5 แนวทางช่วยหนุ่มๆ ฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาฟิตได้อีกครั้ง

5 แนวทางช่วยหนุ่มๆ ฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาฟิตได้อีกครั้ง
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เกิดเป็นชายทั้งทีการใช้ชีวิตลุยๆ เเบบชายสมชายจึงเป็นเรื่องธรรมดา เเต่การใช้ร่างกายมากเกินไปอาจทำให้หนุ่มๆ อย่างเราโทรมและเเก่เกินวัยได้ เเล้วทำอย่างไรที่จะทำให้ร่างกายของเราสามารถฟื้นฟูตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราเป็นหนุ่มที่สดใส มีพลังวังชาเสมอ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาบอกครับ

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

จากจำไว้ว่าไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ก็เเล้วเเต่ จะออกกำลังกายหรือบำรุงร่างกายมากแค่ไหนก็ตาม อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำครับ เพราะน้ำมีความจำเป็นต่อร่างกายมาก การเผาผลาญพลังงานในร่างกายทุกๆ 1 กิโลแคลอรี่จะใช้น้ำประมาณ 1 ลิตร และยิ่งร่างกายเสียเหงื่อเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการได้รับน้ำเพื่อเป็นการชดเชยเท่านั้น ร่างกายที่ขาดน้ำจะเกิดสภาวะดีไฮเดรท ซึ่งจะทำให้กระบวนการเมตาบอลิซึมในร่างกายเป็นไปอย่างไร้ประสิทธิภาพกระบวนการเสริมสร้างร่างกายจะล่าช้า ดังนั้นปริมาณการดื่มน้ำที่เหมาะสมสำหรับร่างกายคนเราในแต่ละวันไม่ควรจะน้อยกว่า 1 ลิตร

2. ปรับตารางการออกกำลังกายให้เหมาะสม

เพราะกล้ามเนื้อไม่ได้ถูกสร้างในตอนที่เราออกกำลังกาย เเต่มันถูกสร้างในตอนที่เราพักต่างหาก ดังนั้นเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและทำให้ร่างกายเราสมบูรณ์แข็งเเรง คุณควรให้ความสำคัญกับวันหยุดพักที่ไม่ได้ออกกำลังกายพอๆกับวันที่ออกกำลังกาย การหักโหมออกกำลังกายเพื่อเร่งให้เห็นผลเร็วเกินไปนั้นจะทำให้ร่างกายคุณทรุดโทรมเพราะร่างกายได้ดึงพลังงานและแร่ธาตุไปใช้มากเกินไปจนทดแทนไม่ทัน ดังนั้นคุณควรจัดตารางสร้างความสมดุลระหว่างการออกกำลังกายและการหยุดพักเพื่อเสริมสร้างฟื้นฟูกล้ามเนื้อในวันที่หยุดพักคือวันที่คุณควรให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกิน การออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่นออกกำลังกายสามวันหยุดพักหนึ่งวันสลับกันไป และยืดเวลาการออกกำลังกายแต่ละวันให้นานขึ้น เพื่อไม่ให้เป็นการหักโหมออกกำลังกายมากเกินไป จะได้มีเวลาได้หยุดพักระหว่างการออกกำลังกายที่เพียงพอบ้าง

3. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

ใครๆ ก็รู้ว่าการนอนหลับลึกส่งผลดีต่อสุขภาพเช่นไร การหลับอย่างมีคุณภาพจะทำให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่เสริมสร้างการเจริญเติบโตสำหรับเด็กที่ยังไม่โตเต็มที่ และซ่อมแซมกล้ามเนื้ออวัยวะต่างๆที่สึกหรอ ส่วนการนอนที่ไม่ดี ทำให้พักผ่อนไม่เต็มที่ย่อมส่งผลตรงกันข้าม ร่างกายของคุณจะอ่อนเพลียเมื่อยล้า สมองไม่ปลอดโปร่ง เกิดความเครียด ดังนั้นเพื่อส่งเสริมการนอนที่มีคุณภาพก่อน คุณจึงควรเข้านอนเมื่อรู้สึกง่วง นอนด้วยความผ่อนคลาย หยุดคิดทุกสิ่งไม่ต้องกังวลเรื่องใดๆ ปิดสิ่งรบกวนที่อยู่รอบตัวทั้งหลาย เเล้วนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอประมาณ 7-8 ชั่วโมง

4. เสริมสร้างร่างกายด้วยวิตามิน

อาหารเสริมก็ช่วยได้ครับ เพราะเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีธรรมชาติบำบัด หรือการใช้สารอาหารที่ออกฤทธิ์แทนยากำลังมาแรง และถือได้ว่าเป็นตัวช่วยทางลัดที่มีความปลอดภัยสูง เช่น หากอยากนอนหลับดี หลับลึกควรลองกินวิตามิน B6 ซัก 100 มิลลิกรัม หรือไม่ก็ลองกินเมลาโทนินซัก 1 มิลลิกรัมดู มันจะช่วยกระตุ้นสมองให้สร้างเซโรโทนินซึ่งเป็นสารที่จำเป็นสำหรับการนอนหลับที่มีคุณภาพ หรือหากใครปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะพวกมนุษย์เงินเดือนที่ต้องนั่งทำงานหลังขดหลังเเข็งก็ให้ลองวิตามิน E 400-800 ไอยู วันละ 1-3 เวลา หรือแคลเซียมกับแมกนิเซียมอย่างละ 1 เม็ดเช้าเย็น รับรองว่าดีขึ้น

5. กินอาหารที่มีประโยชน์

เเน่นอนว่าผู้ชายทุกคนที่มีสุขภาพดีต้องรู้จักออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เเต่ปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญจะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณประสบความสำเร็จก็คืออาหารการกิน สิ่งที่หนุ่มๆควรจะเน้นก็คืออาหารจำพวกโปรตีนและคาร์โบไฮเดรท เพราะโปรตีนจะถูกนำไปใช้เพื่อเสริมสร้างและซ่อมแซมอวัยวะในส่วนที่สึกหรอ ส่วนคาร์โบไฮเดรทจะถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกายโดยเปลี่ยนเป็นไกลโคเจนที่เป็นแหล่งพลังงานสำหรับกล้ามเนื้อ ปริมาณการทานต่อวันที่เหมาะสมคือเราควรทานโปรตีน 1-1.6 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม คาร์โบไฮเดรท 4-6 กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม และเพื่อลดการกินจุกกินจิก เพิ่มไฟเบอร์เพื่อสุขภาพที่ดีของลำไส้ควรหันมาทานอาหารพวกธัญพืชและถั่วแทนข้าวหรือขนมปังจะยิ่งดี

เคล็ดลับ 5 ข้อนี้ถือเป็นเคล็ดลับง่าๆ จำง่ายๆ แทบจะไม่ต้องจด ที่อ่านจบเเล้วหนุ่มๆ สามารถทำตามได้ทันที ก็หวังว่าเพื่อนๆจะเอาไปปฏิบัติใช้กันในชีวิตประจำวัน เพื่อที่คุณจะได้เป็นคนที่สดใส แข็งเเรง สมองดีตลอดไป