เมาแค่ไหนก็ไหวตอนเช้า 7 วิธีแก้แฮงแบบง่ายๆ

เมาแค่ไหนก็ไหวตอนเช้า 7 วิธีแก้แฮงแบบง่ายๆ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

"เกลียดจังตอนแฮง ปวดหัวตอนเช้า ตกเย็นกินเหล้าไม่หยุดเลย" ท่อนฮิตจากเพลงขาหมูที่อธิบายพฤติกรรมของหนุ่มๆ ได้ชัดเจนที่สุด เชื่อว่าหลายคนต้องเคยผ่านเหตุการณ์แฮงค์ หรือเมาค้างหลังจากปาร์ตี้มา อาการปวดหัว ปวดตัว คลื่นใส้ อ่อนเพลีย ที่เข้าถาโถมใส่คุณตั้งแต่ลืมตาตื่นตอนเช้าช่างน่ารำคาญเหลือเกิน งั้นวันนี้ เราไปหาวิธีแก้แฮงแบบง่ายๆ แต่ได้ผลกัน

1. ดื่มน้ำเปล่า

อาการแฮงค์หรือเมาค้างเกิดจากการที่เราดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ดังนั้นการดื่มน้ำทดแทนจึงทำให้อาการเมาค้างหายหรือเบาลงได้แต่ถ้าคุณไม่อยากตื่นมาเมาค้าง ระหว่างดื่มก็ให้ดื่มน้ำไปด้วยเรื่อย ๆ แบบนี้ก็ช่วยได้เหมือนกันครับ

2. ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่

บางทีการดื่มน้ำเพียงอย่างเดียวก็อาจไม่เพียงพอ คุณต้องการ “เครื่องดื่มเกลือแร่” เช่น สปอรต์ดริงค์ น้ำมะพร้าว เพื่อทดแทนเกลือและโพแทสเซียมที่ร่างกายคุณเสียไป แต่ควรดื่มไปควบคู่กับการดื่มน้ำเปล่านะครับ

3. น้ำตาลช่วยให้ไม่แฮง

คนส่วนมากจะเข้าใจผิดว่าการกินน้ำตาลทำให้เมายิ่งขึ้น แต่มีผลการศึกษาออกมาว่า น้ำตาลฟรุกโตสช่วยให้ร่างกายขับแอลกอฮอล์ได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้คุณมีอาการเมาค้างน้อยลงหรืออาจไม่มีเลย เคล็ดลับก็คือ ระหว่างดื่มแอลกอฮอล์นั้น ให้เราดื่มน้ำหวานจำพวกน้ำส้ม หรือทานผลไม้ที่มีรสหวานไปพร้อมกันด้วยนะครับ

4. ทานอาหารเช้าช่วยได้

แน่นอนว่าอาการเมาค้างจะมาพร้อมอาการอ่อนเพลียของร่างกาย ซึ่งการทานอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มพลังงานและแคลลอรี่ให้ร่างกาย แต่ถ้าเมาค้างหนักๆ แนะนำให้เลือกทานโจ๊ก ข้าวต้มร้อน ๆ หรืออาหารที่ทานง่ายก็ได้นะครับ

5. ดื่มกาแฟหรือชา

เพราะกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มกาแฟอีนอื่นๆ จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ฟื้นคืนจากอาการเมาค้างได้ นอกจากนั้นกาแฟ ชาดำ ชาเขียวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้ร่างกายขับแอลกอฮอล์ได้ดียิ่งขึ้นด้วย

6. น้ำขิง

น้ำขิงเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ใช้ในการแก้เมาค้าง เพราะสรรพคุณของขิงที่ช่วยลดอาการวิงเวียน และอาการคลื่นไส้อาเจียน แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติ ก็สามารถผสมน้ำผึ้งเพื่อให้ทานง่ายก็ได้ครับ

7. นอนต่อ

เพราะการนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด และร่างกายจะฟื้นฟูได้ดีที่สุดระหว่างการนอนเนี่ยแหละครับ ดังนั้นถ้าวันนั้นไม่ต้องไปไหนไม่มีธุระต้องทำอะไร ก็ปล่อยตัวนอนบนเตียง พักฟื้นก่อนลุยสู้ศึกอีกครั้งในคืนนี้ก็ได้ครับ

รู้วิธีแก้แฮงค์แบบนี้แล้ว ก็ใช่ว่าจะปาร์ตี้สุดเหวี่ยงแค่ไหนก็ได้นะครับ เพราะแม้วิธีนี้จะช่วยให้หายเมาค้าง แต่ผลเสียอื่นๆ ทั้งเรื่องของโรคต่างๆ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปนั้น 7 ข้อนี้ช่วยไม่ได้นะ ดังนั้น ดื่มแต่พอดี สนุกแต่มีสติจะดีกว่านะครับ