โอลิมปิก 2020

ออกกำลังกายเพียง 15 นาทีต่อวันก็ช่วยยืดอายุได้เแล้ว

ออกกำลังกายเพียง 15 นาทีต่อวันก็ช่วยยืดอายุได้เแล้ว
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน พบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคย สำหรับสาระดีๆที่เราจะนำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพเเละการออกกำลังกาย ที่เราจะนำผลจากงานวิจัยที่มีประโยชน์มาบอกให้เพื่อนๆได้ทราบกันว่าระยะเวลาการออกกำลังกายเเต่ละวันที่ได้ผลควรจะเป็นเท่าไหร่เพื่อให้คุณมีสุขภาพสมบูรณ์เเข็งเเรง อายุยืนยาว เเละไม่เป็นการเสียเวลากับการออกกำลังกายมากจนเกินไป หากเพื่อนอยากรู้เเล้วลองมาหาคำตอบกันเลยครับ

1. ประโยชน์ของการออกกำลังกายที่หลายคนยังไม่รู้

เราคงทราบกันดีว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้เลือดลมสูดฉีดดี ระบบไหลเวียนโลหิตเเละออกซิเจนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เเละช่วยในการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินทำให้เราสามารถควบคุมน้ำหนัก รักษาหุ่นให้เฟิร์มอยู่ตลอดเวลาได้ ซึ่งผลพวงที่ได้ทั้งหมดนี้จะส่งผลให้คุณมีอายุขัยที่ยืนยาวได้เเม้ว่าจะไม่ได้ออกกำลังอย่างหักโหมก็ตาม ซึ่งนักวิจัยได้ค้นพบว่าคนเรานั้นออกกำลังกายเพียงวันละ 15 นาที ก็เพียงพอที่จะมีสุขภาพดีเเละชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้เเล้ว

2. ผลจากการวิจัย

นักวิจัยด้านสุขภาพเเละการออกกำลังกายได้ออกมาเปิดเผยว่าการออกกำลังกายนั้นช่วยช่วยลดการเสียชีวิตจากโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งอย่างมีนัยสำคัญได้สัดส่วนมากถึง 1 ใน 10 กิจกรรมออกกำลังกายยามว่างนั้นเป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเดิน เข้ายิมออกกำลังกาย วิ่ง หรือเล่นกีฬาชนิดต่างๆ จะมีส่วนช่วยให้คนที่มีสุขภาพไม่เเข็งเเรงกลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ การออกมาขยับเเข้งขาระหว่างการนั่งทำงานในเเต่ละวันบ้างจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้มากกว่าคนที่นั่งเเช่ทั้งวัน การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้หัวใจของเราเเข็งเเรง ลดระดับความดับโลหิต เเละลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด เเละเสริมการทำงานของปอดได้อีกด้วย

3. ออกกำลังกายให้อายุยืนยาวได้อย่างไร

นักวิจัยยังได้ระบุชัดลงไปถึงที่ได้จากงานวิจัยว่าการออกกำลังกายให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในเเต่ละวันนั้นควรออกกำลังเทียบเท่ากับการเดินอย่างต่อเนื่อง 45 นาทีต่อวัน ซึ่งจะมีผลช่วยให้คุณมีอายุขัยเพิ่มขึ้นได้มากถึง 4.5 ปี เเต่หากไม่มีเวลามากขนาดนั้น เพียงเเค่คุณออกกำลังกายเทียบเท่าการเดินอย่างต่อเนื่องเพียง 15 นาทีก็ถือว่าใช้ได้เเล้ว ดังนั้นหากคุณเป็นคนทั่วไปต้องการออกกำลังกายเพียงเเค่หวังผลว่าจะมีสุขภาพดี อายุยืนยาวขึ้นการออกกำลังกายเพียงวันละ 15-45 นาทีก็ถือว่าเหมาะสมเเล้วครับ เพราะการออกกำลังกายมากกว่านั้นก็ไม่มีผลให้อายุยืนขึ้น

เเต่สำหรับคนที่มีเป้าหมายในการออกกำลังกายที่มากกว่านั้นเช่น เป็นนักกีฬาอาชีพที่ต้องการเสริมสร้างความเเข็งเเกร่งให้กับร่างกาย หรือนักเเสดงที่ต้องรีดน้ำหนักเสริมมัดกล้ามเนื้อให้ดูสวยงาม เราก็ไม่ว่ากันหากคุณต้องการที่จะโหมหนักในการออกกำลังกายโดยใช้เวลามากกว่านี้

หลังจากได้อ่านบทความนี้ไปเพื่อนๆ คงได้ทราบเเล้วนะครับว่าระยะเวลาในการออกกำลังกายที่เหมาะสมควรเป็นเท่าไหร่ถึงจะทำให้มีสุขภาพดี อายุยืนยาว ซึ่งนั่นก็คือ 15-45 นาทีนั่นเองครับ เเละหากคุณยังไม่รู้ว่าตอนเย็นที่อากาศดีเเจ่มใสอย่างวันนี้จะออกกำลังกายอะไรดี ผมขอเเนะนำว่าเเค่ออกไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะเพียงกินลมชมวิวเพียงเท่านี้ก็ใช้ได้เเล้วครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ การออกกำลังกาย