เอ๊ะ-จิรากร กับความพยายามของงานเพลง

เอ๊ะ-จิรากร กับความพยายามของงานเพลง
มติชนออนไลน์

สนับสนุนเนื้อหา

เพราะชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หลายคนเลยต้องล้มลุกคลุกคลานกว่าจะรู้ซึ้งถึงความสำเร็จ เอ๊ะ-จิรากร สมพิทักษ์ นักร้องหนุ่มวัย 35 เจ้าของเพลงดัง ไม่มีตรงกลาง, จากนี้ไปจนนิรันดร์, ใจกลางความรู้สึกดีๆ ฯลฯ ก็เป็นหนึ่งในนั้น

เพราะกว่าจะมาถึงวันนี้ เคยพลาดหวังจนนับครั้งไม่ถ้วน "ผมอยู่ในแวดวงเพลงมาตั้งแต่ปี 47 แต่อยู่ค่ายนั้นก็เจ๊ง ค่ายนี้ก็ปิด"

ดังนั้น นอกเหนือจากงานหลักคือทำอัลบั้มของตัวเองตามความฝันแล้ว เขาจึงต้องหารายได้เสริมด้วยการเล่นดนตรีตามผับกับเพื่อน อย่าง ชนัทธา สายศิลา ที่ปัจจุบันคือ แน๊ป เรทโทรสเป็ค และ ธนดล ช้างเสวก ซึ่งวันนี้เป็น ปิ๊ด บอดี้สแลม ในนาม "Nothing To Lose"

กระทั่งเพื่อนๆ ล่วงหน้าไปทำงานจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ดูงานเบื้องหลังให้ โปเตโต้ เขาจึงถูกชักนำให้ไปอยู่ร่วมด้วย ช่วยกันทำงานที่นั่น ในฐานะคนร้องไกด์ให้ศิลปินที่จะออกเทป กับฐานะศิลปินฝึกหัด ซึ่งอย่างหลังนั้นงานก้าวหน้าไปถึงขั้นได้ทำเพลง แต่สุดท้ายอัลบั้มก็ไม่ได้ออก ด้วยเหตุผลว่า "ยังไม่ใช่"

"คือปกติศิลปินถ้าหาตัวเองเจอแล้วจะไปเร็ว แต่ตอนนั้นฟังยังไงก็ยังไม่ใช่ จึงต้องทิ้งไป"

"เพราะเวลาทำเพลงเราอยากให้มันออกมาประสบความสำเร็จ ไม่ใช่ทำเพื่อแค่ให้เสร็จออกมา"

ไปๆ มาๆ เลยต้องคิดใหม่ ทำใหม่ตั้งแต่ต้น เปลี่ยนแนวจากร็อกที่รักเป็นอันดับหนึ่ง เป็นพ็อพฟังง่าย ซึ่งแม้จะไม่รักเท่า แต่เขาก็ชอบ ที่สำคัญคือ ทำออกมาได้ดีกว่า เห็นได้ตั้งแต่เพลงแรก "ไม่มีตรงกลาง" ที่ออกมาแล้วฮิตติดชาร์ตไปทั่ว เพลง "จากนี้ไปจนนิรันดร์" และอัลบั้ม "ใจกลางความรู้สึกดีๆ" ก็ไม่ต่าง

"ที่ผ่านมาเรามัวแต่ถามตัวเองว่าชอบอะไร จนลืมไปว่าทำอะไรได้ดี"

"ทั้งที่การทำดนตรีต้องเปิดใจให้กว้าง ถ้ามัวแต่ปิดความคิด ปิดใจก็จบ"

แถมยังดีที่เขาไม่ท้อแท้ ไม่งั้นคงจบตั้งแต่ 1-2 ปีแรก

"ผมว่าการที่ได้อะไรที่ลุยมาด้วยตัวเอง ล้มลุกคลุกคลานมา มันท้าทายกับชีวิตดี"

เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เพิ่งคิดได้-เอ๊ะบอก เนื่องจากเป็นความคิดที่ค่อยๆ สั่งสมมาตั้งแต่ครั้งยังเป็นเด็ก เพราะจำได้ว่าความที่อยู่บ้านริมคลอง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม พออยากได้อะไร ขอซื้อสิ่งไหน ยายก็จะบอกให้ไปว่ายน้ำเก็บขวดในคลองหน้าบ้านไปขาย อยากเล่นดนตรีสากลก็ต้องเก็บเงินหาซื้อกีตาร์

"ไม่ใช่ว่าบ้านไม่มีเงินนะ แต่เขาอยากให้เรารู้จักคำว่าพยายาม"

ซึ่งได้ผล

"เพราะมันติดตัวเรามาว่าอะไรที่แลกมาด้วยเหงื่อและความพยายามจะมีคุณค่า"

ถึงวันนี้เอ๊ะบอกว่า สิ่งที่เขาทำ แม้ผลตอบรับจะดี แต่ยังไม่อาจเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ เพราะถ้าสำเร็จจริง ดังจริง ต้องเป็นเหมือน เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ซึ่งคนที่จะทำได้ต้องอาศัยทั้งความพยายาม การเปิดใจกว้าง และการไม่หลงตัวเอง โดยประการหลังสุด ถือเป็นอุปสรรคหนักหนา เพราะถึงเวลาที่ชื่อเสียงมา คนมักจะลืม แต่โชคดีที่เขาทำงานเบื้องหลัง และเห็นวัฏจักรนั้นมาก่อน จึงไม่ลืมที่จะเตือนตัวเองไว้

"ผมเห็นศิลปินดาราหลายคนเวลามีชื่อเสียงกำลังสนุก แต่หันกลับมาอีกทีก็หายไปหมดแล้ว"

"นี่ถือเป็นอีกข้อดีของการที่เราอยู่เบื้องหลังมานานจนเห็นสัจธรรมของคนที่มาแล้วก็ไป"

ตอนนี้นอกจากเตือนไม่ให้ลืมตัวแล้ว เขาจึงมองเรื่องความมั่นคงโดยกะลงทุนทำอาชีพเสริมควบคู่ เพราะวันนี้นอกจากต้องดูแลตัวเอง ยังต้องดูแลภรรยาคนปัจจุบันกับลูกสาววัย 10 เดือนแล้ว ยังมีลูกสาววัย 7 ขวบที่เกิดกับภรรยาเก่าในความรับผิดชอบอีก ที่ผ่านมาเอ๊ะบอกว่า ชีวิตเขาผ่านเรื่องนั้น โน้น นี้มามากมาย และแน่นอนบางเรื่องที่ทำผ่านไป คงมีคนไม่ชอบ แต่เขาเองก็ทำอะไรไม่ได้

"ไม่มีใครชอบในสิ่งที่เราทำทุกอย่างหรอก ที่เราทำได้คือทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีและให้คนอื่นเดือดร้อนน้อยที่สุด"

ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ปล่อยให้เป็นไป แหม, ดูปลงจนอดแซวไม่ได้ว่าช่างขัดกับเพลงรักโรแมนติกที่ร้องเสียเหลือเกิน

"ไม่หรอก" เขารีบบอกปนหัวเราะ

"ผมรู้สึกตรงกับเพลงนะเวลาร้อง"

"แค่การแสดงออกไม่เหมือนกัน"

ก็เอ๊ะ-จิรากร ตัวจริงน่ะเป็นคนตรง แบบถ้ารักก็บอกว่ารัก ไม่ชอบก็บอกไม่ชอบ ส่วนเรื่องความโรแมนติกแทบจะติดลบ เพราะไม่ชอบการเซอร์ไพรส์ ขนาดจะให้ดอกไม้สักดอกยังยาก เรื่องคำสัญญาจะรักไปจนนิรันดร์ที่มักปรากฏในหลายเพลงของเขาก็ไม่มี มีก็แต่คำพูดที่ว่า "กับคนคนนี้ผมคงอยู่จนแก่ไปข้างหนึ่ง" ถึงไม่เพราะเท่า "ชั่วนิรันดร์" แต่ฟังแล้วก็อบอุ่นในหัวใจในแบบเอ๊ะ จิรากร จริงๆ

 

หน้า 24,มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2555

ขอบคุณภาพจาก facebook : Ae Jirakorn
ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่