5 เทคนิคออกกำลังกายได้ง่ายๆ ในที่ทำงาน

5 เทคนิคออกกำลังกายได้ง่ายๆ ในที่ทำงาน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ขณะที่คุณต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่โต๊ะทำงาน บางคนก็ทำงานเพลินจนร่างกายเเทบจะไม่ได้ขยับไปไหน เเละนั่งตัวเเข็งทื่อเป็นตอไม้ติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมงในเเต่ละวัน คุณทราบหรือไม่ว่าพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายคุณ เเถมยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วย ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการนั่งเเช่ เเละได้ออกกำลังกายไปในตัวคุณจึงควรทราบเทคนิคเล็ก ๆ เหล่านี้เอาไปใช้ในที่ทำงาน จะมีเทคนิคอะไรบ้างลองไปดูกันเลยครับ

1. ออกกำลังที่โต๊ะทำงาน

คนที่ทำงานประจำเกือบทุกคนในเเต่ละวันจะต้องนั่งเเช่อยู่ที่โต๊ะทำงานวันละหลายชั่วโมง ซึ่งเเน่นอนว่าต้องทำให้เกิดอาการเหนื่อยเมื่อยล้า ปวดเนื้อปวดตัวเป็นธรรมดาเพราะเลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก เเต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าระหว่างที่เรานั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะนั้นเราสามารถขยับเเข็งขยับขาออกกำลังกายร่วมด้วยได้ง่าย ๆ คุณสามารถออกกำลังกล้ามเนื้อต้นขา หน้าท้อง เเละบั้นท้ายด้วยการนั่งตัวตรง บิดซ้ายบิดขวาเป็นระยะ เอาเข่าชิดกันเเล้วงอยกขึ้น หรือเหยียดขาออกไปในเเนวราบให้ขนานกับพื้นพร้อมกับการเกร็งกล้ามเนื้อต้นขาเเละบั้นท้ายครั้งละประมาณ 5-10 วินาที ทำเเบบนี้ทุกครั้งที่เริ่มปวดเมื่อย ยิ่งทำบ่อยยิ่งดี

2. การใช้โทรศัพท์

การนั่งทำงานทั้งวันนั้นก็เราก็ว่าน่าเบื่อเเล้วที่ต้องเเช่ก้นอยู่กับเก้าอี้ทำงานติดต่อกันวันละหลาย ๆ ชั่วโมง ดังนั้นหากคุณมีโอกาสได้คุยโทรศัพท์ที่เป็นการติดต่องานคุยกับลูกค้า หรือที่เกี่ยวข้องกับกิจการขององค์กร คุณสามารถลุกขึ้นยืนคุยเดินไปเดินมาร่วมกับการคุยสายด้วยก็ได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น คุณอาจจะเขย่งเท้าขึ้นลงเป็นระยะ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ออกกำลังกล้ามเนื้อน่องขาไปในตัว

3. ดื่มน้ำครั้งละน้อยๆ แต่ดื่มบ่อยๆ

เทคนิคการดื่มน้ำที่ดี คือคุณไม่ควรนำน้ำดื่มใส่ขวดใหญ่มาตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน เเต่หากคุณรู้สึกกระหายคุณควรจะต้องลุกเดินไปที่ตู้เย็นเพื่อหาน้ำมาดื่มทีละเเก้ว พยายามทำเเบบนี้เพราะด้วยเทคนิคนี้จะเป็นการบังคับให้ตัวคุณเองลุกขึ้นเดินอย่างน้อยก็ชั่วโมงละครั้ง การลุกเดินบ่อยระหว่างชั่วโมงการทำงานจะส่งผลดีต่อร่างกายของคุณอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

4. อาสาช่วยเหลือเพื่อนๆ ในที่ทำงาน

การอาสาเพื่อนร่วมงานทำโน่นทำนี่ให้ในเวลาที่คุณว่างจากงานเเล้วเป็น เช่น ช่วยเดินไปถ่ายเอกสาร หรือชงกาเเฟให้กับคนที่กำลังยุ่ง นอกจากจะช่วยให้คุณได้ใจเพื่อนร่วมงานไปเเบบเต็ม ๆ เเล้ว ยังช่วยให้คุณได้ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดีอีกด้วย

5. ไม่สั่งอาหารกลางวันมาทานในออฟฟิศ

อาหารมื้อเที่ยงนั้นสำคัญเพราะจะช่วยให้คุณมีเรี่ยวมีเเรงทำงานต่อในตอนบ่าย ดังนั้นเเม้ว่างานของคุณจะยุ่ง เร่งรัดเเค่ไหนก็ต้องอย่าลืมทานข้าวเที่ยงครับ เเละที่สำคัญอย่าสั่งข้าวมาทานที่โต๊ะทำงาน ให้คุณเดินไปทานที่โรงอาหาร หรือคาเฟ่จะดีกว่ามาก เพราะการได้ลุกเดินจะช่วยให้คุณได้ออกกำลังกาย เเถมเวลาทานเสร็จการเดินกลับมาที่ออฟฟิศยังเป็นการช่วยย่อยอาหารอีกด้วย

นี่ก็คือเทคนิคง่าย ๆ ที่คนทำงานประจำควรจะทราบ เพราะเราเข้าใจว่าคุณไม่ค่อยมีเวลาว่าได้ออกกำลังกายกันสักเท่าไหร่ เพราะกว่าจะเลิกงานก็มืดค่ำ เเถมกว่าจะกลับถึงบ้านก็ต้องใช้เวลาอยู่บนท้องถนนนานพอสมควร หากคุณไม่รู้จักเทคนิคการออกกำลังกายในออฟฟิศไว้บ้าง