ผู้เชี่ยวชาญเตือน เสื้อผ้าใหม่จากร้านไม่ได้สะอาด อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

ผู้เชี่ยวชาญเตือน เสื้อผ้าใหม่จากร้านไม่ได้สะอาด อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าถึงจะเป็นเสื้อใหม่ที่เพิ่งซื้อมาจากร้านก็ต้องซักก่อนใส่เพราะเสื้อใหม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่าที่ซื้อเสื้อใหม่ ตัดป้ายใส่เลย เพราะคิดว่าเสื้อใหม่เพิ่งซื้อยังไงก็สะอาดอยู่แล้วไม่ต้องซักก็ได้ใช่หรือไม่ แต่ขอบอกว่าคุณกำลังคิดผิด เพราะผู้เชี่ยวชาญพบว่ามีเชื้อโรคมากมายในเสื้อผ้าใหม่ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ การซักเสื้อผ้าใหม่ก่อนใส่จึงเป็นเรื่อง “จำเป็น”

ศาสตราจารย์ Donald Belsito ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังประจำศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เตือนว่าการสวมใส่เสื้อผ้าที่เพิ่งซื้อจากร้านทั้งที่ยังไม่ได้ซัก มีโอกาสทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง เชื้อราในร่มผ้า ฯลฯ เพราะก่อนที่คุณจะซื้อเสื้อหรือกางเกงตัวนั้น มันได้ผ่านการลองมาไม่รู้กี่ครั้ง และบอกไม่ได้ว่าคนเหล่านั้นเป็นพาหะนำเชื้อโรคอะไรไปติดที่เสื้อบ้าง ไม่ต้องสงสัยด้วยว่าหลังจากที่มีการลอง พนักงานก็จะพับเก็บหรือแขวนกลับที่เดิมโดยไม่มีการซักทำความสะอาด

เช่นเดียวกับ ศาสตราจารย์ Philip Tierno ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลชีววิทยาและพยาธิวิทยา มหาวิทยาลัยนิวยอร์กซึ่งก็เตือนว่าแม้ความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อโรคจากเสื้อผ้าใหม่จะอยู่ในเกณฑ์ต่ำแต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะจากการทดสอบเสื้อผ้าใหม่ตั้งแต่เสื้อเชิ้ตไปจนถึงชุดว่ายน้ำ พบเชื้อโรคถึง 14 ชนิด คนส่วนใหญ่คิดว่าเสื้อใหม่ที่เพิ่งปลดจากไม้แขวนสะอาด ไม่ได้ตระหนักเลยว่าก่อนหน้านั้นกี่คนเคยจับเคยลอง

นอกจากเสื้อผ้าใหม่ที่เพิ่งซื้อจากร้านแล้ว ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำว่าแม้แต่เสื้อผ้าที่สั่งซื้อทางออนไลน์ซึ่งอาจไม่มีใครลองมาก่อนก็ต้องซักก่อนใส่เหมือนกันเพราะกว่ามาถึงมือเราก็ผ่านมาไม่รู้กี่มือเหมือนกัน

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่