7 กีฬาเด็ดช่วยเพิ่มความสูงเเล้วยังสุขภาพดี

7 กีฬาเด็ดช่วยเพิ่มความสูงเเล้วยังสุขภาพดี
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีเกี่ยวกับกีฬา สำหรับบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านมารู้จัก 7 กีฬาที่เล่นเป็นประจำเเล้วสามารถช่วยทำให้คุณสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็วในคนที่ยังไม่หมดสูง เเต่สำหรับคนที่หมดสูงเเล้วก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะกีฬาเหล่านี้เป็นกีฬาที่เล่นเเล้วสนุก ทำให้ผ่อนคลาย เเละช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นเเก่ร่างกาย เเม้ว่าจะอย่างไรเล่นกีฬาไว้ก็ดีต่อร่างกายเสมอนะครับ เเละเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีกีฬาชนิดไหนบ้าง

1. คิกบ็อกซิ่ง

เรามาเริ่มกันที่กีฬาประเภทต่อสู้ เตะๆต่อยๆ หรือที่เราเรียกว่า คิกบ็อกซิ่ง ซึงก็มีหลายชนิดกีฬาเลยใช่มั้ยล่ะ ไม่ว่าจะเป็น มวยไทย หรือเทคควันโด ที่ปัจจุบันคนรุ่นใหม่นิยมเล่นกัน กีฬาพวกนี้หากฝึกเป็นประจำจะช่วยยืดประดูกช่วงเเขนเเละขาได้ดี จึงไม่น่าเเปลกใจที่คนฝึกกีฬาพวกนี้จะมีช่วงเเขนเเละขาที่ยาวกว่าลำตัว เเถมยังเป็นกีฬาที่ช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินของร่างกายได้ไม่น้อย คนที่ฝึกกีฬาประเภทนี้อย่างตัวเนื่องจึงได้รับประโยชน์มากมายที่นอกจากจะทำให้สูงเเล้ว ยังทำให้หุ่นเฟิร์ม กระชับ เเละมีกล้ามเนื้อที่เเข็งเเรงอีกด้วย

2. พิลาทีส

เรามาต่อกันที่พิลาทิส เป็นกีฬาในร่ม การออกกำลังกายเเนวนี้จะช่วยยืดกระดูกเพิ่มความยาวเเก่ร่างกายได้ทั้งช่วงบนเเละช่วงล่าง เป็นกีฬาที่เล่นเเล้วทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หากใครที่หมดสูงเเล้ว การเล่นกีฬาชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความสูงได้นิดหน่อยให้เฉพาะกับส่วนบนของร่างกายเท่านั้น เเต่อย่างไรก็ตามการเล่นกีฬาชนิดนี้เป็นประจำจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกายของคุณได้ดีทีเดียว

3. บาสเกตบอล

เรามาดูที่การเล่นบาสเกตบอลกันบ้าง การเล่นบาสนั้นเป็นกีฬาที่ใครก็รู้อยู่เเล้วว่าช่วยให้สูง เพราะบาสเป็นกีฬาที่ต้องมีการกระโดดบ่อย การวิ่งเเละกระโดดอย่างต่อเนื่องในการเล่นบาสนอกจากจะช่วยเพิ่มความสูงเเก่ร่างกายคุณเเล้ว ยังทำให้คุณมีกล้ามเนื้อขาเเละน่องที่เเข็งเเรงอีกด้วย เเต่อย่างไรก็ตามการเล่นบาสเป็นกีฬาที่มีการปะทะกระทบกระทั่งกันโดยตรง ดังนั้นก่อนเล่นทุกครั้งคูณจะต้องมีการวอร์มร่างกายให้ดี

4. ว่ายน้ำ

เรามาดูกันที่กีฬาว่ายน้ำกันบ้าง ว่ายน้ำน่าจะเป็นกีฬาชนิดเเรกๆที่คุณอยากให้ลูกของคุณฝึกเเน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด ช่วยให้ได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อทุกสัดส่วนในเวลาเดียวกันเเล้ว การว่ายน้ำยังช่วยเบิร์นพลังงานได้ไม่น้อยเลยนะ เเละที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนก็คือ การว่ายน้ำในท่าพรีสไตล์นั้นเป็นท่าทางการว่ายที่เหมือนทำให้เราได้ยืดกล้ามเนื้อไปในตัว คล้ายกับการเล่นโยคะในท่างูจงอางเลย เเละผลพลอยได้ที่ตามมาอีกอย่างก็คือการว่ายน้ำเป็นจะช่วยให้เราสามารถเอาตัวรอดได้เวลาประสบภัยทางน้ำ

5. โยคะ

สำหรับการเล่นโยคะนั้นเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเเละมีสมาธิมากขึ้น นอกจากนี้ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อนก็คือ การเล่นโยคะสามารถช่วยยืดกระดูกเพิ่มความสูงได้ด้วย เช่น "ท่ายืดขา" จะช่วยยืดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เเละกระดูกในช่วงขา ส่วน "ท่างูจงอาง" ที่คุณต้องนอนคว่ำให้ลำตัวเเละหน้าอกขนานไปกับพื้น จากนั้นใช้เเขนทั้งสองข้างยันพื้นพร้อมกับยกเฉพาะส่วนลำตัวขึ้นค้างไว้ ท่านี้จะช่วยยืดกระดูกเพิ่มความสูงให้กับร่างกายส่วนบนได้

6. โหนบาร์

การโหนบาร์ เป็นการออกกำลังกายที่ง่าย ประหยัด ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร โดยการออกกำลังกายเเบบนี้จะช่วยให้คุณมีกล้ามเนื้อเเขนที่เเข็งเเรง สามารถยืดกระดูกสันหลังให้เหยียดตรงเเละยืดยาวออกไปได้ เป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ทุกวัน ทุกเวลา ไม่ต้องรอต้องง้อใคร

7. แทรมโปลีน

เรามาปิดท้ายที่การกระโดดเเทรมโปลีน การออกกำลังกายเเบบนี้จะช่วยเพิ่มความสูงให้กับเด็กๆได้เร็วมาก เพราะการกระโดดเเต่ละครั้งมีความสนุกสนาน ช่วยให้ร่างกายของเราได้ยืดกล้ามเนื้อเเละกระดูกสันหลังให้ตั้งตรง เเละเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระชับกล้ามเนื้อขาได้เป็นอย่างดี เป็นการออกกำลังกายที่ดีเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย หากจะให้ดี เราขอเเนะนำให้คุณกระโดด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละประมาณ 30 นาที เพียงเท่านี้ก็เพียงพอเเล้วครับ

และนี่ก็คือ 7 กีฬาเเละการออกกำลังกายที่เล่นเเล้วช่วยยืดกระดูก เพิ่มความสูงให้เเก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี เมื่อได้ทราบเเล้วใครที่อยากสูงหรืออยากเพิ่มความยืดหยุ่นให้เเก่ร่างกายไม่ควรพลาดกีฬาเหล่านี้ จึงน่าจะลองหาเวลามาเล่นกันดูนะครับ