รวม 5 ไขมันดีที่ร่างกายต้องการ

รวม 5 ไขมันดีที่ร่างกายต้องการ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เป็นบทความด้านสุขภาพที่เรากำลังจะเเนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักอาหารที่อุดมไปด้วย "ไขมันดี" เพื่อนๆคงพอจะทราบกันอยู่เเล้วล่ะว่าไขมันที่เรารับประทานจากอาหารเข้าสู่ร่างกายนั้นจริงๆเเล้วมีอยู่สองประเภท อย่างเเรกที่เราคุ้นเคยกันดีที่ทานเเล้วทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ นานา เช่น โรคหัวใจ ไขมันในหลอดเลือด เส้นเลือดในสมองอุดตัน เป็นต้น

ไขมันเหล่านี้คือไขมันอิ่มตัวหรือเรียกสั้นๆว่า "ไขมันเลว" ซึ่งเป็นไขมันที่เราควรหลีกเลี่ยง เเต่หากเป็นไขมันดี เราสามารถทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะ เเต่ไม่ต้องไปกังวลว่ามันจะส่งผลเสียใดๆต่อร่างกาย หนำซ้ำเจ้าไขมันดีพวกนี้มันยังช่วยดักจับไขมันเลวเเล้วขับออกจากร่างกายด้วยนะ ดังนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าอาหารชนิดใดบ้างที่เป็นเเหล่งของไขมันดี

1. อะโวคาโด เรามาเริ่มกันที่อะโวคาโด ผลไม้นอกที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทำให้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดที่คุณไม่ควรพลาดหามารับประทาน ซึ่งมันมีความน่าสนใจดังนี้

- เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยพลังงาน เเละไขมันอิ่มตัวหรือไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 

- อุดมไปด้วยวิตามิน เอ บี ซี ดี อี เบตาแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน 

- มีโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างเเละซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

เเต่อย่างไรก็ตาม อะโวคาโดคือผลไม้ที่มีพลังงานสูง ดังนั้นไม่ควรทานมากเกินไป เพราะหากพลังงานใช้ไม่หมดก็สามารถทำให้เราอ้วนได้เช่นกัน ปริมาณที่เเนะนำคือไม่ควรเกินครึ่งผลต่ออาหารหนึ่งมื้อ

2. ไข่ อาหารที่ทุกคนทราบกันดีอยู่เเล้วว่ามีประโยชน์เเค่ไหน เพราะเป็นเเหล่งของโปรตีนเเละไขมันดี เเต่สิ่งที่น่าสนใจที่เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนยังไม่เคยทราบมาก่อนเกี่ยวกับไข่มีดังนี้

-จากผลการวิจัยเเนะนำว่าคนเราควรทานไข่วันละ 1 ฟอง เเล้วจะมีสุขภาพที่ดี

-ไขมันดีที่อยู่ในไข่สามารถขจัดไขมันเลว เช่น คอเลสเตอรอลได้ ทานไข่เป็นประจำวันละ 1 ฟองสามารถช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง 

- การทานไข่วันละ 1 ฟองเป็นประจำจึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจเเละหลอดเลือดได้

3. ธัญพืช เมล็ดธัญพืชนั้นคืออีกหนึ่งเเหล่งรวมน้ำมันชั้นดีที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ที่ดีงามอื่นๆกับร่างกายของเราที่คุณควรหามาทานทุกวัน ซึ่งสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับธัญพืชมีดังนี้

- ธัญพืชประโยชน์เยอะ ที่หาง่ายเเละเราเเนะนำให้คุณไปหามาทานได้เเก่ ถั่วชนิดต่างๆ ทั้งอัลมอนด์ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ รวมไปถึงเมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็กซ์ งาดำ งาขาว รวมถึงข้าวที่ไม่ขัดสี เป็นต้น

- นอกจากจะเป็นเเหล่งไขมันดีเเล้วธัญพืชยังมีมีวิตามิน เเละเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่สูง ดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย

4. ปลาทะเล เนื้อปลาทะเล เป็นโปรตีนคุณภาพสูง ย่อยง่าย หลายคนรู้ดีว่ามันอุดมไปด้วยโฟเลตเเละโอเมก้า 3 เเต่สิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับเนื้อปลาทะเลที่คุณควรรู้มีดังนี้

- เนื้อปลาทะเลคุณประโยชน์สูงที่เราอยากเเนะนำให้คุณหามารับประทานเป็นประจำประกอบด้วย ปลาแซลมอนสีส้ม ปลาทูน่าสีแดง ปลาซาร์ดีน และปลาทะเลอื่นๆ

- เนื้อปลาทะเลที่ดีจะต้องปลาที่มีเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ และจะสังเกตได้ว่ามีไขมันตามธรรมชาติแทรกอยู่

- ไขมันจากปลาทะเลเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี และลดปริมาณไขมันเลวในร่างกาย

- เราสามารถทานปลาทะเลได้ทั้งทานดิบเช่น ซูชิ หรือซาชิมิ และทานแบบปรุงสุก

- การทานเนื้อปลาทะเลแบบดิบ ควรคำนึงถึงความสะอาด ที่สำคัญคือควรทานจากเเหล่งที่ได้มาตรฐาน เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่นเเฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง

5. น้ำมันมะกอก เรามาปิดท้ายกันที่น้ำมันมะกอก ซึ่งเป็นน้ำมันที่เป็นไขมันดี เเต่มีสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำมันชนิดนี้ที่คุณควรทราบก่อนที่จะไปหามาทานคือ

- น้ำมันมะกอกเเบบ extra virgin จะเหมาะสำหรับการประกอบอาหารแบบไม่ผ่านความร้อน หรือผ่านความร้อนน้อยมาก จึงเหมาะกับการนำมาประกอบอาหารคลีนๆ ที่หลายคนกำลังทานกันอยู่

- ไขมันดีที่อยู่ในน้ำมันเหล่านี้จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดไขมันเลวในเลือดได้เป็นอย่างดี

- ซึ่งส่งผลทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้มากถง 30%

เเละนี่ก็คือ 5 เเหล่งไขมันดีที่เราอยากเเนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักในวันนี้ เเละหวังว่าเมื่อได้ทราบเเล้วก็อย่าลืมหามารับประทานกันเป็นประจำเพื่อที่คุณจะได้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์เเข็งเเรง เเละที่สำคัญคือทานเเล้วก็ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำเช่นเคยนะครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ไขมันดี