5 วิธีง่ายๆ รีเฟรชร่างกายหลังออกกำลังกายอย่างรวดเร็ว

5 วิธีง่ายๆ รีเฟรชร่างกายหลังออกกำลังกายอย่างรวดเร็ว
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เคยไหม? ออกกำลังกายแล้วรู้สึกเหนื่อยมากแทบจะเป็นลม ทั้งเมื่อยทั้งเหนื่อยล้าแทบอยากจะวิ่งกลับบ้านไปนอน วันนี้เราจึงมี 5 เทคนิคง่ายๆ มาช่วยหนุ่มๆ ฟื้นฟูร่างกายเรียกพลังกลับมาหลังจากออกกำลังกายดูแลหุ่นและสุขภาพกันอย่างตั้งใจ โดย 5 เทคนิคนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่หนุ่มๆ สามารถทำได้อย่างง่ายและหาตัวช่วยได้รอบๆ ตัว

ทั้งนี้ถ้าลองครบทั้ง 5 เทคนิคแล้วแต่ยังไม่สามารถรีเฟรชร่างกายได้ เราขอแนะนำให้หยุดพักการออกกำลังกายสักพักและไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจจะเป็นสาเหตุหรือกระบวนการภายในร่างกายที่อาจจะมีปัญหาและจะได้แก้ไขได้ทันท่วงทีกัน

5. ดื่มน้ำเพิ่มความสดชื่น

การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมนั่นคือวันละ 6-8 แก้วต่อวันนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากทั้งในระหว่างออกกำลังกายและระหว่างออกกำลังกาย เพราะน้ำจะเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูร่างกายเลยล่ะ น้ำมีหน้าที่ในการช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายและมีอิทธิพลในทางปฏิกิริยาเคมีครึ่งนึงของระบบร่างกาย นอกจากนี้น้ำยังมีหน้าที่ในการช่วยในการลำเลียงหรือเคลื่อนอาหาร ทั้งการย่อยสารอาหาร การดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์และการช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย และที่สำคัญเมื่อคุณออกกำลังกายมาสักพักนึงแล้ว ร่างกายคุณจะรู้สึกเหนื่อยล้าและกระหาย ดังนั้น น้ำเปล่าจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูร่างกายเพื่อให้กระปรี้กระเปร่าสดชื่นอีกครั้ง

4. ทานโปรตีนให้ครบ

หลังจากการออกกำลังกายจนเหงื่อเปียกชุ่มแล้วนั้น ร่างกายก็จะเริ่มเหนื่อยล้าอ่อนเพลียหมดแรงไปกับการเบิร์นไปซะแล้ว นอกจากน้ำเปล่าที่จะช่วยดับกระหายให้มีความสดชื่นก็จะไปทานมื้อเย็นต่อไป สำหรับมื้อเย็นที่เราแนะนำก็คือการรับประทานโปรตีนที่สมบูรณ์ นั่นก็คือโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด และโปรตีนที่สมบูรณ์นี้จะช่วยซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอได้ดีและช่วยในการพัฒนาและสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง (เป็นการตอบสนองกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายได้อย่างดี) โดยเราสามารถรับประทานได้จาก เนื้อสัตว์ ไข่ นม เป็นต้น ส่วนโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ก็คือโปรตีนที่มีกรดอะมิโนไม่ครบทุกตัว ไม่สามารถช่วยซ่อมแซมหรือเสริมสร้างพัฒนาการของกล้ามเนื้อได้เพียงพอ เช่น ธัญพืชต่างๆ ถั่วชนิดต่างๆ เป็นต้น แต่เราสามารถกินโปรตีนแบบไม่สมบูรณ์ควบคู่กับโปรตีนที่สมบูรณ์กันได้นะ แต่ขอให้ทานในสัดส่วนที่มากน้อยต่างกันก็เท่านั้น

3. เสริมด้วยไกลโคเจนกันหน่อย

ไกลโคเจนคืออะไร? หลายคนอาจจะแอบงงบ้าง ไกลโคเจนก็คืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่สะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งเราจะพบสารเหล่านี้ถูกกักเก็บอยู่ที่กล้ามเนื้อและตับ ไกลโคเจนมีหน้าที่สำคัญอย่างมากเลยนะเพราะมันช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาลให้กับร่างกายในยามที่ร่างกายขาดสารอาหาร เช่น เมื่อเวลาคุณออกกำลังกายอย่างหนักและมีอาการหน้ามืดไกลโคเจนจะทำหน้าที่เพิ่มปริมาณน้ำตาลทีเก็บสะสมอยู่ให้ร่างกายคุณทำงานปกติ ดังนั้น หลังออกกำลังกายแล้วนั้นควรบริโภคอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมของแต่ละมื้ออาหารเพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูและกักเก็บพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน สำหรับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตก็คืออาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เช่น ขนมปัง นม ของหวาน ลูกอม ขนมต่างๆ เป็นต้น

2. ทานอาหารทุกๆ 2-3 ชั่วโมง

การรับประทานอาหารที่สมดุลระหว่างอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนที่สมบูรณ์ (ตามที่ได้พูดถึงในข้อข้างต้น) จะช่วยรักษาการความปกติของกระบวนการของกรดอะมิโนและกลูโคสที่จะช่วยไปซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยกระบวนการเหล่านี้จะช่วยรักษาเสถียรภาพของกระบวนการเมตาโบลิซึมหรือกระบวนการเผาผลาญที่เกิดขึ้นภายในเซลล์ร่างกาย ซึ่งเป็นการช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเฟรชอีกครั้งนึง โดยวิธีนี้จะช่วยให้ฟื้นฟูร่างกายได้เร็วขึ้นและสมบูรณ์มากที่สุด

หมายเหตุ: การรับประทานสารอาหารที่กรดอะมิโนจะช่วยให้ร่างกายรีเฟรชได้นานถึง 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ถ้าภายใน 4 ชั่วโมงนั้นร่างกายไม่ได้รับสารอาหารจำพวกกรดอะมิโนจากโปรตีนที่สมบูรณ์แล้วนั้นก็จะไม่มีสารใดๆ เข้าไปช่วยซ่อมแซมหรือฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกกำลังกาย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องทานอย่างสม่ำเสมอตลอดวัน โดยพยายามทานอย่างน้อยทุกๆ 3 ชั่วโมง เพื่อให้สารต่างๆ เข้าไปสร้างกระบวนการอย่างไงล่ะ

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

การออกกำลังกายนั้นนับว่าเป็นสิ่งที่ดีในการช่วยรักษาสุขภาพทั้งทางกายและใจ แต่ในการออกกำลังกายแต่ละครั้งนั้นร่างกายของเราจะมีการเคลื่อนไหวร่างกายตามส่วนต่างๆ ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อกล้ามเนื้อด้วยการลงเน้นที่แต่ละส่วนของร่างกายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ในบางครั้งอาจทำให้เกิดผลเสียต่อระบบกล้ามเนื้อหรือร่างกายตามมาในเรื่องการบาดเจ็บหรือผลเสียอื่นๆ ฉะนั้น ร่างกายจึงต้องการการฟื้นฟูจากการออกกำลังกายด้วยการรับสารอาหารที่เหมาะสมและระยะเวลาในการฟื้นตัว การออกกำลังกายที่มากเกินไปโดยปราศจากการพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้การฟื้นตัวจากยากขึ้นและยังส่งผลถึงสุขภาพที่ย่่ำแย่แทนความแข็งแรงที่ได้รับจากการออกกำลังกายอีกด้วย ดังนั้น การออกกำลังกายที่ดีนั้นต้องมีสุขภาพที่พร้อมสมบูรณ์และการพักผ่อนที่เพียงพออีกด้วย

แม้เทคนิคเหล่านี้สามารถช่วยคุณให้ฟื้นฟูร่างกายจากการออกกำลังกายได้บ้างในเบื้องต้น โดย 5 เทคนิคนี้จะช่่วยสร้างระบบกล้ามเนื้อที่แข็งแรงให้คุณเพื่อการฟื้นฟูร่างกายในเบื้องต้น หรืออาจจะมีเทคนิคอื่นๆ ทีขั้นสูงขึ้นกว่าหรือเทคนิคแปลกๆ ของพวกนักกีฬาคนอื่นๆ ที่คุณเคยได้ยินมาบ้าง คุณก็ควรพิจารณาว่ามันเหมาะสมกับสุขภาพร่างกายคุณหรือเปล่า รวมทั้งควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย