“ปณิธานวันจันทร์” แก้ปัญหาเป้าหมายปีใหม่ไม่สำเร็จ

“ปณิธานวันจันทร์” แก้ปัญหาเป้าหมายปีใหม่ไม่สำเร็จ

“ปณิธานวันจันทร์” แก้ปัญหาเป้าหมายปีใหม่ไม่สำเร็จ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อวันปีใหม่ใกล้เข้ามา หลายคนก็เตรียมตั้งเป้าหมายทำสิ่งใหม่ๆ ในวันที่ 1 มกราคม จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของคนรุ่นใหม่ที่เรียกว่า New Year Resolution หรือ ปณิธานปีใหม่ เช่น การลดน้ำหนักให้ได้ 10 กิโลกรัม เป็นต้น

แต่จากการสำรวจของ Marist Poll เมื่อปี ค.ศ. 2017 ระบุว่า ผู้คน 1 ใน 3 ที่ตั้งปณิธานปีใหม่ จะล้มเหลวในการสานต่อหรือบรรลุเป้าหมายของตัวเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้มีเจตนาจะบอกว่าการตั้งปณิธานปีใหม่ไม่ใช่สิ่งที่ดี เพียงแต่ในบทความของ CNN ระบุว่า วันที่เริ่มต้นปณิธานใหม่อาจมีผลต่อการบรรลุเป้าหมายก็เป็นได้

ด้วยเหตุนี้ มีผู้เชี่ยวชาญมากมาย เริ่มเสนอแนวคิด Monday Resolution หรือปณิธานวันจันทร์ ด้วยการตั้งปณิธานเล็กๆ ภายใน 1 สัปดาห์ และใช้ช่วงเวลา 7 วันเป็นจังหวะธรรมชาติ ที่ส่งเสริมให้บุคคลนั้นๆเริ่มต้นเป้าหมายใหม่ได้ทุกสัปดาห์ โดยเฉพาะเป้าหมายด้านสุขภาพ

Peggy Neu หัวหน้าโครงการ The Monday Campaign Initiative บอกว่า ปณิธานวันจันทร์ จะช่วยเรื่องเป้าหมายด้านสุขภาพอย่างยั่งยืน เพราะลองคิดดูว่า ปณิธานปีใหม่กำหนดได้แค่ปีละครั้ง ซึ่งถ้าพลั้งพลาดไปก็ต้องรอไปจนถึงปีหน้า ขณะที่ปณิธานวันจันทร์ เรามีโอกาสถึง 52 ครั้งในการล้มเหลวและลุกขึ้นเริ่มใหม่

ยิ่งไปกว่านั้น Majorie Cohn นักโภชนาการ และโฆษก Academy of Nutrition and Dietetics ยืนยันว่า ความสำเร็จเล็กๆ เป็นสิ่งที่ทรงพลังไม่ต่างจากความสำเร็จใหญ่ๆ ดังนั้น การตั้งเป้าหมายเล็กๆจะสร้างความรู้สึกประสบความสำเร็จ และเกิดความคิดในแง่บวกกับผู้ปฏิบัติมากขึ้น เมื่อมีความคิดเชิงบวกมากขึ้น ก็จะส่งผลบวกกับผู้ที่ลงมือทำแบบ Snowball Effect เลยทีเดียว

ในการศึกษาเรื่อง What’s the healthiest day? ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ American Journal of Preventive Medicine ใช้สถิติการค้นหาจากเสิร์ชเอ็นจิ้น Google ในช่วงปี ค.ศ. 2005-2012 ของผู้ใช้ที่ค้นหาคำว่า Healthy พบว่าในวันจันทร์และวันอังคาร มีการค้นหาคำดังกล่าวมากกว่าวันอื่นๆ ที่เหลือในสัปดาห์มารวมกันถึงร้อยละ 30 ทีเดียว สะท้อนว่าผู้คนสนใจจะปรับพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพในช่วงต้นสัปดาห์มากกว่า

ขณะที่คำว่า Monday หรือวันจันทร์ ในการค้นหาออนไลน์จะพบแคมเปญที่ดีต่อสุขภาพมากมาย อาทิ Meatless Monday, Move it Monday, DeStress Monday เป็นต้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook