โอลิมปิก 2020

ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่หนุ่มๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่หนุ่มๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เราจะขอพาเพื่อนๆมารู้จักประโยชน์ของ 'กากกาเเฟ' ที่หลายคนมักทิ้งกันเพราะเห็นว่าเป็นของเหลือทิ้งจะกระบวนการชงกาเเฟที่ไม่มีประโยชน์อะไร เเต่หากคุณได้อ่านบทความนี้จนจบ คุณจะไม่เห็นกากกาเเฟเป็นสิ่งที่มีคุณค่าจนยากที่จะนำมันไปทิ้งอีกต่อไป ซึ่งประโยชน์ของกากกาเเฟนั้นมีมากมายเหลือเกิน เเต่วันนี้เราได้รวบรวมมาไว้ให้เพื่อนๆได้รู้จักกัน 7 ข้อซึ่งเป็นประโยชน์ของกากกาเเฟที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูกันเลยครับ

1. กากกาแฟใช้ประโยชน์สครับผิวได้

เพื่อนๆหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างถึงเรื่องราวของการนำกากกาเเฟมาสครับผิว เเต่น้อยคนจะรู้ว่าเพราะอะไรการนำกากกาเเฟมาพอกผิวเเล้วทำให้ผิวดี ซึ่งเราจะเฉลยให้ได้ทราบกันดังนี้ เพราะกากกาเเฟมีคุณสมบัติยอดเยี่ยมในการช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยเซลล์ผิวใหม่อย่างพร้อมเพรียงนั่นเอง ซึ่งวิธีการสครับผิวด้วยกากกาเเฟสามารถใช้สูตรง่ายๆคือ นำกากกาเเฟมาผสมกับโยเกิร์ต หรือน้ำมะขามเปียก หรือ น้ำผึ้ง หรือจะผสมทั้ง 4 อย่างนี้พร้อมกันเลยก็ได้ ในปริมาณตามที่ชอบ ผสมคลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาสครับผิวทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมงเเล้วล้างออก จะช่วยเผยผิวขาวกระจ่างใส เนียนนุ่มน่าสัมผัสนักเเหล่ะครับ ไม่เชื่อต้องลองดู

2. กากกาแฟจัดการกลิ่นอับในรถและตู้เสื้อผ้า

หากช่วงนี้ใครรู้สึกว่าตู้เสื้อผ้าเริ่มมีกลิ่นอับ ยังไม่รู้ว่าจะเเก้ปัญหานี้อย่างไร กากกาเเฟสามารถช่วยคุณได้ เพราะกากกาเเฟมีคุณสมบัติในการดูดกลิ่นอับชื้นได้ดีนักเเหล่ะ วิธีการก็คือนำกากกาเเฟห่อใสผ้าขาวบางเอาไว้ เเล้วนำไปวางไว้ที่มุมตู้ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถจัดการกับกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าได้อยู่หมัดเเล้ว

3. ช่วยขจัดกลิ่นเหม็นของรองเท้า

อย่างที่บอกไปเเล้วว่ากากกาเเฟมีคุณสมบัติช่วยในการจัดการกับกลิ่นอับชื้นได้เป็นอย่างดี เเละรองเท้าผ้าใบของคุณก็น่าจะเป็นหนึ่งในเเหล่งรวมกลิ่นอับชื้น กากกาเเฟก็สามารถช่วยจัดการกับกลิ่นอับชื้นในรองเท้าให้คุณได้ด้วยวิธีการง่ายๆคือการนำผ้าขาวบางห่อกากกาเเฟเเล้วนำไปวางใส่ไว้รองเท้าเพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยกำจัดกลิ่นอับในรองเท้าได้อยู่หมัด ส่วนใครที่มีปัญหาเท้าเหม็น กากกาเเฟก็ช่วยให้เท้าของคุณหายเหม็นได้เช่นกัน ด้วยการผสมกากกาเเฟกับน้ำอุ่น เเล้วน้ำไปเเช่เท้าไว้ประมาณ 20-30 นาที เพียงเท่านี้เท้าของคุณก็จะหายเหม็นเเล้ว

4. เป็นยากำจัดหมัดและเห็บ

น้อยคนจะรู้ว่ากากกาเเฟมีคุณสมบัติช่วยจัดการกับเห็บหมัดของสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี วิธีการใช้ก็ง่ายมากคือทุกครั้งที่คุณอาบน้ำให้หมาหรือเเมว เพียงเเค่นำกากกาเเฟผสมกับน้ำอุ่น หรือเเชมพูที่ใช้ในการอาบน้ำสัตว์เลี้ยง เเล้วนวดทำความสะอาดที่ผิวเเละขนของพวกมัน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยจัดการกับเห็บหมัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เเถมยังช่วยให้ขนของสัตว์เลี้ยงของคุณสวยเงางามมีน้ำหนักอีกด้วย

5. กากกาแฟใช้เป็นปุ๋ยปลูกต้นไม้

สำหรับใครที่รักการปลูกต้นไม้ ยิ่งไม่ควรทิ้งกากกาเเฟ เพราะคุณทราบหรือไม่ว่ากากกาเเฟนั้นอุดมไปด้วยเเร่ธาตุไนโตรเจน ฟอสฟอรัส เเละโพเเทสเซียม ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ วิธีการใช้กากกาเเฟบำรุงดินเพื่อปลูกต้นไม้นั้นก็ง่ายมาก เพียงเเค่ผสมกากกาเเฟกับดินที่จะใช้ปลูกต้นไม้ หรือใส่กากกาเเฟในดินต้นไม้ที่ปลูกในกระถางเเล้วทำการพรวนดินเเละรดน้ำเพียงเท่านี้ก็เหมือนกับเป็นการเติมเเร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับต้นไม้เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีเเล้ว

และนี่ก็คือประโยชน์ทั้ง 5 ข้อ ของกากกาเเฟที่หลายคนอาจไม่เคยได้ทราบมาก่อน เมื่อได้ทราบกันเเล้วต่อไปนี้ก็จงหวงกากกาเเฟไว้ประดุจสิ่งของมีค่าเถอะครับ อย่าเอามันไปทิ้งเลยเพราะมันมีประโยชน์ในชีวิตประวันเป็นอย่างมาก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ กากกาเเฟ