5 วิธีง่ายๆ ช่วยดูแลเรื่องกลิ่นตัว

5 วิธีง่ายๆ ช่วยดูแลเรื่องกลิ่นตัว
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

"กลิ่นตัว" เป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ที่ไม่มีใครอยากที่จะให้มี เพราะการที่มีกลิ่นตัวจะทำให้เรารู้สึกสูญเสียความมั่นใจอย่างรุนแรง โดยเฉพาะหนุ่มๆ อย่างเราที่ทำกิจกรรมโลดโผนมากมายในแต่ละวัน ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ง่าย ยิ่งหากมีกลิ่นตัวในสถานการณ์ที่สำคัญๆ อย่างเช่น การออกเดทหรือมีประชุมสำคัญๆ แน่นอนว่าความมั่นใจของเราจะหดหายจนแทบไม่อยากที่จะทำอะไรต่ออีกเลย เพราะมัวแต่พะวงกับกลิ่นตัวอยู่ตลอดเวลา วันนี้ Pepper จึงขอแนะนำทริคในการป้องกันการเกิดกลิ่นตัวเพิ่มเสริมสร้างความมั่นใจให้กับหนุ่มๆ มาฝากกันครับ

1 อาบน้ำชำระร่างกาย

สาเหตุหลักๆ ที่ก่อให้เกิดกลิ่นตัวเลยก็คือความสะอาดนั่นเองแหละครับ เพราะแต่ละวันเราต้องทำกิจกรรมต่างๆ มากมายซึ่งต้องเผชิญทั้งมลภาวะต่างๆ และคราบเหงื่อไคล ดังนั้นขั้นตอนแรกที่เราจะสามารถลดกลิ่นตัวได้นั่นก็คือการอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดสะอ้าน ขจัดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ออกไป โดยปกติเมืองร้อนแบบเราจะอาบน้ำกันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แต่ถ้าเรารู้ตัวว่าเราเป็นคนที่มีกลิ่นตัวแรง และถ้ามีโอกาสได้อาบน้ำระหว่างวันหลังจากนั้นก็จะช่วยลดกลิ่นได้ดีทีเดียว และสบู่ที่ใช้อาจใช้เป็นสบู่ที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียก็จะช่วยระงับกลิ่นได้ยาวนานขึ้นนั่นเอง

2 สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

สำหรับคนที่พื้นฐานเป็นคนกลิ่นตัวแรงอยู่แล้ว ให้พยายามเลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี เช่น ประเภทผ้าฝ้าย เพราะถ้าสวมเสื้อผ้าที่อึดอัดหรือผ้าที่หนาและไม่ระบายอากาศ ก็จะทำให้ความชื้นจากเหงื่อไคลไม่สามารถระบายออกไปได้และยังทำให้หมักหมม เชื้อโรคและแบคทีเรียเจริญเติบโตได้รวดเร็วอีกต่างหาก ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ก็มีผลต่อกลิ่นตัว จึงควรเลือกให้เหมาะกับตัวเองนะครับ

3 หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้กลิ่นตัวแรง

ใครที่ชอบกินอาหารรสจัด หรือพวกที่ทำให้กลิ่นตัวแรง เช่น กระเทียม ต้นหอม พริก และอาหารอื่นๆ ที่กลิ่นแรง ซึ่งการกินอาหารพวกนี้บ่อยๆ ก็ทำให้ร่างกายขับกลิ่นออกมาทางเหงื่อทำให้ร่างกายของเรามีกลิ่นตัวได้ ดังนั้นหากลดได้ก็ควรลดลงบ้าง เพราะอาหารเหล่านี้ก็มีส่วนที่ทำให้ร่างกายของเราเกิดกลิ่นตัวนั่นเอง อีกทั้งจะต้องดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อเป็นการขับเอากลิ่นและสารพิษต่างๆ ออกไปจากร่างกายด้วย

4 โกนขนออกบ้าง

สำหรับใครที่มีขนเยอะหรือไม่เคยกำจัดขนบริเวณใต้วงแขนเลย ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ เพราะตัวขนนี่แหละที่ทำให้กลิ่นต่างๆ และแบคทีเรียไปหมักหมมอยู่ตรงนั้น ทำให้เกิดกลิ่น โดยเฉพาะบริเวณใต้วงแขนที่มีต่อมเหงื่อขนาดใหญ่และเป็นจุดที่เกิดกลิ่นตัวได้ง่ายที่สุด สำหรับใครที่ขนเยอะมากเป็นพิเศษอาจจะต้องกำจัดออกบ้างเพื่อลดแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นกายนั่นเอง

5 ใช้สเปรย์ระงับกลิ่น

สุดท้ายสิ่งที่ต้องใช้เพื่อป้องกันกลิ่นกายซึ่งเป็นไอเท็มที่ทุกคนแทบจะใช้กันทุกคนอยู่แล้วนั่นคือพวกสเปรย์หรือลูกกลิ้งระงับกลิ่นกายเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีกลิ่นเหงื่อ ซึ่งก็จะสามารถป้องกันกลิ่นบริเวณใต้วงแขนได้ การทาหรือฉีดสเปรย์นั้นจะต้องทำความสะอาดใต้วงแขนให้เรียบร้อยก่อนจะลงสเปรย์ เพื่อให้การปกป้องจากสเปรย์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนาน

กลิ่นตัวไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ถ้าเกิดมาในจังหวะที่ผิดที่ผิดทาง ผิดเวลาก็เป็นเรื่องที่ทำให้กังวลและสูญเสียความมั่นใจได้ไม่น้อยเลยนะครับ ดังนั้นจึงควรดูแลตัวเองให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นกายไม่พึงประสงค์ เสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองและเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับตัวเองอีกด้วย