5 เทคนิคที่ช่วยให้การดื่มเหล้าของคุณได้อรรถรสมากขึ้น

5 เทคนิคที่ช่วยให้การดื่มเหล้าของคุณได้อรรถรสมากขึ้น
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

จะดื่มเพียวๆ หรือจะใส่น้ำแข็งแบบ On The Rocks ก็ไม่มีผิดมีถูกทั้งนั้นเมื่อคุณเป็นนักดื่มสายเมาแบบจริงจัง แต่เคยหันมาใส่ใจกับการดื่มจริงๆจังๆกันแค่ไหน นอกเสียจากกระดกรัวๆลงคอแบบไม่มียั้ง หากเรามานำเสนอทริคเล็กๆน้อยๆให้คุณดื่มเหล้าได้อรรถรสและความมีคลาสมากขึ้นมันจะดีไม่น้อยใช่มั้ย? วันนี้ทาง Pepper มีทริคเล็กๆมาแนะนำให้นักดื่มแบบไม่ต้องวุ่นวายอะไรมากแค่ปรับเปลี่ยนสไตล์การดื่มเล็กน้อยก็ทำให้เหล้ามันหวานหอมขึ้นเยอะ แถมยังเมาแบบมีความสุขมากขึ้นไปอีก!

1. ดื่มน้ำก่อนเสมอ

การจิบน้ำนำก่อนเริ่มกระดกเหล้าเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง โดยมีเหตุผลหลัก 2 อย่างนั่นก็คือ หนึ่งมันช่วยลบรสชาติอาหารหรืออะไรก็ตามที่มีรสและกลิ่นแรงติดอยู่บริเวณลิ้นของเรา และสองมันช่วยให้ปากเรามีความชุ่มชื้นและพร้อมที่จะลิ้มรสเหล้าเข้าปากแบบนุ่มลิ้นมากขึ้น เพราะนอกจากปากเราจะสะอาดแล้ว มันยังพร้อมที่จะลิ้มรสเหล้าได้เต็มที่อีกด้วย
 
2. ลิ้นอาจไม่สำคัญเท่าความคิด

แม้ว่าการดื่มเหล้าหลายคนอาจจะคิดว่าลิ้นเราเท่านั้นที่จะรับรสและดื่มด่ำกับมันได้มากที่สุด แต่แท้ที่จริงแล้วการให้ประสาทสัมผัสทั้งหมดประมวลผลกับการรับแอลกอฮอล์เข้าร่างกายนั้นสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด เพราะฉะนั้นก่อนการกระดกทุกครั้งควรเอาจมูกแนบและสูดกลิ่นเข้าไปก่อนเอาเหล้าเข้าปากทุกครั้ง แล้วนักดื่มจะรู้ว่ารสชาติที่แท้จริงมันเป็นยังไงนอกจากรสชาติที่ลิ้นเท่านั้น

3. อุณภูมิไม่ใช่ประเด็น

แม้ประเทศเราจะเป็นประเทศร้อน และการดื่มเหล้าแบบเย็นๆใส่น้ำแข็งมันจะสดชื่นเป็นพิเศษก็ตามที แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เหล้าเข้าปากไปและอุณภูมิมันสูงขึ้นทั้งกลิ่นและรสชาติมันก็ออกมาเป็นอีกแบบ เหมือนที่หลายๆคนก็ชอบที่จะดื่มเหล้าเพียวไม่ผสมอะไรทั้งสิ้นก็เพราะมันมีรสเฉพาะตัวอยู่นั่นแหละ เพราะฉะนั้นควรลองแบบปกติกันบ้างถ้ายังไม่เคยลอง!

4. เปิดแล้วไม่เก็บ

เชื่อว่านักดื่มหลายคนคงรู้ข้อนี้ดีว่าการเปิดขวดเหล้าไปแล้วต้องดื่มให้หมด เพราะการเก็บเอาไว้เหล้าภายในขวดจะทำกระบวนการอ็อกซิไดซ์และแอลกอฮอล์ เพราะฉะนั้นอย่าขี้เหนียวเก็บกลับมาเพราะเสียดายที่เหลือ แต่ถ้าจะเก็บก็ไม่ควรเก็บนานเป็นเดือนๆเพราะมันจะเสียรสซะเปล่าๆ

5. ผสมน้ำ

อาจจะฟังดูแปลกๆไปสักหน่อยที่จะให้ผสมน้ำทำลายรสชาติของเหล้า แต่ถ้าเราอยากที่ดื่มเอาบรรยากาศและไม่ต้องการที่เมาเร็วจนเกินไป การใส่น้ำลงไปผสมนิดนึงก็ทำให้รสชาติอยู่ในการควบคุมและดื่มได้เรื่อยๆแบบยาวๆ เพราะฤทธิ์แอลกอลฮอล์ร้อนๆมันอาจทำให้เราหมดอารมณ์ดื่มเอาง่ายๆถ้าจัดหนักจัดเข้มจนเกินไป