วิสกี้ เครื่องดื่มที่มักจะถูกเข้าใจผิด

วิสกี้ เครื่องดื่มที่มักจะถูกเข้าใจผิด
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันอีกเป็นประจำเช่นเคยกับสาระความรู้ดีๆ สำหรับในวันนี้เราจะขอนำเสนอเรื่องราวแมนๆ ที่หากหนุ่มๆ ทราบไว้ก็ไม่เสียหลาย เพราะนี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิสกี้ โดยเรากำลังจะรวบรวมเรื่องเล่าแบบปากต่อปากของวิสกี้ที่ชวนให้เราเข้าใจผิด และหลายคนอาจเชื่อเรื่องเล่าเหล่านี้พลอยทำให้มีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับวิสกี้มานาน ซึ่งจะมีประเด็นไหนบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

1. การดื่มวิสกี้ที่ดีต้องดื่มเพียวๆ

ความเชื่อดังกล่าวนี้น่าจะมาจากนักชิมวิสกี้ หรือนักดื่มวิสกี้ตัวยงที่ต้องการดื่มเพื่อวิเคราะห์คุณภาพ และส่วนประกอบของวิสกี้มากกว่า จึงมักจะซดกันเป็นชอตๆ แบบเพียวๆ เพื่อเสพความสุนทรีย์จากกลิ่น และรสของวิสกี้แท้ๆ ที่ได้รับ แต่ในความเป็นจริงแล้วหากเราไม่ใช่นักชิมวิสกี้ เราก็สามารถดื่มด่ำความรสชาติ และความสนุกจากวิสกี้ได้หลากหลายดังที่ใจเราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มแบบ ออนเดอะร็อค ผสมโซดา น้ำเปล่า ชาเขียว น้ำอัดลม หรือน้ำมะพร้าวได้ตามที่ใจเราชอบเลยครับ รับรองว่ารสชาติดี หลากหลาย ไม่ซ้ำซากแน่นอน

2. หลายคนเชื่อว่าวิสกี้สีเข้มคุณภาพดีกว่าวิสกี้สีอ่อน

ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดนะครับ เพราะสีไม่สามารถใช้บ่งบอกคุณภาพ รสชาติ และกลิ่นของวิสกี้ได้เสมอไป เพราะบางสูตรเป็นวิสกี้ระดับพรีเมี่ยม ที่เลือกใช้ส่วนผสมที่มีความบริสุทธิ์สูง สีจึงอ่อน เเต่รสชาติ ดีกรีแอลกอฮอล์ และกลิ่นหอมจากการหมักบ่มนี่จัดเต็มเลยครับ ยกตัวอย่างเช่น วิสกี้ที่เลือกใช้คาราเมลเป็นส่วนประกอบในการหมักบ่มเพื่อควบคุมความสม่ำเสมอของกลิ่น และรสชาติ เป็นต้น

3. ดีกรีความเข้มข้นแอลกอฮอล์สูงไม่มีผลต่อคุณภาพ

นี่เป็นความเข้าใจผิดครับ เพราะผู้ผลิตวิสกี้ราคาสูงๆ ทุกรายเลือกที่จะเปิดวิสกี้จากถังบ่มบรรจุลงสู่ขวดทันทีโดยไม่มีการผสมส่วนผสมให้เกิดความเจือจางแต่อย่างใด เพื่อคงระดับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ดังเดิมเอาไว้เลย ซึ่งวิสกี้ที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์จากการหมักบ่มสูงจะมีคุณภาพกว่าวิสกี้ที่มีความเข้มข้นต่ำอยู่แล้ว แถมยังมีรสชาติ กลิ่น และความเป็นต้นตำรับคงเดิมไว้ทุกประการ เมื่อนำมาดื่มแบบเป็นชอตเพียวๆ หรือผสมน้ำเล็กน้อย ย่อมทำให้ได้สุนทรีย์ในการลิ้มรสยิ่งกว่า

4. วิสกี้ราคาแพงจะต้องบ่มนาน และอร่อยกว่าเสมอ

ราคา อายุการบ่ม และความอร่อยของวิสกี้ไม่จำเป็นต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันเสมอไปครับ เพราะราคาของวิสกี้นั้นขึ้นอยู่กับความยากง่ายของวัตถุดิบที่ใช้ในการบ่ม รวมถึงกรรมวิธีในการหมักบ่มด้วย ยิ่งวัตถุดิบในการหมักบ่มหายาก กรรมวิธีการบ่มซับซ้อน ต้องใช้ถังบ่มที่มีเนื้อไม้เป็นลักษณะจำเพาะ ยิ่งทำให้วิสกี้มีราคาแพง ประกอบกับหากยิ่งบ่มนานด้วยแล้วยิ่งมีราคาแพงเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะการบ่มนานๆ กลิ่นของไม้จากถังบ่มจะมีส่วนเป็นตัวกำหนดกลิ่นหอมของวิสกี้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามวิสกี้ราคาแพงก็ใช่ว่าจะอร่อยถูกปากทุกคนเสมอไป เพราะมันขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคน คุณเองก็เช่นกัน บางทีวิสกี้ราคาแพงที่ตั้งอยู่ตรงหน้าอาจไม่อร่อยเท่าวิสกี้ราคากลางๆ ที่คุณดื่มอยู่เป็นประจำก็เป็นได้นะครับ

และนี่ก็คือ 4 ประเด็นเกี่ยวกับวิสกี้ที่หนุ่มๆ หลายคนมักเข้าใจผิดกันอยู่บ่อยๆ หลังจากที่ได้อ่านจบไป เพื่อนๆ คงมีความเข้าใจเกี่ยวกับวิสกี้ได้ถูกต้องมากขึ้น ซึ่งนั่นจะทำให้คุณดื่มวิสกี้ได้อย่างมีความสุขมากขึ้นนั่นเอง ท้ายที่สุดนี้ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะได้พบกับวิสกี้ที่ถูกใจตามรสนิยมของตัวเอง พบกับความสุนทรีย์ของการดื่มได้อย่างเป็นตัวของตัวเองมากที่สุดโดยไม่จำเป็นต้องเชื่อคำพูดใครอีก เพราะของแบบนี้มันเป็นรสนิยมของแต่ละคนนั่นเอง