กล้วย ผลไม้ที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

กล้วย ผลไม้ที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักประโยชน์ของกล้วยผลไม้ราคาถูกหาทานง่ายซึ่งคุณอาจไม่ทราบมาก่อน โดยล่าสุดเเม้กระทั่งนักวิจัยด้านโภชนาการยังได้สรุปออกมาเเล้วว่ากล้วยนั้นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากกว่าเเอปเปิ้ลที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาเเห่งผลไม้ซะอีก ดังนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ากล้วยให้ประโยชน์อะไรเเก่เราได้บ้าง

1. ช่วยดูดซึมเเคลเซียม

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมเเคลเซียมได้ดี ใครที่อยากมีกระดูกเเละฟันเเข็งเเรงจึงควรทานกล้วยเป็นประจำ เเละด้วยคุณสมบัติข้อนี้ทำให้กล้วยสามารถช่วยในการป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม เเละป้องกันมะเร็งที่ไตได้ด้วย

2. ป้องกันการเป็นตะคริว

เคยสังเกตมั้ยว่านักกีฬาที่ต้องเล่นต้องเเข่งกีฬากันเเต่ละเเมทต์กลางเเดดร้อนเป็นเวลานานๆเช่น เทนนิส มักจะเห็นพวกเค้าเอากล้วยเข้าไปทานระหว่างการเเข่งขันด้วย ที่เป็นเช่นนั้นเพราะกล้วยมีสรรพคุณสามารถลดความเสี่ยงของการเป็นตะคริวที่มือ เท้า เเละน่องได้ ทั้งในช่วงระหว่างออกกำลังกายเเละช่วงนอนกลางคืน

3. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล

คนท้องหรือคนที่กำลังควบคุมระดับน้ำตาล คนที่เสี่ยงเป็นเบาหวานเราเเนะนำให้คุณทานกล้วยเลย เพราะกล้วยสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด โดยเเนะนำให้ทานระหว่างอาหารมื้อหลัก

4. ช่วยเยียวยาโรคซึมเศร้า

กล้วยได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่ทานเเล้วอารมณ์ดี คนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าทานกล้วยเป็นประจำก็จะสามารถช่วยให้มีอาการที่ดีขึ้นได้ เพราะในกล้วยมีโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำหรับใช้ในการผลิตสารซีโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเเห่งความผ่อนคลายนั่นเอง

5. ป้องกันโรคหัวใจ

ในกล้วยมีธาตุโพเเทสเซียมสูง ซึ่งเป็นธาตุที่ดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต จึงดีต่อหัวใจเเละหลอดเลือด ลดความเสี่ยงโรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวข้องกับหัวใจได้เป็นอย่างดี

7. ช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้น

นักวิจัยเเนะนำให้นักกีฬาทานกล้วย 2 ลูกก่อนออกกำลังกาย เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้ดียิ่งขึ้น กล้วยจะลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ รักษาระดับพลังงานเเละน้ำตาลในร่างกายให้เหมาะสม ช่วยให้คุณออกกำลังกายได้อย่างมีกำลังวังชา

8. เยียวยาโรคโลหิตจาง

กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดเเดง ดังนั้นคนที่เป็นโรคโลหิตจาง หากทานกล้วยเป็นประจำก็จะช่วยเยียวยาอาการป่วยไข้นี้ได้

9. ช่วยบรรเทาโรคภูมิเเพ้ได้

ซึ่งผลงานวิจัยล่าสุดจาก Imperial College of London พบว่ากล้วยมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคภูมิเเพ้ โดยพวกเค้าได้พบว่าเด็กที่ทานกล้วยเป็นประจำ 1 ลูกต่อวัน จะสามารถช่วยลดการกำเริบของโรคภูมิเเพ้ได้มากถึง 34% เลยทีเดียว

10. มันคือเเหล่งของวิตามินเเละเเร่ธาตุ

สำหรับข้อนี้เหมือนเป็นการสรุปส่งท้ายว่าทำไมกล้วยถึงดีต่อร่างกายเราได้มากขนาดนี้ เพราะนี่คือผลไม่ที่เป็นเเหล่งรวมของวิตามินเเละเเร่ธาตุ สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้เเก่ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินซี

เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่ได้อ่านจบไป เพื่อนๆคงจะทราบกันไปเเล้วนะครับว่ากล้วยมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเเค่ไหน เเถมยังเป็นผลไม้ที่มีราคาไม่เเพง สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดอีกด้วย