10 ประโยชน์ของสับปะรดที่หนุ่มๆ ควรรู้

10 ประโยชน์ของสับปะรดที่หนุ่มๆ ควรรู้
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สับปะรดนั้นคือผลไม้ที่พบเห็นได้มากมายในบ้านเมืองของเราและคนไทยส่วนใหญ่ก็นิยมกินกันไปทั่วด้วนรสหวานและความกรอบของมัน แต่วันนี้ผมจะบอกความรู้เล็กๆ น้อยๆเกี่ยวกับเจ้าสับปะรดที่เรากินกันอยู่นั้นมันมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดอีกนะ จะมีประโยชน์อะไรบ้างไปรับชมพร้อมกันเลยครับ

1 ช่วยย่อยอาหารได้ดี

สับปะรดอุดมไปด้วยกรดและเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนได้ดีอีกทั้งยังมีกากใยไฟเบอร์สูงทำให้ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ถ้าใครรู้ตัวเองว่าเป็นคนท้องผูกบ่อยๆก็ควรอย่างยิ่งเลยที่จะรับประทานสับปะรดนั่นเอง

2 ช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น

ใครจะไปคิดกันหละครับว่าเจ้าสับปะรดนั้นนอกจากเอาไว้กินแล้วมันยังสามารถเอามาหมักเนื้อทำให้เนื้อนั้นนุ่มขึ้นและไม่เหนียวอีกด้วย ซึ่งสามารถทำได้กับเนื้อหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วัว หมู ไก่ รับรองว่าเอามาทำปิ้งย่างต้องอร่อยเขี้ยวง่ายละลายในปากอย่างแน่นอน

3 วิตามินซีสูง

สับปะรดคือหนึ่งในผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูงมากๆซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น ช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงขึ้น และป้องกันการเป็นหวัดได้เป็นอย่างดี ใครที่ป่วยบ่อยๆก็ควรหาสับปะรดมาทานบ่อยๆไว้นะครับ

4 แก้ท้องผูก

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าสับปะรดนั้นช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารอย่างมากและอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยมากๆก็คือระบบขับถ่ายนั่นเอง เพราะกรดและกากใยในสับปะรดจะช่วยย่อยอาหารและทำให้ระบบขับถ่ายของเรามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนั่นเอง

5 สุขภาพช่องปากดี

ใครที่เป็นโรคในช่องปากบ่อยๆก็สบายใจได้เลยเพราะสับปะรดนั้นสามารถช่วยป้องกันโรคภายในช่องปากทั้งหลายได้อีกด้วย เช่น เหงือกอักเสบ เป็นต้น เห็นมั้ยหละว่าของเขาดีจริงๆ

6 บรรเทาอาการไอ

นอกจากโรคในช่องปากที่กล่าวมาทางข้างต้นแล้วสับปะรดก็สามารถช่วยต้านการอักเสบในลำคอ อีกทั้งยังช่วยลดเสมหะ ขับเสมหะและฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอได้อย่างดีอีกด้วย เรียกได้ว่าสรรพคุณเยอะจริงๆ

7 แก้ส้นเท้าแตก

ไม่ใช่แค่เรื่องส้นเท้าแตกเท่านั้นที่สับปะรดสามารถช่วยได้แต่ว่ามันสามารถช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วจึงทำให้ผิวหนังที่เสียสามารถหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายอีกทั้งยังลดการอักเสบของผิวหนังอีกด้วยนะ

8 ช่วยขับปัสสาว

สับปะรดยังมีประโยชน์ในการช่วยให้ขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ป้องกันการเกิดโรคนิ่วนั่นเอง อย่างนี้ถ้าชอบอั้นปัสสาวะบ่อยๆ ก็ควรหาสับปะรดมารับประทานไว้ แต่ทางที่ดีกว่าก็ไม่ควรอั้นปัสสาวะตั้งแต่แรกจะดีกว่านะครับ

9 ลดความเสี่ยงมะเร็ง

ถือว่าเป็นโรคที่น่ากลัวและยังมีให้พบเห็นอย่างมากในบ้านเรากับโรคมะเร็ง แต่สับปะรดก็มีคุณสมบัติที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกร้ายได้ โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งเต้านม

10 คลายความร้อน

อากาศร้อนๆของเมืองไทยต้องแก้ด้วยสับปะรดนี่แหละครับดีที่สุด เพราะนอกจากทานเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายแล้วสับปะรดยังแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่น ยิ่งถ้าได้ทานสับปะรดแช่เย็นหละก็คงจะเป็นอะไรที่ฟินสุดๆ

รสชาติอร่อยแถมยังมีประโยชน์หลากหลายแบบนี้เห็นทีผมคงจะต้องหาซื้อตุนไว้กินเยอะๆแล้วหละครับ ใครอยากจะแชร์ความรู้ดีๆแบบนี้ต่อไปตัวผมก็ยินดีนะครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ pineapple