5 ทริคการโกนหนวดให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลา

5 ทริคการโกนหนวดให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลา
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่องวุ่นวายสำหรับคุณผู้ชายที่ต้องดูแลอยู่ตลอดเรื่องหนึ่งเลยก็คือ การโกนหนวดเครานั่นเอง ยิ่งใครที่ขนขึ้นไวโกนไปไม่นานก็ขึ้นมาอีกแล้ว สำหรับบางคนอาจจะไม่อยากโกนบ่อยๆ เพราะว่าโกนแล้วได้แผลบ้าง รู้สึกแสบๆ หลังการโกนบ้าง มีขนคุด รูขุมขนอักเสบบ้าง ทำให้ไม่อยากที่จะโกนเองเลยจริงๆ แต่การโกนหนวดนี้ หากว่ารู้ทริคดีๆ แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ สิ่งที่ต้องทำคือ

1 โกนระหว่างอาบน้ำ

การโกนสดแบบสดๆ คือ การหยิบมีดโกนมาแล้วก็โกนลงบนผิวเอาดื้อๆ เลยเนี่ย เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างแรงเลยล่ะ อย่างน้อยสุดก็ควรให้ผิวหนังเปียกสักหน่อยนึง ไม่งั้นได้บาดเจ็บหนักเอาแน่ๆ การโกนระหว่างที่อาบน้ำอยู่นี่แหละเวิร์คสุด ใช้น้ำอุ่นอาบด้วยเพราะน้ำอุ่นจะช่วยทำให้การโกนขนนั้นง่ายกว่า ความร้อนจะทำให้รูขุมขนของเราขยายรูขุมขนกว้างขึ้น ขนหลุดออกไปง่ายกว่ายามปกติ ลดอาการเจ็บแสบหลังจากที่โกนขนด้วย หลังจากโกนก็อาบน้ำเย็นปิดท้ายเพื่อปิดรูขุมก็เป็นอันจบเรียบร้อย

2 ขัดผิวก่อนการโกน

เป็นอีกเคล็ดลับดีๆ ที่อยากแนะนำเลย เพราะการสครับผิวนั้น คือการขจัดสิ่งสกปรกตกค้าง รวมถึงพวกเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไปก่อนทำการโกนขน จะขัดจากเกลืออาบน้ำ ขัดจากกากกาแฟก็ได้ตามแต่สะดวกเลย จะทำให้ผิวสะอาดยามที่โกนมีโอกาสติดเชื้ออะไรได้ยากขึ้นหน่อย ผิวก็นุ่มขึ้นด้วยทำให้ขนหลุดออกง่ายกว่า ขอแค่อย่าขัดผิวรุนแรงเกินไป เพราะผิวจะบางและอาจอักเสบเอาได้ ยิ่งโกนจะยิ่งแสบหนักเข้าไปอีก

3 ใช้ครีมทำให้โกนง่ายขึ้น

พวกครีมสำหรับโกนหนวดจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและทำให้ขนมีความอ่อนนุ่ม ทำให้การโกนขนนั้นออกอย่างง่ายดาย ช่วยในการขจัดขนออกให้หมดจนเกลี้ยงเกลา ลดการเสียดสีระหว่างใบมีดโกนกับผิวหนัง และถนอมผิวด้วยนะ อย่าใช้ครีมอาบน้ำแทน เพราะจะยิ่งเกิดแรงตึงผิวทำแสบผิวหนักกว่าเดิมเอา ลงทุนซื้อมาใช้เถอะ แล้วจะค้นพบความแตกต่างระหว่างการโกนแบบใช้ครีมและไม่ใช้ครีมเลยทีเดียวล่ะ

4 ใบมีดต้องใหม่และสะอาด

การใช้ใบมีดใหม่ๆ สำคัญมากนะ เพื่อให้การโกนขนเกลี้ยงเกลามีประสิทธิภาพดีไม่เจ็บไม่คัน เพราะความคมของใบมีดจะทำให้ขนถูกโกนออกง่ายดายกว่าใบมีดที่ไร้ความคม ใช้แบบใบมีดคู่ก็กำลังดี รวมถึงต้องระวังว่ามันสะอาดและไม่มีสนิมด้วยนะ เพื่อที่จะไม่เสี่ยงต่อการมีแผลและติดเชื้อหลังจากที่โกนขนเอาได้นั่นเอง บางทีใช้ไปสักระยะก็ควรเปลี่ยนได้แล้วอย่าไปงกเลย อีกทั้งห้ามใช้ร่วมกับคนอื่นด้วยนะ

5 ทาน้ำมันหรือเจลหลังโกน

ใครที่มีผิวบอบบางเมื่อหลังโกนขนทีไรจะต้องรู้สึกแสบๆ คันๆ เอาเสียทุกที แถมขนที่ขึ้นใหม่บางทีก็คุดทำให้รูขุมขนมีการอักเสบเอาด้วย อาการนี้ก็สามารถบรรเทาเบาบางลงได้ เพียงแค่หลังจากโกนขนแล้วก็ใช้พวกเจลว่านหางจระเข้ทาพอกเพิ่มความชุ่มชื้นสักหน่อย หรือจะใช้พวกเบบี้ออยล์ หรือน้ำมันมะกอกทาหน่อยเพียงเท่านี้เอง ผิวก็จะไม่รู้สึกระคายเคืองแล้วล่ะ

5 วิธีเพียงเท่านี้เอง ก็จะทำให้คุณโกนหนวดได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเข้าร้านพึ่งช่างทำผมก็ได้นะ ทำให้ไม่รู้สึกแย่กับการที่จะต้องโกนหนวดอีกต่อไปด้วย เพราะมีทริคในการโกนง่ายๆ แบบนี้นี่เอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ทริคการโกนหนวด