"โบรก้า" (Broga) โยคะสำหรับผู้ชาย

"โบรก้า" (Broga) โยคะสำหรับผู้ชาย
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ ได้มีกิจกรรมการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ ที่นิยมสำหรับผู้ชายมากขึ้น นั่นก็คือ โบรก้า (Broga) นั่นเอง จริง ๆ แล้วพื้นฐานของการออกกำลังกายนี้ก็มีที่มาจากโยคะที่เราคุ้นเคยกันมานาน ผู้คิดค้นกีฬาชนิดนี้ก็คือ Robert Sidoti หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Crunch Gym ใน LA โดยเริ่มมาจากแนวคิดในการผสมผสานโยคะเข้ากับท่าออกกำลังกายที่เน้นการเสริมกล้ามเนื้อเข้ามาไว้ด้วยกัน แต่ในขณะเดียวกันการเล่นโบรก้าก็ไม่ได้มีท่าที่ต้องอาศัยความยื่ดหยุ่นของร่างกายมากเท่ากับโยคะ จึงทำให้มันกลายเป็นคอร์สยอดนิยมในบรรดานักออกกำลังกายเพศชายขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่ปี

พื้นฐานของคอร์สในการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จะเริ่มต้นคล้ายคลึงกับโยคะ ด้วยการคลายกล้ามเนื้อและกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด จากนั้นจะเข้าสู่โปรแกรม HIIT (High Intensity Interval Training) ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบเข้มข้น เน้นทั้งความแข็งแรงและ cardio ที่จะมีการออกกำลังกายหลายท่าและมีการเปลี่ยนท่าไปมาอย่างรวดเร็ว ก่อนจะที่จบลงด้วยการการยืดกล้ามเนื้อและปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้กลับสู่สมดุลอีกครั้ง

พอบอกว่าคล้ายกับโยคะ หลายคนอาจจะนึกว่าเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ได้เน้นความแข็งแรงหรือไม่น่าจะเหนื่อยมากนัก แต่ด้วยการที่มีช่วงที่เป็น HIIT Program นั้น จึงทำให้มันเป็นการออกกำลังกายที่หนักและต้องใช้ความแข็งแรงมากกว่าที่คิดทีเดียว โดยจะมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อทั่วทุกส่วนของร่างกายได้มีการเคลื่อนไหวอย่างสอดคล้องกัน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ ต่าง ๆ ที่อาจจะถูกละเลยไปจากการออกกำลังกายแบบ weight-lifting ตามปกติ ซึ่งการออกกำลังกายแบบโบรก้านั้น สามารถเผาผลาญพลังงานได้สูงสุดถึง 500 กิโลแคลอรีต่อการเล่นหนึ่งคอร์ส

และแม้ว่าจุดเริ่มต้นของโบรก้าจะมาจากการปรับโยคะให้เข้ากับการออกกำลังกายของเพศชาย แต่โบรก้านั้นก็เป็นกีฬาที่เหมาะกับผู้หญิงด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น สำหรับคนที่อยู่ระหว่างการทำกายภาพบำบัด หรือเพิ่งฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ จึงเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ถือว่ามีความเสี่ยงในเรื่องของการบาดเจ็บค่อนข้างน้อย อีกทั้งก็ยังนำจุดเด่นของโยคะในเรื่องของการกำหนดลมหายใจ ความมีสติรับรู้ มาเป็นแนวทางในการกำหนดท่าทางยามออกกำลังกายเพื่อสร้างความดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่าการเล่นโบรก้านั้นเป็นการนำโยคะมาปรับให้เป็นรูปแบบที่สามารถเล่นได้หลากหลายมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นของร่างกายมากมายเท่าโยคะแบบดั้งเดิม ขณะเดียวกันก็เติมเต็มโยคะในเรื่องของการเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การหายใจ รวมไปถึงการเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วยดังนั้นใครที่สนใจการออกกำลังกายแนวนี้ ก็ลองเสิร์ชหาคอร์สตามฟิตเนสใกล้บ้านกันได้เลย เพราะสุขภาพดี ๆ เป็นเรื่องที่รอไม่ได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ broga yoga