การเคารพซึ่งกันและกันทำให้สัมพันธ์รักยั่งยืน

การเคารพซึ่งกันและกันทำให้สัมพันธ์รักยั่งยืน

การเคารพซึ่งกันและกันทำให้สัมพันธ์รักยั่งยืน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บทสัมภาษณ์หรือบทความที่เกี่ยวกับชีวิตคู่มักมองว่า การสื่อสารระหว่างคู่รักเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะมีคำอ้างอิงจากคนที่ผ่านประสบการณ์หย่าร้าง และแนะนำคู่รักที่ต้องการรักษาความสัมพันธ์ให้ยั่งยืนว่า ถ้ามีความรู้สึกอะไรอย่าเก็บเอาไว้จงพูดให้คู่ของคุณฟังให้หมด พูดแบบเปิดใจแม้ว่าคำพูดดังกล่าวจะทำร้ายจิตใจอีกคนก็ตาม

การพูดคุยอย่างเปิดอก อาจเป็นแค่องค์ประกอบที่ทำให้ความสัมพันธ์ยั่งยืนได้แต่หัวใจหลักที่ทำให้ความสัมพันธ์ยั่งยืนได้อย่างแท้จริงและเป็นประสบการณ์ของคู่รักที่อยู่ด้วยกันมาแล้วกว่า 20, 30 หรือ 40 ปี คือ “การให้ความเคารพซึ่งกันและกัน” และนั่นหมายถึงคุณต้องเคารพตัวเองด้วยเช่นกัน

ทำไมเราต่างต้องเคารพกันและกัน เพราะการกระทำดังกล่าวจะทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้สึกว่าตนเองมีค่าในสายตาของอีกคน และทำให้ต่างคนต่างก็รู้สึกถึงคุณค่าในความรักที่ต่างมอบให้กัน ดังเช่นมีคำพูดจากนิรนามคนหนึ่งเคยกล่าวเอาไว้ว่า “เคารพตัวคุณและภรรยาของคุณเอง ด้วยการไม่พูดถึงเธอในแง่ร้าย ถ้าคุณไม่รู้สึกเคารพภรรยาตนเองก็เท่ากับว่าคุณไม่เคารพตนเองด้วยเช่นกัน”

และเรามาดูกันว่า การให้ความเคารพซึ่งกันและกันนั้นควรจะเป็นเรื่องอะไรบ้าง

– ไม่พูดถึงคู่รักของคุณในแง่ร้าย ไม่บ่นหรือเล่าเรื่องไม่ดีของคู่รักของคุณกับกลุ่มเพื่อนของคุณเอง ถ้ามีปัญหากับคู่รักของตนเองควรคุยกันเพียงแค่สองคน ไม่ควรเอาปัญหาในบ้านไปเล่าให้คนอื่นฟัง เพราะการที่คุณแบบนั้นก็เท่ากับว่าคุณไม่เคารพคู่รักของตนเอง และ ในทางกลับกันคุณก็ไม่ได้เคารพตัวคุณเองเพราะคุณเลือกเขาหรือเธอเป็นคู่ชีวิตแล้ว

– เคารพในพื้นที่ส่วนตัวของคู่รักตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานอดิเรกที่แตกต่างจากคุณ ความสนใจในเรื่องหนัง เรื่องเพลง หรือ เรื่องอื่นๆรอบตัวที่แตกต่างไปจากคุณ เมื่อคุณให้ความเคารพและไม่พูดจาดูถูกหรือเสียดสี กับความชอบของคู่รักตัวเอง ก็เท่ากับว่าคุณได้รักษาน้ำใจเขาหรือเธอเอาไว้แล้ว

– คู่รักของคุณมีสิทธิที่จะพูดถึงความสัมพันธ์กับคุณได้เท่ากับที่คุณพูดได้ ความรักไ่ม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นการเล่นเป็นทีม ถ้าคนใดคนหนึ่งรู้สึกไม่สนุกก็เท่ากับว่า ทีมนั้นไม่ประสบความสำเร็จ

– ให้ความเคารพโดยที่ไม่มีความลับระหว่างกัน และ เปิดใจที่คุยกันจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่กระทบความรู้สึกมากที่สุด อย่างคุณหรือเขาแอบไปชอบใครจนทำให้รู้สึกหวั่นไหว ก็จงหันหน้ามาคุยกัน หรือ มีจินตนาการเรื่องเซ็กส์แบบแฟนตาซี ก็จงเปิดใจคุยกัน แล้วมีความสุขไปด้วยกัน คำสำคัญของการเป็นคู่รักกันนั้น ไม่มีอะไรที่ควรเป็นความลับและเกินกว่าที่จะรับได้

– การให้ความเคารพซึ่งกันและกัน จะทำงานได้ดีถ้าต่างฝ่ายต่างเชื่อใจกัน เพราะความไว้เนื้อเชื่อใจกันเปรียบเสมือนน้ำหล่อเลี้ยงให้ความสัมพันธ์ยั่งยืนหากอยู่ด้วยความหวาดระแวง สักวันหนึ่งก็ต้องจบความสัมพันธ์กันด้วยนำ้ตาอยู่ดี ดังนั้นจงรักษาสองสิ่งนี้ให้ดีเมื่อคุณคิดจะมีความสัมพันธ์กับใคร

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook