โอลิมปิก 2020

5 สิ่งที่อยากให้หนุ่มๆ ทำทุกวันตอนเช้าเพื่อการเผาผลาญแคลอรี่ที่ดี

5 สิ่งที่อยากให้หนุ่มๆ ทำทุกวันตอนเช้าเพื่อการเผาผลาญแคลอรี่ที่ดี
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวและสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เราจะพาหนุ่มๆทุกคนมารู้จัก ‘เทคนิคการเบิร์น’ หรือการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินของร่างกายออกมาให้ได้วันละหลายๆแคลอรี่ ซึ่งความรู้ความเข้าใจนี้เราเชื่อว่ามีความจำเป็นสำหรับหนุ่มๆทุกคนที่มีอายุเลยเลขสามไปแล้ว เพราะเป็นช่วงวัยที่หลังจากนี้ไปร่างกายจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานด้วยตัวเอง หรือที่เรียกว่า ‘เมตาบอลิซึม’ ต่ำ จากเมื่อก่อนตอนที่เรายังเยาว์วัยนั้นทานมากเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เพราะ เมตาบิลิซึม ของร่างกายเรายังยอดเยี่ยมอยู่ แต่ในวัยหลังเลขสามจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป หากคุณยังขืนทานอย่างไม่ระวัง และไม่มีการออกกำลังกายที่เหมาะสมแล้วในไม่ช้าความอ้วนก็จะมาเยือน แต่ข่าวดีวันนี้เรามีเทคนิคดีๆที่จะให้คุณทำในตอนเช้ามาบอก เพราะหากคุณทำตามคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายของคุณสามารถเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากทำเป็นประจำอย่างมีวินัยจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันแล้วปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินของคุณจะหมดไป ซึ่งจะมีแนวทางปฏิบัติอะไรบ้างหากพร้อมแล้วเรามาดูกันเลยครับ

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละคืน

ชั่วโมงการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอสำหรับคนทั่วๆไปจะอยู่ที่ราวๆ 7-8 ชั่วโมง หากจำเป็นจริงๆไม่ควรน้อยกว่า 6 ชั่วโมง การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอนั้นมีความสำคัญต่อกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย การนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา คุณจึงหิวบ่อย ทานบ่อย กินจุกจิกขึ้น จึงทำให้น้ำหนักตัวของคุณเพิ่มขึ้นได้ไม่ยากเลย จากการสะสมแคลอรี่จากของกินที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง ดังนั้นหากไม่อยากหิวบ่อย จนทำให้ต้องทานเยอะคุณก็ควรนอนหลับให้เพียงพอ นอนให้อิ่มเต็มตื่นแล้วจะดีต่อสุขภาพทุกทาง

2. อย่านอนจนรากงอกไม่ยอมลุก

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเมื่อคุณนอนครบ 8 ชั่วโมงแล้วถือร่างกายได้พักผ่อนเพียงพอแล้ว หากคุณไม่ใช่ผู้ใช้แรงงานหรือคนทำงานออกแรงมากๆเช่น นักกีฬา กรรมกร หรือ เกษตรกร การนอนมากกว่า 8 ชั่วโมงไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะจะส่งผลต่อกลไกการนอนหลับของคุณในคืนต่อๆไป ดังนั้นเมื่อนอนพอแล้วถึงเวลาตื่นก็ควรลุกขึ้นจากเตียงทันที เพื่อคุณจะได้ออกมาทำกิจกรรมต่างๆในตอนเช้าที่จะช่วยเบิร์นพลังงานส่วนเกินออกจากร่างกาย

3. ดื่มน้ำเปล่าแก้วใหญ่ๆ

อีกหนึ่งเทคนิคสำคัญของการตื่นนอนที่มีคุณภาพเราขอแนะนำให้ทันทีที่คุณตื่นนอนขึ้นมาควรเริ่มต้นเติมความสดชื่นให้กับร่างกายด้วยการดื่มน้ำเปล่าแก้วโตๆ 1 แก้ว ซึ่งจะมีประโยชน์ช่วยเพิ่มความสดชื่น กระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ทำให้คุณขับถ่ายได้ดีในตอนเช้า และช่วยเพิ่มอัตราการเมตาบอลิซึมของร่างกายได้มากถึง 30% จากภาวะปกติเลยทีเดียว รู้แบบนี้แล้วต่อไปตืนนอนมาต้องรีบดื่มน้ำบริสุทธิ์แก้วโตๆกันได้เลยนะครับ

4. HIIT ซะเลย

เมื่อพูดแบบนี้หลายคนที่ไม่ใช่สายออกกำลังกายอาจงงว่า HIIT คืออะไร? HIIT ก็คือ High Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังการแบบระเบิดพลังระยะสั้นๆอย่างเต็มที่เป็นยกๆ จากนั้นก็พักแป๊บเดียวแล้วค่อยเริ่มระเบิดพลังอีกครั้งสลับกันไปเรื่อยๆในตอนเช้าภายในระยะเวลาที่กำหนด ข้อดีของการออกกำลังกาย HIIT ในตอนเช้าคือเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพช่วยให้คุณประหยัดเวลาออกกำลังกายและคุณจะได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ทั้งในเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเบิร์นพลังงาน แถมยังช่วยให้ร่างกายของคุณรักษาระดับการเผาผลาญพลังงานที่สูงไปได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย

5. ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน

จากคำแนะนำทั้งหมดที่เราได้แนะนำมาจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยหากขาดการปฏิบัติอย่างมีวินัย หรือขาดการทำอย่างต่อเนื่อง เพราะความสำเร็จไม่ว่าจะเรื่องๆใดๆก็ย่อมต้องเกิดจากความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า มีวินัย ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก วันแล้ววันเล่าจนประสบความสำเร็จ ในเรื่องการรักษาหุ่นเผาผลาญพลังงานส่วนเกินเช่นกัน คุณควรทำทั้ง 4 ข้อที่เราได้แนะนำไปก่อนหน้านี้อย่างมีวินัย ถ้าจะให้ดีทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันได้ยิ่งดีเลยครับ

ก็หวังว่าสิ่งที่เราได้แนะนำไปในวันนี้จะเป็นประโยชน์ดีๆให้กับผู้ที่กำลังต้องการรักษาหุ่น กระตุ้นอัตราเมทาบอลิซึม และเบิร์นแคลอรี่ส่วนเกิน โดยเฉพาะคนที่รู้ตัวว่าน้ำหนักตัวเริ่มมากขึ้นจนเริ่มจะรับตัวเองไม่ได้แล้ว การลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองในวันนี้ถือเป็นสิ่งที่ดีและไม่มีอะไรที่สายเกินไปที่คุณกลับมาเป็นหนุ่มที่มีรูปร่างเป๊ะและสุขภาพดีได้อีกครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ สุขภาพ