5 การออกกำลังกายที่คุณมักทำผิดอยู่บ่อยๆ

5 การออกกำลังกายที่คุณมักทำผิดอยู่บ่อยๆ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เราขอจัดให้เพื่อนๆ สายสุขภาพทุกคน เพราะวันนี้เราจะมาบอกให้เพื่อนๆได้รู้ถึงแนวทางการออกกำลังกายที่ไม่ถูกต้องที่เราเชื่อว่าคงจะมีหลายๆคนเผลอทำอยู่แน่ๆ ทำให้การออกกำลังกายของคุณไม่ได้ผลลัพธ์ที่เท่าที่ควร หนำซ้ำยังทำให้คุณได้รับบาดเจ็บจนต้องหยุดพักบ่อยๆด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ

1. ละเลยหรือไม่ให้ความสำคัญกับการวอร์มอัพร่างกาย

การวอร์มอัพหรือการอบอุ่นร่างกายเป็นการเตรียมพร้อมให้ร่างกายมีความพร้อมที่จะรับการออกกำลังกายมากที่สุด ทั้งในเรื่องการกระตุ้นความตื่นตัวของกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เหมาะสม รวมถึงปรับระบบการสูบฉีดและระบบการหายใจให้เหมาะสมกับการออกกำลังกาย คุณจึงควรในใส่ใจการวอร์มอัพด้วยการใช้เวลาวอร์มอัพประมาณ 10-15 นาที ด้วยการวิ่งเหยาะ รวมถึงการยืดกล้ามเนื้อด้วย

2. ไม่มีแผนการหรือโปรแกรมการออกกำลังกายที่เเน่นอน

การออกกำลังการที่ดีนั้นไม่ใช่สักเเต่ว่าเข้ายิมไปเเล้วอยากจะทำอะไร เล่นเครื่องเล่นไหนก็ได้ตามใจชอบ เพราะการทำเเบบนั้นนอกจากจะทำให้การออกกำลังกายของคุณไม่ได้ผล เป็นการเสียเวลาเปล่าเเล้ว ยังเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายได้รับอาการบาดเจ็บได้ เพราะสภาพร่างกายของคนเราแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน โปรแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสมจึงแตกต่างกันด้วย เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ คุณจึงควรมีเทรนเนอร์ส่วนตัวที่จะช่วยกันออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายที่ดีที่สุดร่วมกันซึ่งจะต้องประกอบด้วย การวอร์มอัพ คาร์ดิโอ คอร์สฝึกกำลัง คอร์สผสม คอร์สเฉพาะตัว และการคูลดาวน์ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

3. คุณลืมที่จะสร้างความท้าทายให้กับตัวเอง

การออกกำลังกายตามโปรแกรมเดิมอยู่เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง หากไม่มีการปรับเปลี่ยนแผนการออกกำลังกายให้มีความท้าทายมากขึ้น ร่างกายของคุณจะเกิดการปรับตัวให้เคยชินกับรูปแบบการออกกำลังกายนั้นจนทำให้กล้ามเนื้อรวมถึงสมรรถภาพทางร่างกายของคุณพัฒนาขึ้นไปอีก ดังนั้นคุณจึงควรมีการปรับแผนการออกกำลังกายอยู่เป็นระยะๆ เพื่อให้โปรแกรมการออกกำลังกายของคุณมีความหนักหน่วงและกดดันมากขึ้นเพื่อเป็นการท้าทายสมรรถภาพร่างกายของคุณ

4. คุณใจร้อน

ผู้ชายทุกคนที่ก้าวเท้าเข้ายิมเพื่อออกกำลังกายต่างมีความคาดหวังที่จะได้เห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่ดีขึ้น มีกล้ามเนื้อที่สวยงาม รูปร่างได้สัดส่วน เเต่หลายคนไม่เข้าใจว่ากว่าที่จะไปถึงเป้าหมายนั้นได้จะต้องใช้ทั้งความอดทน พยายาม มีวินัยฝึกอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ และต้องใช้เวลา หลายคนต้องการเห็นผลลัพธ์ในทันตา เเต่เมื่อไม่ได้ดังหวัง หรืออดทนรอไม่ได้ก็ถอดใจเลิกไปซะก่อน คุณควรจำไว้ว่าหากคุณมีความอดทน พยายามและฝึกตามโปรแกรมอย่างเคร่งครัด ให้เวลากับมันสักหน่อย ยังไงคุณก็จะได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการเเน่นอน

5. คุณออกกำลังกายเเบบคาร์ดิโอไม่ถูกหลักการ

การออกกำลังกายเเบบคาร์ดิโอถือเป็นหัวใจสำคัญของโปรแกรมออกกำลังกายเสริมสร้างสัดส่วนและกล้ามเนื้อที่สวยงาม เพราะการคาร์ดิโอจะเป็นการเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้หมดไปจากร่างกายของคุณ เมื่อสัดส่วนของคุณสวยงามเหมาะสม มีความกระชับอย่างเต็มที่ การเสริมสร้างกล้ามเนื้อก็จะมอบผลลัพธ์เป็นมัดกล้ามที่สวยงามสมส่วนเเก่คุณ การออกกำลังกายเเบบคาร์ดิโอจึงควรทำเเบบพอดีๆ ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพราะหากมากไปร่างกายก็จะอ่อนเพลียจนไม่สามารถออกกำลังกายอย่างอื่นต่อได้ เเต่ถ้าน้อยเกินไปก็จะทำให้การเผาผลาญพลังงานส่วนเกินไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นในการเข้ายิมแต่ละครั้งคุณจึงควรคาร์ดิโอเป็นเวลา 25-45 นาที ไม่มากหรือน้อยไปกว่านั้น ที่นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันเเล้วยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจคุณอีกด้วย

และนี่ก็คือ 5 ความผิดพลาดของการออกกำลังกายที่เราเชื่อว่าหลายๆคนต้องทำอยู่แน่ เราจึงได้รวบรวมมาบอกให้ทราบ คุณจะได้หายสงสัยซักทีว่าทำไมออกกำลังกายเเล้วไม่ได้ผลลัพธ์ดังที่ต้องการ ดังนั้นเมื่อทราบกันไปเเล้วก็ขอให้หลีกเลี่ยงความผิดพลาดทั้งหมดนี้ เพื่อให้คุณได้รับผลลัพธ์จากการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ สุขภาพ