เหตุผลสำคัญที่เราควรเลิกพฤติกรรม "สังคมก้มหน้า"

เหตุผลสำคัญที่เราควรเลิกพฤติกรรม "สังคมก้มหน้า"

เหตุผลสำคัญที่เราควรเลิกพฤติกรรม "สังคมก้มหน้า"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สังคมก้มหน้าเป็นการเปรียบเทียบให้เห็นถึงยุคของการอยู่แบบตัวใครตัวมันของคนที่สนิทกับอุปกรณ์ IT มากกว่าคนใกล้ตัว แน่นอนว่า การก้มๆ เงยๆ อ่านสิ่งที่อยู่บนหน้าจอของโทรศัพท์มือถือ หรือ Tablet เป็นสิ่งที่ ส่งผลกระทบต่อหลายๆ ด้านทั้งสุขภาพ และมนุษยสัมพันธ์

ความเสี่ยงของโรค Smarthphone Face

นี่คือโรคที่เพิ่งเกิดใหม่ในยุคนี้ และแม้ว่าจะไม่ทำร้ายสุขภาพ แต่การที่ก้มลงมองหน้าจอ หรือจ้องอุปกรณ์เหล่านี้มากเกินไป จะทำให้กล้ามเนื้อคอเกิดอาการเกร็ง และไปเพิ่มแรงกดบริเวณแก้ม เมื่อแก้มถูกแรงกดติดต่อกันนานๆ เข้า ก็จะทำให้เส้นใยอิลาสติกบนใบหน้าสูญเสียความยืดหยุ่น จนทำให้กล้ามเนื้อแก้มบริเวณกรามย้อยลงมา แถมกล้ามเนื้อบริเวณมุมปากก็จะตกไปทางคางด้วย จนใบหน้าอาจดูผิดแปลกไปจากเดิม

ความเสี่ยงของสุขภาพตา

การจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดีอยู่แล้ว เพราะจะทำให้สายตา ทำงานหนัก และส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพของตา โดยจะยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น หากคุณนั่งมองมันในช่วงเวลากลางคืน

ความเสี่ยงต่อสุขภาพคอและหัวไหล่

โดยเฉพาะพวกที่นั่งเล่นเป็นเวลานานๆ และอยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสม อีกทั้งคนเราในปัจจุบัน คนเราอยู่กับอุปกรณ์พวกนี้นานเกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ดีเอาเสียเลย

ความเสี่ยงต่อความสัมพันธ์

กลายเป็นเรื่องปกติเสียแล้ว เมื่อการนั่งอยู่บนโต๊ะอาหารของกลุ่มเพื่อน แต่ต่างคนต่างยกมือถือขึ้นมานั่งดู โดยที่ปราศจากการคุยหรือปฏิสัมพันธ์กัน ซึ่งนั่นจะส่งผลโดยตรงต่อพฤติกรรม และความสามารถของคุณในการติดต่อและสื่อสารกับคนอื่นๆ

วิตกจริตและกังวลใจ

ลองลืมโทรศัพท์เอาไว้ที่บ้าน หรือไม่ได้พกติดตัวมา คุณจะรู้เลยว่าความกังวลใจ หรืออาการอยู่ไม่สุขเป็นอย่างไร

อันตรายต่อร่างกาย

โดยเฉพาะเวลาคุณเดินเล่นโทรศัพท์ขณะอยู่บนริมถนนหรือทางเท้า เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการถูกรถชนแล้ว ยังอาจจะโดนผู้ไม่หวังดีประสงค์ต่อทรัพย์สินเข้ามาทำร้ายด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook