10 วิธีที่จะทำให้การตื่นเช้าไปออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องง่าย

10 วิธีที่จะทำให้การตื่นเช้าไปออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องง่าย
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีใดบ้างที่จะทำให้คุณชนะความง่วงในยามเช้าเพื่อสุขภาพที่เเข็งแรง

1. เลือกเพลย์ลิสที่เหมาะคุณ

หากคุณออกไปวิ่งในยามเช้าลองเลือกเพลงสนุกๆ จังหวะเร็วๆที่คุณชอบ จะช่วยให้คุณไม่รู้สึกเบื่อหรือท้อขณะวิ่ง หรือหากคุณเล่นโยคะเลือกเพลงช้าๆที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เพลงจะช่วยทำให้คุณออกกำลังกายได้นานและเพลิดเพลินยิ่งขึ้น
 
2. เตรียมพร้อมตั้งแต่ก่อนนอน

การเตรียมพร้อมไว้ก่อนเป็นสิ่งที่ดีเสมอ จัดชุดกีฬาที่ถูกใจ เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ให้เรียบร้อย และถ้าเป็นวันทำงานคุณก็เตรียมชุดทำงานไว้ด้วยเลย เท่านี้ยามเช้าของคุณก็ไม่ต้องรีบเร่งหรือหัวเสียในการหาสิ่งของต่างๆที่อาจจะทำให้เวลาในการออกกำลังของคุณหมดลง

3. สร้างเป้าหมายให้ตัวเอง

การสร้างเป้าหมายจะทำให้คุณมีแรงผลักดันในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้อย่างไม่ย่อท้อ หากเป้าหมายของคุณคือแข็งแรงสุขภาพดี เท่านี้คุณก็จะมีแรงผลักดันให้ตัวคุณเองตื่นเช้าและออกกำลังกายในทุกๆวัน เมื่อคุณมีสุขภาพแข็งแรงตามเป้าหมาย นั่นคือผลของสิ่งที่คุณพยามมาตลอดและคุณก็จะภูมิใจว่าเราก็ทำได้

4. อย่าหักโหม

ในการออกกำลังกายคุณควรรู้ลิมิตของตนเองว่าสามารถออกกำลังได้หนักแค่ไหน ใช่ว่าการออกกำลังกายอย่างหนักจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้เร็วขึ้น เปล่าเลยไม่เพียงจะทำให้กล้ามเนื้อของคุณอ่อนล้ามันยังจะทำให้จิตใจอ่อนล้าจากความเหน็ดเหนื่อยเช่นกัน ดังนั้น ค่อยๆ เพิ่มความหนักทีละน้อย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้คุณมีแรงและกำลังใจในการดูแลสุขภาพของคุณเอง

5. นอนให้เพียงพอ

ลองนึกภาพคุณนอนตอนตี1แล้วต้องตื่นมากำลังกายตอน6โมงเช้าซิ มันจะทำให้คุณเพลียจากนอนไม่พอและยังทำให้คุณรู้สึกเฉื่อยชาไปทั้งวัน ดังนั้นลองปรับเวลานอนของคุณให้ครบ 7-8ชั่วโมง และออกำลังกายอย่างต่อเนื่อง จะทำให้คุณตื่นมาด้วยความสดชื่นอย่างที่คุณไม่เคยเป็นมาก่อน

6. ลองวางนาฬิกาปลุกให้ไกลขึ้น

บ่อยครั้งที่เราตื่นมาปิดนาฬิกาปลุกก่อนที่เราจะตื่นจริงๆด้วยซ้ำ การวางนาฬิกาปลุกในระยะที่ยังได้ยินเสียงและไม่ใกล้จนคุณเอื้อมมือปิดได้จะช่วยทำให้คุณลุกออกมาจากเตียงได้อย่างง่ายดาย

เคล็ดลับ: เลือกเสียงนาฬิกาปลุกเป็นเสียงที่หนวกหูหรือน่ารำคาญจะทำให้ลุกขึ้นไปปิดมันได้ไวยิ่งขึ้น

7. น้ำเย็นช่วยคุณได้

ลุกจากเตียงแล้วตรงไปที่ก๊อกน้ำ จากนั้นใช้น้ำเย็นๆ ล้างหน้า มันอาจทำให้คุณสะดุ้งเล็กน้อย แต่แน่นอนมันจะทำให้คุณตื่นด้วยเช่นกัน

8. กาแฟดำที่ไม่ได้มีดีแค่รสเข้ม

ขอแนะนำให้คุณดื่มกาแฟดำเพียวๆในยามเช้าก่อนออกกำลังกาย30 นาที กาแฟจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย ไม่เพียงเท่านั้นการดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยละลายไขมันและยังช่วยลดอาการการปวดศีรษะได้ แต่อย่าดื่มมากจนเกินไปจะส่งผลตรงกันข้ามได้เช่นกัน

9. เปลี่ยนโปรแกรมการออกกำลังกายบ้าง

การออกกกำลังกายแบบเดิมๆ ซ้ำๆ อาจจะทำให้คุณเบื่อและท้อได้ง่าย ลองสร้างตารางออกกำลังกายของคุณเอง อาจจะเปลี่ยนจากวิ่งอย่างเดียวตลอดสัปดาห์เป็น ปั่นจักรยานและวิ่งสลับกันไป พออีก2-3สัปดาห์ก็เปลี่ยนโปรแกรมใหม่ นอกจากคุณจะไม่เบื่อแล้ว คุณยังได้สนุกกับการหาวิธีการออกกำลังกายแบบใหม่ๆอีกด้วย

10. หาเพื่อนออกกำลังกาย

เมื่อมีเพื่อนออกลังกายนอกจากคุณจะไม่เหงา สามารถแนะนำการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพกันได้แล้ว ทั้งคุณและเพื่อนยังสามารถช่วยดึงกันไปออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น ทำให้คุณไม่ขี้เกียจที่จะออกกลังกายนั่นก็เพราะยังมีเพื่อนรอคุณอยู่ยังไงล่ะ