5 ประโยชน์จากการกระโดดเชือกที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

5 ประโยชน์จากการกระโดดเชือกที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Pepper ทุกคน พบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวดีๆ สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องการออกกำลังกายและสุขภาพ ทราบกันไหมครับว่าการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากในเหล่าบรรดานักกีฬาทุกประเภทที่จะขาดจากกันไม่ได้เลยก็คือ การกระโดดเชือก ซึ่งประโยชน์ของการกระโดดเชือกจะมีอะไรบ้าง เราลองมาดูรายละเอียดกันเลย

1. การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจเป็นอย่างยิ่ง

การกระโดดเชือกถือได้ว่าเป็นการออกกำลังประเภทคาร์ดิโอที่มีความเข้มข้นมาก เพราะคุณจะหยุดไม่ได้ คุณจะหยุดได้ก็ต่อเมื่อคุณต้องการพักซึ่งคุณอาจจะกำหนดเองว่าคุณจะกระโดดอย่างต่อเนื่อง 5 หรือ 10 นาทีโดยไม่หยุด สามารถกระโดดปรับระดับได้เองเลยว่าจะเร็วหรือช้า มันจึงเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจและปอด เป็นการออกกำลังกายที่กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและออกซิเจนไปเพื่อไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วย

2. ช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานส่วนเกินของร่างกายได้มากเลยทีเดียว

อย่างที่ได้กล่าวมาในข้อที่แล้ว ว่าการกระโดดเชือกนั้นเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเข้มข้น ซึ่งในระหว่างที่คุณกระโดดเชือกนั้นร่างกายของคุณจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 800-1,000 แคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับการเดินที่จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้เพียง 200-300 แคลอรี่ต่อชั่วโมง นอกจากนี้แล้วการกระโดดเชือกยังไม่เพียงแต่กระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานเฉพาะในช่วงที่คุณกระโดดเท่านั้น แต่หลังจากที่คุณกระโดดเชือกแล้วร่างกายของคุณก็จะยังคงรักษาการเบิร์นเอาไว้อย่างต่อเนื่อง คุณจะมักเห็นเวลาที่นักมวยต้องการรีดน้ำหนักเพื่อขึ้นตาชั่ง พวกเค้าจะมักใช้วิธีการกระโดดเชือกให้เราเห็นอยู่บ่อย ๆ

3. ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่กระตุ้นการทำงานของปอด ที่ช่วยให้คุณได้สูดหายใจเข้าแบบลึก ๆ และเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาอีกด้วย ซึ่งทำให้ผู้ออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอย่างมีความสุข เมื่อเสร็จจากการกระโดดเชือกสมองของพวกเขาจะปลอดโปร่ง ๆ รู้สึกว่าร่างกายเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังอย่างน่าเหลือเชื่อ และยังช่วยกระตุ้นให้กลายเป็นผู้ที่มีสติปัญญาเฉียบแหลมด้วย

4. ช่วยในเรื่องสมาธิ

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่ต้องใช้สมาธิ และต้องอาศัยการทำงานของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่มีความแข็งแกร่งทำงานอย่างสอดประสานกัน ซึ่งคุณจะสมาธิหลุดไม่ได้ หากคุณใจลอยระหว่างการกระโดดเชือก คุณจะกระโดดติดทันที ทำให้การฝึกหัดออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกเป็นสิ่งที่เริ่มได้ยากสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่หากคุณได้รับการฝึกจนเชี่ยวชาญแล้วคุณจะรู้ว่ามันสนุกและช่วยให้คุณรีดเหงื่อได้มากเลยทีเดียว

5. เป็นการออกกำลังกายที่สะดวกสามารถทำได้ทุกที่

การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่สะดวก สามารถทำได้ทุกที่ ขอเพียงแค่มีพื้นที่โล่ง ๆ เพียงไม่กี่ตารางเมตรไม่ว่าจะในร่มหรือกลางแจ้งคุณก็สามารถกระโดดเชือกได้แล้ว มันเป็นการออกกำลังกายที่คุณไม่ต้องเคลื่อนที่ไปไหน อีกทั้งคุณยังสามารถพกพาเชือกกระโดดติดตัวไปได้ทุกที่ ซึ่งนั่นทำให้การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่สะดวก และมีประสิทธิภาพสูงมาก