บริษัทสเปนเปิดตัวรองเท้า-เสื้อผ้าใหม่ จาก "ใบสับปะรด"

บริษัทสเปนเปิดตัวรองเท้า-เสื้อผ้าใหม่ จาก "ใบสับปะรด"

บริษัทสเปนเปิดตัวรองเท้า-เสื้อผ้าใหม่ จาก "ใบสับปะรด"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บริษัทในสเปนเปิดตัวรองเท้าแบบใหม่เพื่อแวดล้อม ผลิตจากใบของผลไม้ที่เรารู้จักกันดี ซึ่งหมายความว่ารองเท้าคู่ต่อไปของคุณ อาจทำมาจากใบสัปปะรดก็เป็นได้

บริษัท Ananas Anam ในสเปน ใช้เวลา 8 ปีในการวิจัยสิ่งทอชนิดใหม่ที่ผลิตจากใบสับปะรด โดยตั้งชื่อว่า Pinatex

คุณคาร์เมน ไฮโฮซ่า ผู้ก่อตั้งบริษัท Ananas Anam กล่าวว่า Pinatex คือวัสดุสิ่งทอแบบใหม่ที่ผลิตจากเส้นใยของใบสับปะรด ซึ่งปกติแล้วใบสับประรดนั้นจะถูกทิ้งเป็นของเหลือใช้หลังจากเก็บเกี่ยวผลสัปปะรดไปแล้ว

คุณคาร์เมน ร่วมมือกับเกษตรกรผู้ปลูกสัปปะรดในฟิลิปปินส์ เพื่อนำใบสับปะรดที่เหลือทิ้งมาสกัดเอาเส้นใยออกมา ซึ่งเส้นใยนั้นจะมีความเหนียว แข็งแรง และยืดหยุ่นสูง

Pinatex เริ่มเปิดตัวเมื่อปี ค.ศ. 2015 และได้ถูกนำไปใช้โดยบริษัทผลิตเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มต่างๆ ราว 500 แห่ง รวมทั้งบริษัทแฟชั่นชื่อดังอย่าง Hugo Boss ที่นำไปผลิตเป็นรองเท้ากีฬาจากเส้นใยพืช

คุณ ทิมโมธี เทอร์เนอร์-ซัตตัน ผอ.ฝ่ายออกแบบของบริษัทเสื้อผ้า อัลเทียร์ (Altiir) บอกว่า ลูกค้าที่เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่จากเส้นใยพืชนี้ต่างแสดงความสนใจในรูปลักษณ์และเอกลักษณ์ของรองเท้ารุ่นใหม่นี้ ซึ่งดูภายนอกเหมืองกับหนังสัตว์ แต่เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้ว่าแตกต่างไปจากหนังธรรมดา

คนที่เคยสวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่ผลิตจาก Pinatex บอกว่าเสื้อผ้าที่ผลิตจากวัสดุนี้ยังเข้ารูปแม้ผ่านไปนานนับปี และยังแห้งเร็ว ทำความสะอาดง่ายเหมือนหนังสัตว์ นอกจากนี้ยังเป็นการนำขยะเหลือทิ้งไปใช้ทางการเกษตร แทนที่จะต้องใช้หนังสัตว์จริงๆ หรือหนังเทียมที่ต้องใช้กรรมวิธีการผลิตซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

โดยทางบริษัทมีแผนจะขยายไปสู่ตลาดใหม่ๆ รวมถึง ตลาดเฟอร์นิเจอร์ และเบาะรถยนต์ด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook