หลากประโยชน์ของ "มะละกอ" ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

หลากประโยชน์ของ "มะละกอ" ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เราจะขอพาเพื่อนๆมารู้จักประโยชน์ของ "มะละกอสุก" ที่ทุกคนคงทราบกันดีอยู่เเล้วว่าหากนำมาทานเย็นๆ ความหอมหวานของมันจะทำให้เราชื่นใจได้มากเเค่ไหน นอกจากนี้ยังทราบกันดีว่ามะละกอสุกเป็นยาช่วยระบาย ทำให้ขับถ่ายคล่อง เเต่ประโยชน์ของมันไม่ได้หมดเพียงเท่านี้น่ะสิ เพราะยังมีอะไรอีกมากเกี่ยวกับประโยชน์ของมะละกอที่คุณยังไม่รู้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน หากพร้อมเเล้วเรามาติดตามกันเลย

1. ช่วยปกป้องผิว

ในมะละกอสุกนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณสามารถรักษาความอ่อนเยาว์ของผิว ป้องกันไม่ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัย ดังที่เราเคยได้เห็นผลิตภัณฑ์สกินเเคร์หลายเเบรนด์ได้นำสารสกัดจากมะละกอสุกมาใช้ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระในมะละกอสุกจะทำหน้าที่เสมือนเป็นเกราะป้องกันผิวจากสิ่งเเวดล้อมไม่ให้ถูกทำร้ายโดยตรงทั้งจากเเสงเเดดเเละมลภาวะ

2. ช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบทางเดินอาหาร

มะละกอสุกเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อระบบทางเดินอาหารอยู่เเล้ว เมื่อทานเป็นประจำ อาการผิดปกติทั้งหลาย 
ที่เกิดกับระบบทางเดินอาหารเเละระบบขับถ่ายทั้งหลายจะค่อยๆดีขึ้น ซึ่งได้เเก่อาการผิดปกติต่อไปนี้ โรคลำไส้อักเสบ อาการเเสบร้อนกลางหน้าอก อาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาการท้องผูก ปวดท้อง เเก๊สในลำไส้

3. ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด

เราคงทราบกันไปเเล้วว่ามะละกอสุกนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งย่อมต้องช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งได้อย่างเเน่นอน จากการวิจัยพบว่ามะละกอสุกเป็นผลไม้สีส้มเเดง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่าไลโคปีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งผลการวิจัยชี้ชัดว่าไลโคปีนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ เเละยังชะลอการเติบโตเเละเเพร่กระจายตัวของเนื้องอกอีกด้วย

4. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

จากการศึกษาวิจัยทางการเเพทย์พบว่ามะละกอสุกสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจที่มีสาเหตุมาจาก ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์เเละ LDL ในเลือดสูงที่เป็นสาเหตุของ หัวใจวายเฉียบพลัน เเละหลอดเลือดเเตก ได้ ใครพบว่าตัวเองมีความเสี่ยงเหล่านี้อยู่ ควรหามะละกอสุกมารับประทานเป็นประจำ

5. ลดความเสี่ยงหรือชะลอ การเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

ทุกคนคงทราบกันดีว่าโรคอัลไซเมอร์คือโรคสมองเสื่อมที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงวัย หากใครไม่อยากเเก่เฒ่าไปพร้อมกับเป็นโรคอัลไซเมอร์ "มะละกอสุก" สามารถช่วยคุณได้ เพราะจากผลการวิจัยล่าสุดพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในมะละกอสุกสามารถสร้างกลไกการเสื่อมเเละฝ่อลงของเซลล์สมองได้ เเละเพิ่มกลไกการซ่อมเเซมเซลล์สมองที่ไม่กระบวนการตรงกันข้ามกับกลไกการเกิดโรคอัลไซเมอร์

6. ช่วยรักษาบาดเเผล

นักวิจัยได้เเสดงผลการทดลองที่เป็นที่ประจักษ์เเล้วว่าหนูที่เป็นเบาหวาน เเละมีเเผลจากโรคเบาหวานเมื่อได้รับการสมานเเผลนั้นด้วยมะละกอสุก บาดเเผลของพวกมันดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งผลการทดลองนี้ให้ผลเช่นเดียวกับกับบาดเเผลของมนุษย์

7. เป็นผลไม้ที่เป็นเเหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระ

หากคุณกำลังมองหาผลไม้ที่มีคุณสมบัติเป็นยาอายุวัฒนะอยู่เเล้วล่ะก็ มะละกอสุกนั่นเเหล่ะคือหนึ่งในนั้น เพราะในมะละกอมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มเบต้าเเคโรทีนที่มีชื่อว่า "ไลโคปีน" ที่มีชื่อเสียงโด่งดังนั่นเอง ซึ่งสารนี้ ช่วยให้คุณมีผิวพรรณดี ชะลอความเเก่ ลดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

8. ต่อต้านการอักเสบทุกชนิด

ด้วยการที่มะละกอเป็นผลสามารถลดการอักเสบได้ทุกชนิด ทั้งการอักเสบภายนอกเเละภายในร่างกาย ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะมันมีเอนไซม์ปาเปน เเละไคโมปาเปนที่ช่วยย่อยโปรตีน ซึ่งเอนไซม์ทั้งสองตัวนี้มีสรรพคุณสามารถลดการอักเสบได้ดี กระตุ้นการสมานเเผลภายนอกทุกชนิด นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบภายในร่างกาย เช่นจาก โรคหอบหืด ตาอักเสบ หรืออวัยวะภายในทั้งหลายอักเสบได้เป็นอย่างดี

เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่ได้อ่านจบไป เพื่อนๆคงเห็นเเล้วว่ามะละกอสุกนั้นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเพียงใด ประโยชน์ของมันไม่ได้เพียงเเต่ทานเเล้วรู้สึกสดชื่น ชื่นใจเท่านั้น เเต่ยังมอบคุณค่าป้องกันโรคภัยไข้เจ็บมากมายอย่างที่เพื่อนๆ ได้ทราบกันไปเเล้ว