โอลิมปิก 2020

รู้หรือไม่? น้ำมะพร้าวช่วยแก้อาการเมาค้างได้

รู้หรือไม่? น้ำมะพร้าวช่วยแก้อาการเมาค้างได้
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เราขอจัดเอาเอาใจหนุ่มๆ สายปาร์ตี้กันโดยเฉพาะเลย เพราะเราเชื่อว่าหลายคนเมื่อสนุกกับปาร์ตี้ทีไรมักยั้งใจไม่อยู่ ดื่มจนเพลิน จนไหล แล้วความซวยก็จะมาเยือนในตอนเช้าของวันถัดไปเมื่อคุณพบว่าตัวเองลุกไม่ขึ้น มีอาการปวดหัวหนักมาก ทรมานเหลือเกิน หิวน้ำมากเป็นพิเศษ พอจะลุกไปดื่มน้ำก็มีอาการบ้านหมุน อาการแบบนี้เขาเรียกว่าการแฮงหรือเมาค้างครับ แต่ข่าวดีคือวันนี้เรามีผู้ช่วยให้คุณดีขึ้นจากอาการเมาค้างตัวใหม่มาแนะนำ ซึ่งก็คือ "น้ำมันมะพร้าว" ที่ปัจจุบันได้รับการยอมรับแล้วว่าเป็นผู้ช่วยคนเมาค้างที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นเช่นนั้นได้อย่างไร หากเพื่อนๆ อยากรู้ต้องมาดูคำตอบกันเลย

1. อาการเมาค้างเกิดจากอะไร ?

ก่อนที่เราจะไปดูว่าน้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยเราให้ดีขึ้นจากอาการเมาค้างได้อย่างไร เราควรมาเรียนรู้จักกันหน่อยดีกว่าว่าอาการเมาค้างเกิดขึ้นได้อย่างไร และหากเกิดขึ้นแล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร 
- แอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปเป็นจำนวนมากในปาร์ตี้แต่ละครั้งจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำออกมาเป็นจำนวนมากผ่านการปัสสาวะ 
- แต่สิ่งที่ออกมากับปัสสาวะนั้นไม่ได้มีแต่น้ำเท่านั้น แต่ยังมีแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายถูกขับออกมาด้วยเช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 โพแทสเซียม และแมกนิเซียม เป็นต้น 
- การที่ร่างการขาดน้ำทำให้เซลล์สมองของเราเหี่ยวลง ประกอบกับสูญเสียแร่ธาตุที่จำเป็นทำให้เรามีความรู้สึกเหมือนเป็นไข้ ไม่สบาย มีอาการปวดหัวรุนแรง 
- และสารที่เป็นพระเอกที่ทำให้เกิดอาการเมาค้างจริงๆ ก็คือ สารแอลดีไฮด์ (Aldehyde) ซึ่งสารตัวนี้เกิดขึ้นจากผลการการที่ตับพยายามที่จะกำจัดพิษจากแอลกอฮอล์ 
- แอลดีไฮด์เป็นสารพิษที่มีพิษภัยต่อร่างกายของเราหลายอย่าง โดยมันจะเข้าไปทำลายสมองและระบบประสาท ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง และรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) 
- กว่าที่ร่างกายของเราจะฟื้นตัวจากอาการเมาค้างได้ต้องใช้เวลาอยู่ในช่วง 8-24 ชั่วโมง

2. น้ำมันมะพร้าวช่วยให้ร่างกายเราฟื้นจากเมาค้างได้อย่างไร?

แม้ว่าเราจะมีตัวเลือกที่จะมาเป็นตัวช่วยสำหรับเราหลายอย่างเมื่อเกิดอาการเมาค้าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มอิเล็คโตรไลท์ แต่ปัจจุบันสิ่งที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดก็คือ "น้ำมันมะพร้าว" ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีกลิ่นหอม สามารถทำให้ร่างกายของเรารู้สึกตื่นตัวสดชื่นขึ้นได้ และที่สำคัญที่สุดคือในน้ำมันมะพร้าวจะมีสารอิเล็กโตรไลท์อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมากกว่าเครื่องดื่มอิเล็คโตรไลท์ซะอีก

3. อิเล็คโตรไลท์มีความเกี่ยวข้องกับการเมาค้างอย่างไร?

เมาเกิดอาการเมาค้าง การชดเชยน้ำที่สูญเสียไปด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะร่างกายเราเสียแร่ธาตุที่เป็นสารอิเล็คโตรไลท์จำเป็นของร่างกายอย่างแมกนิเซียม และโพแทสเซียมไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายของเราเสียสมดุลอิเล็คโตรไลท์ เซลล์ในร่างกายจึงไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติเนื่องจากขาดสมดุลระหว่างน้ำกับเกลือแร่ทำให้เซลล์อยู่ในสภาวะมึนงงนั่นเอง การเติมเกลือจากตัวช่วยที่อุดมไปสารอิเล็คโตรไลท์อย่างน้ำมันมะพร้าวจะช่วยดึงสมดุลระหว่างน้ำกับเกลือในร่างกายให้กลับคืนมา เซลล์ของเราจึงจะกลับมาเดินเครื่องทำงานได้เป็นปกตินั่นเอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ น้ำมันมะพร้าว