8 วิธีปลุกไฟทำงานให้กลับมาอีกครั้ง

8 วิธีปลุกไฟทำงานให้กลับมาอีกครั้ง
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เป็นบทความดีๆที่เราอยากจะจัดให้คนที่ทำงานประจำทุกคน เพราะเรากำลังจะพูดถึง "อาการหวาดกลัวการหมดวันหยุดยาว" เพราะเมื่อใกล้ถึงวันหยุดยาวที่ไรเหล่าคนทำงานประจำทั้งหลายก็มักจะมีความสุข มีกำลังใจ เเละใจจดใจจ่อรอวันหยุดยาวนั้น เเต่ระหว่างที่อยู่ในช่วงหยุดยาวกลับสนุกได้ไม่เต็มที่มีมีอาการกลัวจะหมดวันหยุด เเละเมื่อถึงวันสุดท้ายของวันหยุดยาวก็มักจะออกอาการเศร้าอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้วันเเรกที่ต้องเริ่มทำงานหลังหยุดยาวมีอาการหมดอาลัยตายอยากไปเลย เราไม่อยากให้คุณที่ทำงานประจำทุกคนมีอาการเเบบนี้ เเล้วเราจะรับมือเเละปรับทัศนคติตัวเองได้อย่างไร เพื่อที่จะทำให้วันทำงานวันเเรกของการหยุดยาวเป็นวันที่สดใส เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังใจเเละพลังกาย หากใครอยากรู้ วันนี้เราได้รวบรวมคำตอบมาไว้ให้เเล้วครับ

1. ดูเเลร่างกายให้ดี

การมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์เเข็งเเรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยนั้นเป็นลาปอันประเสริฐ หลังจากที่สนุกกับการท่องเที่ยว พักผ่อนเต็มที่ในช่วงวันหยุด ในวันก่อนที่จะต้องเริ่มการทำงานคุณควรจะพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ เตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการทำงาน

2. มีใจที่เป็นจิตอาสา

คุณจะต้องรู้ว่าในวันเเรกของการทำงานหลังจากหยุดยาว ที่ทำงานของคุณจะมีความไม่พร้อมมากที่สุด เพราะเพื่อนร่วมงานของคุณหลายคนอาจยังไม่ปรับตัว ดังนั้นคุณจะต้องมีจิตอาสา รู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมงาน ช่วยเหลือกันเพื่อให้งานในองค์กรของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่สะดุด

3. จัดการกับอารมณ์ของตัวเอง

เรื่องอารมณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ บางคนอารมณ์การทำงานไม่มา งานก็เดินไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ การทำงานไร้ชีวิตชีวา ดังนั้นการจัดการกับอารมณ์กับตนเองให้ได้เป็นสิงสำคัญ หากคุณรู้สึกว่าสภาพอารมณ์ของคุณยังไม่พร้อมสำหรับการทำงาน ก็ลองบิวท์มันขึ้นมาใหม่ เช่น ฟังเพลง หากิจกรรมอย่างอื่นทำเพื่อลดความเครียด นึกถึงความฝันที่ยิ่งใหญ่ หรือนึกถึงภาระหนี้สินเเละความรับผิดชอบในปัจจุบันเเลภายภาคหน้า เป็นต้น แล้วมาลุยงานต่อกันดีกว่า

4. มีความรักต่องาน

หากคุณได้ทำงานที่ตัวเองรักอยู่เเล้ว การบิวท์อารมณ์ให้อยากทำงานคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร เเต่หากคุณยังใหม่กับงาน เเละงานที่ทำอยู่ก็ยังไม่ตรงกับที่คุณหวังไว้สักเท่าไร การเรียนรู้และรักในอาชีพของตนเอง เรียนรู้พัฒนาตนเองเพื่อให้มีความสุขกับการทำงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีงานทำคือสิ่งที่ทำให้คุณมีคุณค่าในตัวเอง คุณสามารถหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตัวเองเเละครอบครัวได้

5. มีใจที่เป็นธรรม

คุณสามารถสร้างความภาคภูมิใจในตัวเองในองค์กรได้ง่ายๆหากคุณเป็นคนมีคุณธรรม ซึ่งสัตย์ต่อตัวเอง เเละองค์กร ไม่คิดเอารัดเอาเปรียบองค์กรเเละเพื่อนร่วมงาน เช่น มาทำงานให้ตรงต่อเวลา มีความอดทนต่อแรงกระทบในการทำงาน เรียนรู้การทำงานเป็นทีม เป็นต้น

6. บริหารเงินให้ดี

คนที่ทำงานประจำหลายคนมักจะมีปัญหารายได้ไม่พอรายจ่าย ชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินเดือนเเต่ละเดือนไม่พอใช้โดยเฉพาะช่วงหยุดยาวที่ผ่านมานี้ได้ใช้เงินไปเยอะ ลองเช็คบัญชีดูอีกทีเเล้วน้ำตาจะไหล สงสัยปลายๆเดือนต้อง มาม่า ปลากระป๋อง เเน่ๆเลย ที่มนุษย์งานประจำทั้งหลายต้องประสบปัญหาเช่นนี้เป็นประจำก็เพราะบริหารเงินไม่ดี ไม่รู้จักรายรับรายจ่ายของตัวเอง หากใครละเลยเรื่องนี้อยู่ต้องรีบใส่ใจในทันที หากเกิดปัญหาเรื่องเงินขึ้มารบกวนจิตใจ คุณจะไม่มีอารมณ์ทำงานอย่างเเน่นอน

7. รักเเละห่วงใยครอบครัว

หากคุณเป็นคนที่มีครอบครัวเเล้ว ครอบครอบของคุณไม่ว่าจะเป็น ลูก หรือเมีย คุณนี่เเหล่ะจะเป็นเเรงผลักดันชั้นดีที่กระตุ้นให้คุณอยากลุกจากเตียงออกมาทำงาน เพราะทุกคนต้องทำงานถึงจะมีรายได้หาเลี้ยงครอบครัวให้มีความสุขได้

8. รักองค์กร

ความรักองค์กรของคุณจะต้องไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าความรักที่คุณมีให้กับครอบครัว เพราะองค์กรคุณคือที่ที่ให้งานคุณทำ เเละให้เงินคุณใช้ หากองค์กรก้าวหน้าเติบโต ก็เหมือนกับว่าคุณมีความเจริญก้าวหน้าไปพร้อมๆกับองค์กร ทั้งตำเเหน่งการงาน เเละรายได้ของคุณในภายภาคหน้าก็จะโตตามไปด้วย เเต่หากองค์กรกิจการย่ำเเย่ คุณก็อาจเเย่ตามเพราะเค้าอาจจะปลดพนักงาน หรือปิดกิจการไป ซึ่งก็จะทำให้คุณต้องเร่ร่อนหางานใหม่ คุณจึงต้องปรับทัศนคติการทำงานโดยเห็นเเก่ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัวให้มากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่ได้อ่านจบไปก็หวังว่าเพื่อนๆจะเอาทัศนคติเหล่านี้ไปปรับใช้เราอยากให้คุณคิดว่าวันหยุดยาวยังมีอีกหลายครั้ง แต่สิ่งสำคัญจงเรียนรู้ที่จะสร้างสมดุลให้ชีวิต เพื่อให้เกิดทั้งความสุขของตนเอง ความสุขของครอบครัว และความสุขในองค์กร/สังคมการทำงาน คิดซะว่าทำงานให้มีความสุข มีวันหยุดยาวเป็นของเเถมจะดีกว่าการทำงานที่ตั้งตารอเเต่วันหยุดยาวนะครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ชีวิตการทำงาน