4 ข้อควรรู้สู่เส้นทางการเป็นช่างสัก

4 ข้อควรรู้สู่เส้นทางการเป็นช่างสัก
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบันการสักได้รับการยอมรับในสังคมมากขึ้น ผู้คนที่สนใจในศิลปะการสักก็มีเพิ่มขึ้น หลายๆ คนที่รักในการสักก็คิดจะประกอบอาชีพด้วยการเป็นช่างสัก ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรักมันดีใช่ไหมล่ะ แต่ไม่มีเส้นทางไหนโรยด้วยกลีบกุหลาบ หากตั้งใจจะประกอบอาชีพด้านนี้จริงๆ Pepper มี 4 ข้อสำคัญมาแนะนำ

1. มีความสามารถในทางศิลปะ

การจะเป็นช่างสักนั้น จะต้องมีเซ้นส์ในศิลปะเพื่อสร้างสรรค์ออกแบบลวดลายใหม่ๆ สำหรับลูกค้าและกลุ่มคนที่ชื่นชอบในศิลปะการสัก และจะต้องมองออกว่า ลูกค้าแต่ละคนควรสักให้ในขนาดเท่าไหร่ เนื่องด้วยขนาดจะต้องแตกต่างไปตามส่วนที่สัก และขนาดตัวของลูกค้าแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงเป็นหน้าที่ของช่างสักที่จะตัดสินใจว่าจะสักขนาดไหนถึงจะให้ผลลัพธ์ที่ออกมาสวยที่สุด

2. มีใจรักในศิลปะ

การมีใจรักในศิลปะการสักมีส่วนสำคัญอย่างมากกับการไปต่อบนเส้นทางอาชีพ หากคุณชื่นชอบจากใจ คุณก็จะมีแรงบันดาลใจและแรงผลักดันมากพอที่จะสร้างสรรค์สิ่งสวยงามออกมาอีกมากมาย แต่หากคุณไม่ได้ชื่นชอบมันขนาดนั้น สุดท้ายแล้วคุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยและเบื่อหน่าย และคุณจะสร้างสรรค์งานศิลปะการสักได้ไม่มากนัก

3. หาที่เรียน

ถึงแม้จะเป็นงานด้านศิลปะ แต่การเรียนการสอนก็ยังสำคัญอยู่สำหรับอาชีพช่างสัก คุณจะต้องเรียนรู้วิธีใช้เข็ม วิธีใช้เครื่อง การดราฟเลย การจัดวางองค์ประกอบ และเทคนิคอื่นๆ อีกมากมายที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนเป็นช่างสัก คุณสามารถไปเรียนตามโรงเรียนที่เปิดสอนหลักสูตรโดยเฉพาะ หรืออาจเรียนรู้กับอาจารย์หรือรุ่นพี่เคารพก็ได้ เพื่อได้ความสามารถในการสักที่ถูกต้องและปลอดภัย

4. หาความรู้ใหม่ๆ เสมอ

ด้วยความที่การสักนอกจากจะเป็นศิลปะแล้ว ส่วนนึงก็เปรียบเสมือนแฟชั่นที่มีการอัพเดทเทรนอยู่ตลอดเวลา ช่างสักที่ดีจึงจะต้องหมั่นหาความรู้ใหม่ๆ มาผสมผสานกับงานตัวเองอยู่เสมอ และประเทศไทยก็เป็นประเทศที่มีชาวต่างชาติมาท่องเที่ยวเยอะ ทำให้มีชาวต่างชาติจำนวนมากสนใจในการสักของประเทศไทย ช่างสักจึงควรหาความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมประเทศอื่นเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคได้กว้างขึ้น

ทุกอย่างก็ต้องมีจุดเริ่มต้น หากเราเริ่มต้นได้ดีเส้นทางที่เหลือก็จะมั่นคงขึ้นค่ะ หลายๆคนต้องการรอยสักที่บ่งบอกถึงตัวตน เพราะฉะนั้นการใช้ความสร้างสรรค์ในศิลปะ และการมองออกว่าคนๆนี้เหมาะกับลายแบบไหนจึงเป็นคุณสมบัติสำคัญของช่างสัก การหมั่นหาข้อมูลความรู้ใหม่ๆ จะช่วยให้งานที่สร้างสรรค์ขึ้นมีความหมายมากขึ้น Pepper ขอให้ทุกท่านประสบผลสำเร็จบนเส้นทางนี้