จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อคุณหยุดออกกำลังกายเป็นเวลานานๆ

จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อคุณหยุดออกกำลังกายเป็นเวลานานๆ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีครับหนุ่ม ๆ ชาว Pepper ทุก ๆ คน วันนี้ก็กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ แน่นอนว่าพบกันทั้งทีเราย่อมมีเรื่องราวสาระดี ๆ มาฝากหนุ่ม ๆ กันอย่างแน่นอน ถ้าหากพูดถึงการออกกำลังกายนั้นสามารถทำได้ทุกวัน เพราะทำให้ร่างกายได้มีการเคลื่อนไหว แต่บางครั้งคุณก็อาจจะลืมออกกำลังกายไปบ้าง อาจจะ 1-2 วัน หรืออาจจะเป็นไปได้ว่า 1 เดือนเลยทีเดียว แล้วคุณอยากรู้ไหมว่าระหว่างที่ร่างกายของคุณขาดการออกกำลังกาย ร่างกายเป็นอย่างไรบ้างในแต่ละวันที่คุณไม่ได้ออกกำลังกาย

1 เมื่อคุณไม่ออกกำลังกาย 2-3 วัน

ถ้าคุณเป็นคนออกกำลังกายทุกวันอยู่แล้ว การลืมหรือไม่ออกกำลังกายภายใน 2-3 วันอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรมากนัก เพราะอาจเป็นการพักให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและแข็งแรงมากกว่าเดิม แต่ถ้าคุณไม่ออกกำลังกายในช่วงนี้แล้วรับประทานอาหารขยะหรือดื่มแอลกอฮอล์ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกตัวบวมขึ้นมาเล็กน้อย

2 เมื่อคุณไม่ออกกำลังกาย 1-2 สัปดาห์

เมื่อคุณไม่ออกกำลังกาย 1-2 สัปดาห์ คุณจะรู้สึกหนักตัว และตัวบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งร่างกายของคุณก็จะค่อย ๆ ปรับสภาพให้มีการขยับร่างกายลดลงไปด้วย แต่โดยรวมอาจไม่รู้สึกแย่มากจนเกินไป หากคิดจะกลับไปออกกำลังกายใหม่อีกครั้ง ตอนนี้ยังถือว่าเป็นเวลาที่ดีและยังทัน อาจจะเริ่มจากการขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ก่อนก็ได้

3 เมื่อคุณไม่ออกกำลังกาย 2-3 เดือน

เมื่อคุณไม่ออกกำลังกาย 2-3 เดือน ถึงเวลานี้น้ำหนักของคุณคงจะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากและกล้ามเนื้อหัวใจมีความแข็งแรงน้อยลง เนื่องจากการไม่ออกกำลังกายเป็นเวลานาน ๆ ความเครียดอาจจะมากขึ้น อาจจะมีผลทำให้นอนไม่หลับ ทำอะไรก็มักจะเหนื่อยง่าย หัวใจทำงานหนักขึ้นและปอดดูดซึมออกซิเจนได้น้อยลง

4 เมื่อคุณไม่ออกกำลังกาย 1 ปี

เมื่อคุณไม่ออกกำลังกาย 1 ปี คุณมีโอกาสเสี่ยงมากที่จะเป็นโรคร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น และมีโอกาสที่จะเกิดโรคหลาย ๆ โรคในระยะเวลาที่คุณไม่ได้ออกกำลังกายเลยในระยะเวลา 1 ปี และถึงเวลานั้นน้ำหนักของคุณอาจจะพุ่งสู่เพดานของร่างกาย อีกทั้งคุณยังจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อที่เคยมีและกระบวนการเผาผลาญจะช้าลง

เป็นยังไงบ้างครับ หนุ่ม ๆ เริ่มเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายกันแล้วใช่ไหมครับ ไม่ว่าคุณจะไม่ออกกำลังกายแค่ 1 วัน หรือไม่ออกกำลังกายเลยเป็นระยะเวลานาน ๆ จนถึง 1 ปี ล้วนแล้วแต่มีผลเสียด้วยกันทั้งนั้น จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาและการรับประทานอาหารอีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว อย่ารอช้า ไปออกกำลังกายกันเถอะ