5 สัญญาณเตือนว่าคุณออกกำลังกายมากไปหรือเปล่า

5 สัญญาณเตือนว่าคุณออกกำลังกายมากไปหรือเปล่า
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เป็นบทความด้านสุขภาพ สำหรับคนที่รักการออกกำลังกายที่เราจะมาเตือนว่าการออกกำลังกายมากเกินไปจนโอเวอร์โหลดร่างกายของตัวเองนั้นไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพเลย และหากใครที่หมกมุ่นกับการออกกำลังกายมากเกินไปก็จะมีสัญญาณแย่ทางกายแสดงออกเตือนให้คุณได้ทราบ หากคุณหัดสังเกตก็จะพบกับความผิดปกติที่เกิดขึ้น ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

1. ขาดความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

การออกกำลังกายมากเกินไปย่อมทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูได้ทัน ทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียเมื่อยล้าจากการที่ร่างกายขาดพลังงาน ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง และกล้ามเนื้อที่เหนื่อยล้า ส่งผลต่อความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และชีวิตชีวาที่ขาดหายไปในแต่ละวัน

2. เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

คนที่ออกกำลังกายหนักเกินไปจนโหลดตัวเองจะทำให้อ่อนแอลงทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ เนื่องจากร่างกายที่อ่อนล้าไร้เรี่ยวแรง มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อทุกการเคลื่อนไหว ซึ่งจะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง ประกอบกับการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งจะทำให้คุณเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

3. สภาพจิตใจย่ำแย่ ไม่สดใส

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะร่างกายและจิตใจคนเรามีความสัมพันธ์กัน หากร่างกายย่ำแย่ มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ แถมรู้สึกเหมือนว่าจะป่วยไข้อยู่ตลอดเวลา จะมีจิตใจที่สดใสได้อย่างไร อีกทั้งบางคนหมกมุ่นกับการออกกำลังกายมากไปจนมีความกังวลเกินไปว่าวันนี้จะออกกำลังกายไม่ได้ตามเป้า จึงทำให้กายเป็นคนวิตกกังวลไปเลย

4. นอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับเกิดจากหลายเหตุปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเพราะร่างกายมีการตื่นตัวตลอดเวลา รวมถึงอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อจนทำให้นอนไม่หลับ ซึ่งอาการนอนไม่หลับนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจอย่างไรทุกคนก็คงทราบกันดีอยู่แล้ว

5. อารมณ์ไม่นิ่ง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

สภาพอารมณ์ที่แปรปรวนนี้ก็จะเป็นผลมาจากการที่ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันต่ำลง และจากการได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอที่จะส่งผลให้สมดุลฮอร์โมนต่างๆในร่างกายเพี้ยนไป จึงทำให้คนที่ออกกำลังกายมากเกินไปมีอารมณ์ไม่มั่นคง หงุดหงิดงุ่นง่าน ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้มากขึ้น

และนี่ก็คือ 5 สัญญาณเตือนสำหรับหนุ่มๆนักออกกำลังกายและนักกีฬาทุกคนที่จะบอกให้ทราบว่าตอนนี้คุณกำลังหมกมุ่นอยู่กับการออกกำลังกายมากเกินไปจนลืมห่วงที่จะดูแลสุขภาพรึเปล่า หากใช่แล้วก็ควรจะเพลาๆลงบ้าง ดูและใส่ใจร่างกายให้มากขึ้น ให้ร่างกายของคุณได้มีโอกาสได้พักฟื้นอย่างเหมาะสม และอย่าลืมว่าการออกกำลังกายจะประสบความสำเร็จได้ต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป