5 วิธีเจ๋งๆ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ง่ายขึ้นได้ด้วยตัวเอง

5 วิธีเจ๋งๆ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ง่ายขึ้นได้ด้วยตัวเอง
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ชีวิตที่ผ่านมาของใครหลายๆคน อาจเผชิญกับช่วงชีวิตที่ยากลำบาก อึดอัด ถูกจำกัดสิทธิ์ต่างๆ ไม่มีอิสระในการใช้ชีวิตเเละเเสดงความสามารถที่เเท้จริงที่ตนมีอยู่ เพียงเพราะเราใส่ใจคนรอบข้าง ที่อยู่รอบตัวเรามากเกินไป อีกทั้งการที่คุณใส่ใจกับคำพูด คำวิจารณ์ต่างๆ เกี่ยวกับตัวคุณในเเง่ลบต่างๆ ที่บั่นทอนกำลังใจของคุณ ทำให้คุณเคยชินกับการดูถูกตัวเอง ทั้งที่ความจริงเเล้วคุณมีความสามารถมากกว่านี้ เเต่การปลดล็อคตัวคุณให้เข้าถึงความสุข เเละความสามารถทีเเท้จริงที่คุณมี สามารถทำได้ด้วยการเข้าใจหลักปรัชญาที่เกี่ยวข้องกับตัวตนของคุณเอง รวมถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ปรัชญาที่ว่านี้มีอะไรบ้าง เรามาเรียนรู้เพื่อปลดล็อคกัน หลักปรัชญาง่ายๆ ต่อไปนี้จะทำให้คุณมีชีวิตที่ดี และมีมุมมองต่อโลกที่สดใสขึ้น พร้อมเเล้วตามมาครับ

1. คุณเท่านั้นที่จะลิขิตชีวิตตัวเอง

คุณต้องจำไว้ว่าชีวิตนี้เป็นของคุณ คุณมีโอกาสได้เกิดมา ร่างกายนี้เป็นของคุณ จิตวิญญาณของคุยอยู่ในนั้น ดังนั้นคุณเท่านั้นที่มีสิทธิ์ใช้ร่างกายที่เป็นของคุณจัดการกับชีวิตของคุณเอง ให้คุณจำไว้ว่าสิ่งที่คุณพบเจอในชีวิตประจำวันจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณถ้ามันไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวคุณ เเต่ถ้ามันเกี่ยวข้องเมื่อไหร่เเล้วเป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิตคุณเเล้ว นั่นเเหล่ะมันคือปัญหาที่คุณต้องหาทางเเก้ไข ทัศนคติที่คุณมีต่อปัญหานั่นเเหล่ะคือสิ่งที่บ่งบอกความสุขในชีวิต เพราะไม่มีใครที่จะมีชีวิตที่ราบรื่นไปตลอด ทุกคนต้องเผชิญปัญหา คนที่สนุกกับการเเก้ปัญหา จะเป็นคนที่มีความสุขตลอดไปตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจอยู่ เเต่ถ้าไม่เเล้วคุณก็ทุกข์ไปตลอดชีวิตเช่นกัน

2. ตัวคุณเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

คุณอาจคิดว่า คุณสามารถทำงานที่มั่นคง ไปเรื่อย จนวันหนึ่งคุณเกษียณอายุ มีเงินเก็บไว้ใช้จนตาย โดยที่ถ้าวันนึงชีวิตของคุณมาถึงจุดที่มีงานประจำที่มั่นคงทำเเล้ว ก็เเสดงว่าคุณถึงฝั่งรอดตายเเล้ว ไม่ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนเเปลงใช่หรือไม่? มนุษย์ทุกคนกลัวการเปลี่ยนเเปลงครับ โดยเฉพาะอะไรที่มันดีอยู่เเล้วก็ไม่อยากเปลี่ยน เเม้ว่าเปลี่ยนเเล้วจะดีขึ้นก็ตาม เเต่เชื่อหรือไม่ว่าโลกทุกวันนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนเเล้ว เเม้ว่าคุณจะไม่อยากเปลี่ยน เเต่โลกจะบังคับให้คุณเปลี่ยน เเละไม่มีคำว่างานที่มั่นคงอีกเเล้วในปัจจุบัน เมื่อทุกอย่างกำลังจะถูกเเทนที่ด้วยดิจิตอล เอไอ โรบ็อท คุณจะถูกบังคับให้เรียนรู้เเละเปลี่ยนเเปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นทำใจไว้ล่วงหน้าได้เลย

3. ในโลกนี้ไม่มีใครแคร์คุณเท่าตัวคุณเอง

โลกเราทุกวันนี้เป็นยุคของคนเก่ง คนดี มีความสามารถ เป็นยุคของการที่ตนเป็นที่พึ่งเเห่งตน ซึ่งฟังดูโหดร้ายดีใช่มั้ยครับ เเต่นั่นคือความจริง เพราะไม่มีใครเลี้ยงดูเราไปได้ตลอดชีวิต หมดยุคที่สามีไปทำงาน เเละภรรยาเป็นเเม่บ้านเเล้ว มันทีวันเวลาที่ต่างคนต่างช่วยกันทำงาน ต่างคนต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง ดังนั้นการไว้ใจ เชื่อเเละศรัทธาในตัวเองเป็นสิ่งสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ฟังเสียงของตัวเองก่อนเสมอ เเม้ว่าคนใกล้ตัวจะเป่าหูอย่างไรก็ตาม เเละลดการใส่ใจว่าคุณอื่นเค้าคิดกับคุณยังไงให้น้อยลง ตราบเท่าที่การตัดสินใจของคุณถูกต้องตามกฏหมาย จรรยาบรรณ จริยธรรม ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ให้คุณเชื่อใจตนเองเป็นที่สุด ถ้าคุณทำได้ คุณจะมีความสุขมากขึ้น เพราะความสุขของทุกคนมันอยู่ที่การได้เป็นตัวของตัวเอง

4. หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น

เป็นความจริงที่ว่ายุคนี้เป็นยุคของโซเชียล เป็นยุคของการขี้อวด หลอกลวง ตอเเหลทั้งนั้น ที่ทุกคนต่างพยายามโพสเเต่เรื่องดีๆเอามาอวดกันบนโลกโซเชียล ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่ง ที่ตามกระเเสเเละชอบเปรียบเทียบ คุณจะไม่มีวันหาความสุขได้เลย คุณควรจะทราบความจริงว่า ไม่มีใครหรอกที่เอาเรื่องไม่ดีของตัวเองมาโพสให้คนด่า หรือกระทั่งช่องโหวปมด้อยในชีวิตของตัวเองมาเเสดงให้คนอื่นเห็น คุณเองก็เช่นกันใช่มั้ยหล่ะ ดังนั้นเเล้วคุณต้องเชื่อว่าทุกคนมีปัญหาหมดนั่นเเหล่ะเเต่เค้าไม่เเสดงออกมาเฉยๆ ตัวคุณเองควรใส่ใจตัวเองเเละเเข่งกับตัวเองให้มาก หยุดเปรียบเทียบกันคนอื่น เเค่คุณมีชีวิตวันนี้ที่ดีกว่าเมื่อวานก็ควรจะภูมิใจได้เเล้ว เเละรักษาความดีงามของชีวิตให้มันดีมากยิ่งขึ้นเรื่อยไปทุกวันๆ เเม้จะวันละเล็กละน้อก็ตาม เท่านั้นก็ภูมิใจได้เเล้วครับ

5. อย่าคิดว่าจะมีใครฟังคำแนะนำของคุณ

คุณอย่าคิดว่าทุกคนจะทำตามคำเเนะนำของคุณ เพราะคุณไม่ใช่เผด็จการ ที่จะมีอำนาจที่จะฝืนใจใครให้ทำทุกอย่างตามที่คุณบอกได้ การที่คนคนหนึ่งมีปัญหา มาขอคำเเนะนำจากคุณ เเต่สุดท้ายเเล้วเค้าไม่ได้ทำตาม เเล้วก็ลมเหลว อาจทำให้คุณโกรธ เเต่จริงๆเเล้วคุณไม่ควรโกรธ คุณควรเข้าใจว่าทุกครั้งที่คนมีปัญหา เค้ามักจะมีวิธีการหาทางออกอยู่ในใจเเล้ว เเต่ที่เค้ามาถามคุณ ก็เพื่อจะดูว่าคำเเนะนำของคุณนั้นจะตรงกับที่เค้าคิดไว้หรือเปล่า เเต่จะตรงหรือไม่ก็ไม่สำคัญ เพราะเค้ามีอาจมีคำตอบอยู่ในใจตั้งเเต่ก่อนมาพบคุณเเล้ว ดังนั้นก็อย่าได้เสียใจ เเละใส่ใจมากครับ

ปรัชญา หลักคิด ในชีวิตจริงทั้ง 5 ข้อที่เราได้เเนะนำไปนี้ เชื่อว่าถ้าทุกท่านนำไปไตร่ตรอง อย่างละเอียดเเละเข้าใจตามก็จะช่วยให้ท่านเข้าใจความเป็นจริงของโลกมากขึ้น เเละอยู่ในโลกเเห่งความจริงที่ไม่ใช่ความฝันได้อย่างมีความสุขยิ่งขึ้นครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วิธีเปลี่ยนตัวเอง