7 กฎเหล็กการเลือกซื้อ เลือกใส่ Sneaker ที่นักสะสมเขารู้กัน

7 กฎเหล็กการเลือกซื้อ เลือกใส่ Sneaker ที่นักสะสมเขารู้กัน
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

รองเท้า ก็เหมือน เนื้อคู่ กว่าจะเจอใครสักคนที่สามารถอยู่ด้วยกันไปนานๆ ได้ ก็ต้องเลือกดีๆ หน่อย

การเลือกซื้อ Sneaker สักคู่นี่ก็เหมือนกัน เพราะนอกจากสไตล์แต่ละคนจะไม่เหมือนกันแล้ว ราคารองเท้าสนีกเกอร์แต่ละคู่ก็ไม่ใช่ถูกๆ ถ้าเราไม่ศึกษาให้ดีก่อนจะตัดสินใจซื้อ ก็อาจจะใส่แล้วไม่ถูกใจ ไม่เข้ากับสไตล์เราก็ได้ หรือบางคู่ก็ใส่ไม่ทน ใช้แปปเดียวรองเท้าพังก็มี กลายเป็นสิ้นเปลืองซะงั้น จึงไม่แปลกที่บรรดานักสะสมสนีกเกอร์จะมีกฎเหล็กในการเลือกซื้อ เลือกใส่ขึ้นมา บอกเลยว่าถ้าอยากได้รองเท้าสนีกเกอร์ที่คุ้มค่าแล้ว กฎเหล็ก 7 ข้อต่อจากนี้ไม่ควรมองข้ามเลย!

1 รู้จัก "ทรง" Sneaker ที่เหมาะกับ "สรีระ" ตัวเอง
ถ้าอยากจะใส่สนีกเกอร์ให้สวย คุณรู้หรือยังว่า.. จริงๆ แล้ว Sneakers มีกี่แบบกี่ทรง แล้วแต่ละทรงลักษณะเป็นยังไง? แล้วคุณรู้หรือยังว่า...ไลฟ์สไตล์และการแต่งตัวของตัวเองเป็นแบบไหน? 2 สิ่งนี้สำคัญมากเลย ถ้าอยากใส่รองเท้าสนีกเกอร์แล้วสวยถูกใจ เข้ากับตัวเอง

สำหรับ ทรง Sneaker นั้นมีด้วยกัน 5 แบบหลักๆ คือ

ทรงหุ้มข้อ - High Top Sneaker
ทรงนี้วัยรุ่นสายลุยชอบมาก อาจจะด้วยด้วยความชิคเท่ห์ของข้อรองเท้าที่สูงกว่าปกติ รุ่นฮอตฮิตก็เช่น Converse Chuck Taylor All Star Hi, Nike Vandal, Nike Air Jordan หรือไม่ก็ Van Sk8-Hi นี่ก็ทรง High Top ทั้งนั้น เอาจริงๆ คือ ทรงหุ้มข้อใส่แล้วเท่ดี แต่!! ใครที่ขาไม่ได้เรียวยาวมากนัก โบกมือลาไปเลย เพราะมันจะทำให้ดูขาสั้น ดูเตี้ยไปกว่าเดิมอีก

ทรงข้อสั้น - Low Top Sneaker
เป็นทรงคลาสสิค มีขายเยอะ และเห็นคนใส่เยอะ เพราะรองเท้าทรงข้อสั้นแบบนี้เหมาะกับทุกรูปร่าง ใครขาสั้น ใส่ได้สบาย ดูดีแน่นอน หรือต่อให้ขายาวมาก ขาเล็กมาก ก็ดูดีเหมือนกัน ส่วนรองเท้าข้อสั้นรุ่นที่ฮิตๆ กันก็เช่น Converse One Star OX, Conver Chuck Taylor All Star, Nike Court Royal, Adidas Stan Smith, Adidas Cloudform Advantage, Vans Authenti หรือจะเป็นรองเท้าในตระกูล Fred Perry ก็ฮอตฮิตไม่แพ้กัน

ทรงกังฟู - Slip On
สไตล์รองเท้าแบบไม่มีเชือก ใส่ชิลๆ คูลๆ น้ำหนักเบา ถอดง่าย เหมาะกับทุกรูปเท้า ส่วนรูปแบบของรองเท้า Slip On ก็มีให้เลือกหลายหลาก ต้องแต่สไตล์ลำลองใส่ชิลๆ ไปถึงสไตล์ที่ดูทางการก็ยังมี ซึ่งรุ่นฮิตๆ ก็เช่น Adidas Originals Slip On , Nike Slip On Air, Vans Classic Slip-On, Norlin Slip-On ของแบรนด์ Crocs, Adidas Boat Slip On

ทรง Mid-cut sneakers
เป็นทรงที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Low top sneakers และ High top sneakers เป็นดีไซน์หนึ่งที่ไม่ค่อยแนะนำนัก เพราะแมทซ์เข้ากับการแต่งตัวค่อนข้างยาก แต่ถ้าใครขายาวๆ ชอบใส่กางเกงขายาว ก็เหมาะอยู่

ทรงบู้ท - Sneaker boots
ทรงนี้บอกเลยว่าเป็นดีไซน์ที่ค่อนข้างเฉพาะทางสุดๆ เป็นการดีไซน์ที่ผสมระหว่าง Boots และ High top sneakers ด้วยความที่ทรงนี้จะเป็นสไตล์ที่มีความเฉพาะตัวสูงมากก ดังนั้นต้องชอบทรงนี้จริงๆ ถึงจะใส่แล้วเหมาะ เพราะจะดูมั่นใจ ทะมัดทะแมง

อย่างที่เห็นกันคือ รองเท้าสนีกเกอร์นั้นมีหลายแบบ ฉะนั้นเลือกรองเท้าทั้งที ต้องเลือกทรงของรองเท้าให้เหมาะกับ 'รูปเท้า' และ 'สรีระ' ของตัวเอง ซึ่งทางเดียวที่จะทำให้มั่นใจที่สึดก็คือ ลองสวม แล้วส่องกระจกว่า ใส่แล้วทำให้เราดูเตี้ยลง หรือไม่ ใส่แล้วเท้าสวยหรือเปล่า ถึงจะเป็นคำตอบให้เราได้ดีที่สุดครับ

2 เลือกรองเท้าที่เหมาะกับ กิจกรรม ของเรา

รองเท้าสนีกเกอร์นั้นถูกออกแบบมาให้มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ดีไซน์มาเพื่อไว้รองรับการทำกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละคน ซึ่งก็สามารถแบ่งได้เป็น 2 จำพวกใหญ่ๆ คือ

รองเท้าสำหรับกิจกรรม กีฬา
มันจะมีสนีกเกอร์อยู่หลายประเภทที่ดีไซน์มาเพื่อใส่เล่นกีฬาได้ด้วย เช่น รองเท้าบาสเก็ตบอล รองเท้าปั่นจักรยาน หรือ รองเท้าสเก็ตบอร์ด ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นรองเท้าสำหรับทำกิจกรรมแล้ว จุดเด่นก็คือ ความทนทาน แล้วรองเท้าผ้าใบประเภทนี้จะมีคุณสมบัติพิเศษที่จะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจะเกิดขึ้นจากการเล่นกีฬานั้นๆ ได้ด้วย เพราะฉะนั้นใครที่เป็นสายกิจกรรม ชอบความผาดโผน หรือเล่นกีฬาด้วย การเลือกรองเท้าประเภทนี้ก็จะทำให้ใส่ได้นานกว่าแบบทั่วๆ ไป

รองเท้าสำหรับใส่เที่ยวเล่น
หากใครไม่ได้สไตล์เล่นกีฬาอะไร อยากได้รองเท้าที่ใส่ทำกิจกรรมสบายๆ รองเท้าสนีกเกอร์ประเภทนี้เหมาะเลย เพราะแต่ละแบรนด์จะออกแบบมาให้มีความพิเศษต่อการสวมใส่ที่เบาสบาย ดีไซน์สวย เก๋ ฉีกกรอบ และทนทานประมาณนึง เนื่องจากการใช้งานนั้นก็แค่สวมใส่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง เที่ยวเล่น เดินช้อปปิ้งทั่วไป แค่นั้นเอง

3 การเลือกสีก็สำคัญ
นอกเหนือจากเลือกรองเท้าให้เป็นสไตล์ของเราเองแล้ว การเลือก 'สีรองเท้า' ก็สำคัญ ซึ่งบอกเลยว่า ไม่ใช่ว่าชอบสีไหนก็เลือกสีนั้น ชอบสีฉูดฉาดก็จัดเลย สีแดง สีเขียวสะท้อนแสง มันคงไม่ง่ายอย่างนั้น เพราะมันยังมีเรื่องของ 'วาระ' ในการใส่ด้วย เช่น ใส่ไปเรียน ไปเที่ยว ไปพบญาติผู้ใหญ่ ไปทำงาน ไปพบลูกค้า ไปงานศพ เป็นต้น ซึ่งแม้ว่าเราอยากจะใส่มันไปทุกๆที่ แต่มันก็คงไม่เหมาะ ฉะนั้นจะเลือกรองเท้าที่ถูกใจแล้ว ก็ต้องไม่ลืมเรื่องของ 'กาลเทศะ' ด้วย ซึ่งคำแนะนำที่ดีก็คือ...ควรมีรองเท้าโทนสีเบสิค ที่เหมาะกับหลายๆโอกาส ติดไว้สักคู่ด้วย เช่นตัวอย่างสีรองเท้าที่เรานำมาให้ดูข้างล่างนี้ครับ

4 เลือกไซส์ที่พอดี
จะซื้อรองเท้าทั้งที ก็ต้องอย่าลืมว่า 'ยิ่งใส่ ต้องยิ่งสบาย' เพราะไซส์รองเท้านั้นมีผลกับบุคลิกของเราด้วย หากใส่รองเท้าที่หลวมไป ก็จะเดินลากรองเท้า หรือคับไปก็จะทำให้เดินไม่สะดวก แล้วทำให้ท่าทางการเดินผิดแปลกไป ดังนั้น เวลาเลือกรองเท้า แม้จะเจอทรงที่ชอบ สีที่ใช่ แต่ไซส์ไม่พอดี ก็อย่าฝืน!! ให้ลอง...ลองไปเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะแน่ใจคู่นั้นใส่พอดี รับกับเท้าของเรา แล้วรับรองว่า เดินไปไหนมาไหน ก็จะดูดี

5 ถูกและดี มีในโลก
จะซื้อรองเท้าสักคู่ ไม่อยากให้ 'ยึดติดกับแบรนด์' มากเกินไป บนโลกนี้ยังมียี่ห้อรองเท้า แบรนด์แฟชั่นอีกมากมายที่ผลิตสนีกเกอร์ออกมาขาย เช่น แบรนด์เสื้อผ้า H&M, MANGO, ZARA หรือ TOPSHOP ซึ่งก็ยังคงมีสนีกเกอร์ดีไซน์สวยๆ ให้เลือกอีกเยอะ แล้วที่สำคัญราคาก็ยังอาจจะถูกกว่าแบรนด์รองเท้าด้วย

ข้อสำคัญก็คือ หากว่ารองเท้าคู่นั้นที่เราเจอ สวมแล้วดูดี ถูกใจ และเป็นคู่ที่ใข่สำหรับเราจริงๆ แล้ว ก็เลือกไปเลย ไม่ต้องสนใจแบรนด์ใดๆ ชอบก็ซื้อ! เท่านั้นเอง!!

6 ทะนุถนอม เป็นเรื่องสำคัญ
รองเท้าใหม่ ใส่ยังไงก็ดูดี มีราศี เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาจึงสำคัญไม่แพ้กับการเลือกซื้อ ยิ่งถ้าอยากให้รองเท้าคู่โปรดอยู่กับเราไปนานๆ ก็ต้องทะนุถนอม อย่างเวลาสวมใส่นั้นไม่ควรใส่เหยียบส้น ไม่ใส่ไปทำกิจกรรมผิดประเภท ไม่เช่นนั้น รองเท้าได้แหกตั้งแต่ปีแรกๆ แน่ นอกจากนี้ เวลาที่เราใส่รองเท้าออกไปข้างนอกทุกๆ วัน เราเจอทั้งฝุ่นละออง ทั้งร่องรอยของน้ำบนพื้น มันก็ย่อมทำให้รองเท้าสกปรก เลอะนู่นเลอะนี่เป็นธรรมดา แล้วรองเท้าแต่ละคู่ก็ไม่ใช่ราคาถูกๆ ก็ต้องดูแลให้ดี ซึ่งการทำความสะอาดนั้น ก็ให้ดูว่ารองเท้านั้น 'ทำจากวัสดุอะไร' เช่น หนัง, ผ้า, ยาง, หนังกลับ เป็นต้น แล้วก็เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับวัสดุ แล้วก็อาจจะใช้ สเปรย์ protector ควบคู่ไปด้วย อย่างเวลาทำความสะอาดเสร็จแล้ว ก็ให้ฉีดสเปรย์ไว้ ก็จะช่วยปกป้องสนีกเกอร์ของเราได้อีกขั้น

7 เลือกถุงเท้าเหมาะกับรองเท้า
นอกจากที่เราจะต้องใส่ใจเรื่องการเลือกรองเท้าแล้ว ถุงเท้าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน นอกจากมันจะช่วยลดกลิ่นอับชื้นไม่พึงประสงค์ในรองเท้าของเราแล้ว ก็เลือกถุงเท้าให้เข้ากับรองเท้าและการแต่งตัวก็สำคัญเช่นกัน

ถุงเท้าแบบไหน? เหมาะกับรองเท้าแต่ละแบบ
ถุงเท้านั้นมีหลายแบบ ทั้งข้อสั้น ข้อยาว ข้อสั้นใต้ตาตุ่ม หรือแบบสวมแค่เท้าก็มี ซึ่งถ้าเป็นรองเท้าทรง High Top, Mid Top หรือทรง Sneaker Boots แล้ว ก็สามารถใส่ถุงเท้าได้หมดทุกแบบ แต่ถ้าเป็นรองเท้าทรง Low Top แล้ว ควรเลือกเป็นข้อสั้นที่ต่ำกว่าตาตุ่มลงไป เพราะว่าเวลาใส่จะทำให้ให้เห็นช่วงขามากขึ้น

สีถุงเท้า ก็ต้องเข้ากับรองเท้าด้วย
สีถุงเท้า ใช่ว่าจะใส่ตามใจได้นะ เพราะถ้าอยากดูดีแล้ว มันต้องเหมาะกับสีรองเท้า และโทนการแต่งตัวด้วย เช่น แต่งตัวโทนสีเข้ม รองเท้าสีดำ ก็ควรเลือกสีที่แมทช์กันหน่อย ไม่ควรเป็นสีฉูดฉาด อาจจะเลือกสี ขาว ดำ เทา น้ำตาล มาใช้ก็เข้ากันดี.. แต่ถ้าอยากให้รองเท้าเด่น มีจุดสนใจ ก็หาถุงเท้า ที่เป็นลายเส้นขาวสลับดำมาใช้ เป็นต้น

Sneaker แต่ละคู่ มีดีไซน์เป็นสไตล์ในตัวของมันเอง ส่วนคนสวมใส่เอง ก็มีสไตล์ของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น นอกจากเราจะเลือกรองเท้าคู่ที่เหมาะ คู่ที่ใช่สำหรับสไตล์ของเราเองแล้ว เราต้องมีความมั่นใจ และมีความสุขกับการสวมใส่รองเท้าของเราด้วย แล้วจะยิ่งทำให้เราดูดี