รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

"น้ำ" สิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยเด็ดขาดตอนออกกำลังกาย

"น้ำ" สิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยเด็ดขาดตอนออกกำลังกาย
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวและสาระดีๆ สำหรับสิ่งที่เราจะนำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้เป็นเรื่องราวความสำคัญของการดื่มน้ำกับการออกกำลังกาย น้ำเป็นสิ่งสำคัญกับชีวิตและสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นอย่างมากด้วย เราจึงควรใส่ใจเรื่องการดื่มน้ำทั้งก่อนออกกำลังกาย ระหว่างที่ออกกำลังกาย และหลังออกกำลังกาย ซึ่งจะมีหลักการเช่นไรเราลองมาดูกันเลยครับ

1. การดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย

เพราะเป็นที่แน่นอนว่าระหว่างการออกกำลังกายของเรานั้นร่างกายจะต้องสูญเสียน้ำ การดื่มน้ำเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำก่อนออกกำลังกายจึงเป็นการกระทำที่เหมาะสม โดยคุณควรจะดื่มน้ำก่อนเป็นเวลาประมาณ 30 นาที ปริมาณการดื่มที่เหมาะสมอยู่ที่ 400-500 ml ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะน้ำจะใช้เวลาในการดูดซึมผ่านลำไส้ประมาณ 30 นาที การดื่มน้ำตามคำแนะนำดังกล่าวของเรานี้จะไม่ทำให้คุณรู้สึกปวดปัสสาวะระหว่างออกกำลังกาย เพราะระหว่างออกกำลังกายเลือดจะไปเลี้ยงไตน้อยลง แต่ก่อนออกกำลังกายคุณก็ไม่ควรดื่มน้ำมากกว่าปริมาณที่เรากำหนด เพราะจะทำให้คุณจุกได้

2. การดื่มน้ำระหว่างออกกำลังกาย

ถ้าการออกกำลังกายของคุณกินเวลานานกว่า 30 นาที หรือเป็นการแข่งขันกีฬาที่ยาวนานเช่น แข่งฟุตบอล เทนนิส วิ่งทางไกล หรือปั่นจักรยาน เป็นต้น แล้วล่ะก็ การออกแรงหนักยาวนานและต่อเนื่องแบบนี้จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายของคุณสูงขึ้น คุณจึงจำเป็นต้องดื่มน้ำลดอุณหภูมิของร่างกายและชดเชยการสูญเสียเหงื่อเป็นระยะด้วยหลักการดื่มน้อยๆ แต่บ่อยๆ เพราะหากดื่มครั้งละมากๆจะทำให้คุณจุกได้ แต่หากเป็นการออกกำลังกายที่น้อยกว่า 30 นาทีคุณไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำระหว่างการออกกำลังกายก็ได้ เพราะการดื่มชดเชยในช่วงก่อนออกกำลังกายนั้นถือว่าเพียงพอแล้ว และคุณจะดื่มน้ำอีกทีตอนที่ออกกำลังกายเสร็จ

3. การดื่มน้ำหลังออกกำลังกาย

การดื่มน้ำหลังการออกกำลังกายคุณควรดื่มเท่ากับปริมาณน้ำหนักตัวที่หายไปจากก่อนออกกำลังกาย เพราะน้ำหนักที่หายไปนั้นส่วนใหญ่มาจากน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อ ไม่ใช่มาจากการเผาผลาญไขมันเพราะการเผาผลาญไขมันจากการออกกำลังกายเพียงแค่ครั้งเดียวนั้นถือว่าน้อยมาก ดังนั้นการออกกำลังกายที่ถูกต้องคุณควรใส่ใจเรื่องน้ำหนัก ต้องช่างน้ำหนักทั้งก่อนและหลังออกกำลังกายเพื่อจะได้ทราบว่าร่างกายสูญเสียน้ำไปเท่าไหร่จะได้ชดเชยได้อย่างถูกต้อง การจะดื่มน้ำตามความรู้สึกหิวกระหายนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะร่างกายของเราจะสั่งให้รู้สึกกระหายก็ต่อเมื่อได้สูญเสียน้ำไปเป็นจำนวนมากแล้ว

หลังจากที่ได้อ่านไปเพื่อนๆคงทราบแล้วนะครับว่าการดื่มน้ำมีความสำคัญต่อการออกกำลังกายที่ดีได้อย่างไร เพราะการดื่มน้ำจะช่วยชดเชยน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อและลดอุณหภูมิของร่างกาย นอกจากนี้การดื่มน้ำให้เพียงพอสำหรับการออกกำลังกายหนึ่งครั้งจะช่วยคงระดับน้ำที่สมดุลในร่างกายไว้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและทำงานได้เป็นปกติ