#นักข่าวสายSanook

5 อาหารกินแล้วช่วยให้สุขภาพผิวดี

5 อาหารกินแล้วช่วยให้สุขภาพผิวดี
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกวันนี้คงไม่ได้มีแค่สาว ๆ ที่คอยดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา ทรงผม การแต่งตัว หรือผิวพรรณ ซึ่งสำหรับผู้ชายสมัยนี้เรื่องของ "ผิว" ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ "5 อาหาร "กินแล้วช่วยให้สุขภาพผิวดี"

1 มะเขือเทศ

มะเขือเทศ อาหารบำรุงผิวพรรณยอดนิยม เนื่องจากในมะเขือเทศอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไลโคปิน วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน A วิตามิน K วิตามิน C กรดมาลิค กรดซิตริก และกลูตาโคสที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิว ลดริ้วรอย ผิวพรรณชุ่มชื่น แถมผิวยังไม่แห้งกร้านอีกด้วย

2 เต้าหู้

เต้าหู้ อาหารที่หลาย ๆ คนต้องเคยกินมาก่อนสักครั้งในชีวิตอย่างแน่นอน แล้วเต้าหู้ส่งผลดีต่อสุขภาพผิวอย่างไร เนื่องจากเต้าหู้ เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนชั้นดี ช่วยในการปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิว และปรับสีผิวของใบหน้า ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ แถมยังอ่อนนุ่มอีกด้วย

3 ถั่ว

ถั่ว อาหารทานเล่นหรืออาหารขบเคี้ยวสุดโปรดของหนุ่ม ๆ หลาย ๆ คน เพราะถั่วมีคุณประโยชน์ที่มากกว่าขนาดหลายเท่า นอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพผิวอีกด้วย เนื่องจากถั่วช่วยในการลดของเสียอุดตันภายในผิว แถมยังสามารถรักษาระดับคอลลาเจน ทำให้ผิวเต่งตึงเหมือนตอนอายุ 14 ได้อีกด้วย

4 แอปเปิ้ล

ถ้าพูดถึงผลไม้ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงส้ม ทับทิม ฝรั่ง สาลี่ จนทำให้หลาย ๆ คนมองข้าม แอปเปิ้ล ที่เป็น 1 ในผลไม้ที่จะกินมากเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แถมยังช่วยดูแลผิวอีกด้วย เพราะในแอปเปิ้ลมีวิตามิน C สารแอนติออกซิแดนท์ อิลาสติน และคอลลาเจน ช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ขาวใส เปล่งปลั่งอีกด้วย

5 บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่หรือกะหล่ำดอกอิตาลี 1 ในผักที่เด็ก ๆ หลายคนต่างยกให้บล็อคโคลี่เป็นผักอี๋ แต่ใครจะไปรู้ว่าใต้ความอี๋นั้น บร็อคโคลี่เป็นผักที่สามารถสร้างวิตามิน C ได้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และยังมีประโยชน์ต่าง ๆ อีกมากมายที่ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ เพราะบล็อคโคลี่ช่วยต่อต้านริ้วรอยแก่ก่อนวัย แถมยังปกป้องผิวจากแสงแดดอีกด้วย

สำหรับหนุ่ม ๆ คนไหนที่อยากจะมีสุขภาพผิวที่ดี ก็อย่าลืมเลือกรับประทานแต่สิ่งที่ดีเข้าไปในร่างกายนะ นอกจากการกินแล้วก็อย่าลืมดูแลผิวโดยการทาครีมบำรุง โลชั่น ครีมกันแดด เพื่อเป็นตัวช่วยในการดูแลผิวให้เรียบเนียน และมีสุขภาพผิวที่ดีด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ อาหารผิวดี