิ่งขึ้น รู้ว่าควรควบคุมอาหารยังไง ต้องเล่นเวทเทรนนิ่งหรือคาร์ดิโอจึงจะได้หุ่นแบบที่ตั้งใจไว้

4 หาไอดอลของตัวเอง

จะเป็นดารานักร้อง นักบอล นักแข่งรถ หรือใครก็แล้วแต่ ถ้าคุณเห็นว่าเค้าเท่มาก อยากเป็นอย่างนั้นบ้างล่ะก็ หารูปเค้าเซฟเก็บไว้ในมือถือเลย เวลาจะออกกำลังกายก็เอาขึ้นมาดูเป็นกำลังใจ เราจะต้องมีรูปร่างแบบนี้ให้ได้!! หรือเวลาอยากกินของอ้วนๆ หยิบขึ้นมาดู แล้วจะเกิดแรงฮึดว่าไม่กินก็ได้

3 ลงโทษ & ให้รางวัลตัวเองบ้าง

ตั้งกฎเกณฑ์ให้ตัวเองสักหน่อย ถ้าวันไหนตบะแตกเผลอกินเยอะกว่าที่คิดต้องลงโทษตัวเอง อาจจะปรับเป็นเงิน เช่น กินบุฟเฟต์เสียเงิน 100 บาท กินเฟรนช์ฟรายส์จ่าย 50 บาท ทำแบบนี้จะได้สุขภาพดีและมีเงินเก็บไปด้วยในตัว ขณะเดียวกัน ถ้าออกกำลังได้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็อาจให้รางวัลตัวเองด้วยของอร่อยๆ สักมื้อ (แต่ห้ามจัดหนัก!) หรือซื้อของที่อยากได้สักชิ้น

2 เตรียมเพลย์ลิสต์เพลงโปรด

เพลงมันส์ๆ ช่วยบิวท์อารมณ์ให้รู้สึกฮึกเหิม มีพลังที่จะออกกำลังกาย แถมยังช่วยให้การออกกำลังกายของเราเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ฟังไปเล่นไป เผลอๆ แปบเดียวหมดไปแล้วชั่วโมงนึง เพลินไปอีกกก เพลงพี่ตูน Bodyslam งี้ ฟังทีไฟลุกเว่อร์ หรือจะหาเพลงที่มีคนจัดลิสต์ไว้แล้วใน Youtube ก็มีให้เลือกหลากหลาย

1 มองโลกแง่บวกเข้าไว้

อย่ากดดันตัวเองว่าต้องลดน้ำหนักให้ได้มากๆ ในเวลาสั้นๆ หรือจำกัดตัวเองว่าต้องกินแต่โปรตีนเท่านั้น ให้เวลาตัวเองหน่อย ปล่อยความรู้สึกให้ผ่อนคลาย การออกกำลังกายควรเป็นไปด้วยความสุขและเต็มใจที่จะทำ ไม่ใช่ฝืนใจและเครียด เพราะไม่อย่างนั้นล่มแน่นอน

ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปทำดู ถ้ามีวินัยในตัวเอง แค่เดือนเดียวเท่านั้นแหละ คุณจะสังเกตความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเลย สู้ๆ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ขี้เกียจออกกำลังกาย