"วิ่งเทรล" กิจกรรมสุดมันที่เหมาะกับหนุ่มๆ ชอบความท้าทาย

"วิ่งเทรล" กิจกรรมสุดมันที่เหมาะกับหนุ่มๆ ชอบความท้าทาย
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

หนุ่ม Pepper ผู้รักสุขภาพ และชื่นชอบความท้าทายให้กับชีวิต การวิ่งเทรล (Trail Running) น่าจะเป็นอีกคำตอบที่ดีสำหรับคุณ เพราะเป็นการวิ่งบุกตะลุยตามป่า และเส้นทางที่ยากลำบาก สัมผัสอากาศดี ๆ และชมวิวธรรมชาติไปพร้อมกัน แค่ฟังก็รู้สึกแล้วว่าการผจญภัยครั้งนี้น่าสนใจจริง ๆ ล่ะ

เบื่อวิ่งมาราธอนมาลองวิ่งเทรล

สำหรับกิจกรรมวิ่งเทรล หรือ Trail Running เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่มีการวิ่งเป็นหลัก ซึ่งจะสลับทั้งการวิ่งขึ้นเขา ตะลุยห้วยน้ำเล็ก ๆ เอาเป็นว่ามันเป็นการวิ่งที่แตกต่างจากการวิ่งบนถนน และวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส เพราะสนามวิ่งเทรลจะแตกต่างกันออกไปตามสภาพพื้นที่ล่ะครับ ซ่งการวิ่งเทรลนั้น มีมาสักพักแล้วครับ ฮิตสุดๆ ที่ทวีปอเมริกาเหนือ เห็นเขาบอกว่า การวิ่งเทรลนั้นไม่เครียดเหมือนการวิ่งบนถนนทั่วไป เพราะได้ผจญภัยชมธรรมชาตินั้นเอง

ก่อนวิ่งเทรลต้องรู้อะไรบ้าง ?

แน่นอนว่าการวิ่งเทรลนั้น คุณจะต้องฝึกซ้อมร่างกายคุณมาเป็นอย่างดี ไม่สามารถไปวิ่งได้ทันที หากร่างกายไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน เพราะจะทำให้คุณบาดเจ็บได้ และก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายอย่างรุนแรงเลยครับ

ด้วยเส้นทางวิ่งที่ยากลำบาก มีทั้งป่า เขา และลำห้วย อย่าลืมวางแพลนการวิ่งให้ดี จุดเติมน้ำอยู่ตรงไหน ไกลแค่ไหน ต้องคำนวณขีดความสามารถของเราครับ เพราะสำคัญสุด ๆ เป็นไปได้เตรียมขวดน้ำดื่มสำหรับวิ่งที่พอดี เตรียม Energy Gel สำหรับเติมพลัง และต้องประเมินสถานการณ์ระหว่างวิ่งตลอดเวลา

สิ่งที่ต้องเตรียมในการวิ่งเทรล

นักวิ่งทั้งหลายก่อนการวิ่งเทรลคุณจะต้องมี 4 สิ่งเหล่านี้ คือ

1. รองเท้าที่ดี และสามารถปีนป่ายเขาได้อย่างเต็มศักยภาพ ! และต้องเป็นรองเท้าที่พอดีเท้า สวมใส่มั่นใจ สามารถลุยน้ำได้ สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก เป็นรองเท้าเดินป่าที่กระชับเท้า ดอกยางลึกกว่ารองเท้าทั่วไป มีให้เลือกซื้อหลายราคาครับ ราคาสูงกว่ารองเท้าวิ่งทั่วไปนิดหน่อย

2. ตามด้วยกระเป้าเป้น้ำ กระเป๋าคาดเอวใส่ของจำเป็น เช่น ผ้าขนหนู มือถือ

3. ของกินเพิ่มพลังเช่นเจลพลังงาน !! อย่าลืม แว่นตากันฝุ่น ผ้าปิดหน้า ไม้เท้าเดินป่าแบบพับได้จะดีที่สุด เพราะไม่เทอะทะจนเกินไป

4. จะเตรียมกล้องไปด้วยก็ได้นะ เอาเป็นกล้องเล็กๆ ที่สามารถรัดไว้กับศีรษะ หรือมีสายรัดคล้องลำตัว เป็นกล้องเล็ก ๆ แบบ Action Camera กันสะเทือนจะดีที่สุด เพื่อเก็บภาพบรรยากาศก็ได้เช่นกันครับ

และก่อนการวิ่งเทรลนั้น อย่าลืมศึกษาเส้นทางการวิ่งให้ดีครับ หากต้องวิ่งช่วงฝนตก คงต้องบอกว่า มันส์ไปอีกแบบเลยล่ะ เพราะจะได้ลุยน้ำอย่างแท้ทรู แค่คิดก็สนุกแล้ว เชื่อเถอะว่า การวิ่งเทรลจะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล