10 อาหารช่วยสร้างมัดกล้ามให้กับหนุ่มๆ

10 อาหารช่วยสร้างมัดกล้ามให้กับหนุ่มๆ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

คนที่เล่นกล้ามมักเข้าใจว่ากินโปรตีนเพื่อให้กล้ามใหญ่ขึ้น แต่จริงๆ แล้วการกินโปรตีนก็เพื่อการซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียและบาดเจ็บไปต่างหาก พอได้ซ่อมแซมจนอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อม กล้ามเนื้อก็จะแข็งแรงมากขึ้นมีโอกาสใหญ่ขึ้นไปได้นั่นเอง แต่ก็ควรมีอาหารอื่นๆ ที่ให้คุณค่ากับร่างกายรวมอยู่ด้วยเช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องกินเวย์โปรตีนเลยก็ได้ ซึ่งก็หาได้ทั้งในอาหารจำพวกพืช เมล็ดพืชนี่แหละ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1 เนื้อไก่

ใครที่เล่นกล้ามย่อมคุ้นเคยกับเมนูพวกอกไก่กันอยู่แล้ว ในเนื้อไก่ไม่ติดมัน 100 กรัม มีโปรตีน 31 กรัม และมีไขมัน 4 กรัม ถือว่าเป็นอาหารที่คุ้มค่าสำหรับคนเล่นกล้ามจริงๆ ไม่ต้องไปลงทุนหาอาหารเสริมแพงที่ไหนเลย แถมหาง่ายและยังราคาถูกอีกด้วย

2 เนื้อปลา

เนื้อมีโอเมก้า 3 มีวิตามิน D ซึ่งดีกับสมองแล้ว ในเนื้อปลาก็มีไขมันต่ำ และมีโปรตีนสูงอีกด้วย ที่คุ้นเคยกันก็พวกปลาทูน่า ปลาดอลลี่ ที่ทำกินได้ง่ายๆ อิ่มอร่อย ทั้งฉลาดทั้งแข็งแรง ควรจัดให้เป็นเมนูหลักๆ ที่ต้องกินเป็นประจำก็ดีอยู่นะ

3 ไข่

อีกหนึ่งเมนูหลักสำหรับคนเล่นกล้าม เนื่องจากรับประทานง่าย ราคาถูก สะดวกสบายในการหา ทำได้หลายหลากเมนู ไข่ 1 มีพลังงาน 60 แคลอรี่ โปรตีน 5-6 กรัม ในทุกวันเราสามารถจัดเมนูไข่ไว้รับประทานกันได้เลย ขอแค่ไม่ทอดน้ำมันหรือเนยก็เป็นอันใช้ได้

4 ถั่วเหลือง

อาจจะเป็นน้ำเต้าหู้ หรือเต้าหู้ก้อน ต่างมีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารสูง เพราะในถั่วเหลือง 1 ถ้วย มีกรดอมิโนมากถึง 20 กรัม รวมทั้งยังมีโปรตีนสูง มีวิตามิน และแร่ธาตุหลากชนิด ทำให้อิ่มท้องได้นาน ไม่หิวบ่อย หากคิดถึงอาหารจากพืชที่มีโปรตีนมากก็ต้องถั่วเหลืองนี่เลย

5 เนื้อวัวบดที่ไม่ติดมัน

เนื้อแดงนับเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ เต็มด้วยวิตามินบี 12 แร่ธาตุสำคัญ ธาตุเหล็ก ซิงค์ เหมาะแก่หารซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกเหรอ ในเนื้อวัวบดที่ไม่ติดมัน ปริมาณ 100 กรัม จะมีโปรตีน 27 กรัมไขมัน 11 กรัม แต่มีแคลอรี่ถึง 200 แคลอรี่เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้วก็เป็นเนื้อสัตว์อีกประเภทที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยจริงๆ

6 หอยนางรม

ถ้าจะแนะนำอาหารทะเลที่น่าสนใจสำหรับนักเล่นกล้ามสักอย่างก็น่าจะเป็น หอยนางรม ด้วยเพราะหอยนางรมเพียง 100 กรัม มีโปรตีนถึง 20 กรัม และมีไขมันเพียง 5 กรัมเท่านั้น มีซิงค์ที่สังเคราะห์โปรตีนได้อีกด้วย และอย่างที่รู้ๆ ว่าหอยนางรมนั้นเป็นอาหารบำรุงกำลังทางเพศได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น...นานๆ ทีจัดไว้กินเล่นสักมื้อก็ไม่เลวนะ

7 โยเกิร์ต

น้ำนมวัวว่ามีโปรตีนสูงมากแล้ว แต่ถ้าเป็นโยเกิร์ตจะยิ่งเข้มข้นเข้าไปอีก ยิ่งถ้าไขมันต่ำด้วยก็จะดีต่อสุขภาพมากๆ เลยด้วย มีแคลเซียมสูง บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ทำให้ขับถ่ายสะดวก อุดมไปด้วยโปรตีน ทำให้รู้สึกอิ่มท้องอยู่ท้องได้ง่าย และแคลเซียมที่มีปริมาณสูงในโยเกิร์ตยังดีต่อกระบวนการเบิร์นไขมันในร่างกายได้อีกด้วย ในโยเกิร์ตจะมีจุลินทรีย์ที่ช่วยย่อยน้ำตาล Lactos ในนม กระตุ้นการบีบตัวของทางเดินอาหารทำให้ขับถ่ายได้ดี สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารได้ โดยเฉพาะแคลเซียมและ Vitamin B กินแล้วไม่อ้วนแถมช่วยลดความอ้วนด้วยอีกต่างหาก ต้องซื้อตุนเอาไว้ติดตู้เย็นเลย ถ้าเบื่อจะกินแบบจืดๆ ก็ใส่ธัญพืช หรือผลไม้สดเพิ่มเข้าไปด้วยก็ได้นะ

8 ชีสคอตเท็จ

เป็นชีสประเภทโฮมเมด ทำกินเองได้ หลายๆ คนอาจจะกังวลว่าชีสนั้นจะทำให้อ้วนไขมันเพิ่ม แต่จริงๆ แล้วชีสมีโปรตีนสูงมาก ถ้าเป็นแบบคอตเท็จด้วยแล้ว แค่ครึ่งถ้วย ก็ให้โปรตีนถึง 14 กรัม ให้พลังงาน 80 แคลอรี่ และมีไขมันเพียงแค่ 2 กรัมเองนะ หากต้องการสร้างกล้ามเนื้อด้วยโปรตีนก็ให้มีชีสคอตเทจไว้เพิ่มรสชาติของอาหารอื่นๆ ดูด้วยสิ

9 อัลมอนด์

เป็นธัญพืชที่อร่อยและมีคุณค่าสูงเมล็ดอัลมอนด์มีทั้งโปรตีน และไฟเบอร์สูง ช่วยเร่งอัตราเมตาบอลิซึมในร่างกายทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานที่ดี มีแมกนีเซียม โปแทสเซียม วิตามินอี ไฟเบอร์ และแคลเซียม ช่วยระงับความหิว ลดการอยากกินจุบจิบ กินแล้วอยู่ท้องได้ในยามที่คุณไดเอ็ตด้วย ดีกว่ากินขนมแน่นอนแต่อย่ากินเพลิน เพราะในอัลมอนด์ 24 เม็ดนั้น มีแคลลอรี่ 163 แคลอรี่ และไขมันถึง 14 กรัม เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นกินได้แต่ต้องไม่เยอะเกินไป

10 ควินัว

Quinoa เป็นพืชมหัศจรรย์ของชาวอินคา ธัญพืชสำหรับลดน้ำหนัก ต่อต้านอนุมูอิสระ ดีกับหัวใจ และลดน้ำตาลในเลือดได้ โปรตีนสูง มีธาตุเหล็ก มีไฟเบอร์สูง จัดเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่แนะนำให้มีติดครัวไว้เลย ไม่ว่าจะคุณจะไดเอตหรือไม่ก็ตาม เพราะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงจริงๆ

การกินจึงเป็นคนสิ่งที่นักเล่นกล้ามควรให้ความใส่ใจไม่แพ้การฝึกที่เคร่งครัด เพื่อที่จะให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพจากพลังงานของอาหารที่รับประทานไปได้อย่างเพียงพอนั่นเอง ถ้าสองสิ่งสัมพันธ์กันดีแล้วกล้ามสวยๆ จะไปไหนเสีย