5 เทคนิคช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

5 เทคนิคช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เป็นบทความด้านสุขภาพที่ผู้ชายทุกคนควรให้ความสนใจ เพราะเรากำลังจะพูดถึงภัยเงียบที่ผู้ชายทุกคนกลัวกันหนักหนา ซึ่งนั่นก็คือโรค "มะเร็งต่อมลูกหมาก" นั่นเอง ซึ่งจากสถิติทางการเเพทย์เเล้วพบว่าชายในวัยที่มีอายุตั้งเเต่ 65 ปีขึ้นไปที่ครอบครัวมีประวัติว่าเคยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมาก่อนนั้นจะมีความเสี่ยงสูงกว่าคนปกติทั่วไปที่ครอบครัวไม่มีประวัติเป็นโรคนี้

เพราะมะเร็งต่อมลูกมากเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดผ่านพันธุกรรมได้ เเต่จากการวิจัยล่าสุดพบว่านอกเหนือจากเรื่องพันธุกรรมเเล้วเรื่องอาหารการกินเเละไลฟ์สไตล์ก็มีผลต่อความเสี่ยงการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากไม่น้อย เเล้วถ้าคุณต้องการจะลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจะต้องทำตัวอย่างไร หากใครอยากรู้ลองตามมาดูกันเลยครับ

1. ออกกำลังกาย

จากผลงานวิจัยเเละเก็บสถิติในด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพพบว่าคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่น้อยกว่า 30 นาทีควบคู่กับการทานอาหารที่มีประโยชน์ถูกต้องตามหลักโภชนาการจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากถึง 61 % เลยทีเดียว

2. รับวิตามินดีเข้าสู่ร่างกาย

ปัจจุบันคนไทยเรามีเเนวโน้มที่จะขาดวิตามินดีกันมากขึ้น เพราะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป คนไทยไม่กล้าสัมผัสเเสงเเดดกันมากขึ้นเพราะเกรงว่าผิวหนังจะได้รับอันตายจาก UV จึงทำให้ขาดโอกาสได้รับวิตามินดีจากเเสงเเดด รวมถึงมีเเนวโน้มที่จะทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์กันมากขึ้น ดังนั้นหากใครทราบว่าร่างกายขาดวิตามินดีต้องมาเสริมวิตามินดีกันหน่อยด้วยการจัดหาอาหารพวก นม ไข่เเดง ปลาทะเล เเละเห็ดหอมที่อุดมด้วยวิตามินดีมาทาน เเต่หากลำบากก็สามารถหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินดีอัดเเคปซูลมาทานเเทนก็ได้ เพราะวิตามินดีนี่เเหล่ะจะช่วยปกป้องคุณจากมะเร็งร้ายในต่อลูกหมาก

3. ทานผักผลไม้ เเละเมล็ดธัญพืช

เราคงทราบกันดีเเล้วว่าในผักผลไม้มีวิตามินที่มีประโยชน์เเละสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของอวัยวะภายใน เราจึงอยากจะเเนะนำให้คุณทางผัก ผลไม้ หลากสี ทั้งสีเขียว เหลือง ส้ม เเดง เพื่อที่จะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระครบทุกตัว โดยเฉพาะกลุ่มเเคโรทีนอยด์ที่ได้ว่าเป็นตัวช่วยป้องกันมะเร็งที่มีประสิทธิภาพมาก นอกจากนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเมล็ดธัญญาพืชควรจะเน้นพวกถั่วเมล็ดต่างๆที่อุดมไปด้วยสารไอโซฟลาโวน ที่จะช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ดีเช่นกัน

4. ลดอาหารมันเเละเนื้อเเดง

ไขมันเป็นสิ่งที่เซลล์มะเร็งชอบ เเละช่วยเร่งให้เซลล์มะเร็งเติบโตได้ดี เเถมยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเพศสูงซึ่งเป็นปัจจัยเร่งให้เกิดเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย เเละเราไม่เเนะนำให้คุณทานเนื้อเเดงเพราะเนื้อเเดงเป็นเนื้อที่มีไขมันเเทรกอยู่เป็นเปอร์เซนต์ที่สูง การทานเนือเเดงมากๆ ก็จะเป็นการทำให้ร่างกายได้รับไขมันเพิ่มขึ้นมากด้วยนั่นเอง ทางที่ดีคุณควรทานเนื้อปลา เนื้อไม่ติดมัน หรือโปรตีนจากพืชจะเป็นการดีที่สุด

5. ลดน้ำหนักตัว

การอ้วนลงพุงนั่นย่อมเป็นการเเสดงให้เห็นว่าร่างกายของคุณมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจากข้อที่กล่าวมาก็คงจะทราบเเล้วว่ายิ่งไขมันในร่างกายมากยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก ดังนั้นตอนนี้หากใครรู้ตัวว่ากำลังอ้วนลงพุงจะต้องรีบลุกขึ้นมาออกกำลังกายรีดไขมันกันได้เเล้วล่ะครับ