"ว่ายน้ำ" กีฬาสุดเจ๋งประโยชน์ล้นเหลือ

"ว่ายน้ำ" กีฬาสุดเจ๋งประโยชน์ล้นเหลือ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

"ว่ายน้ำ" เป็นกีฬายอดฮิตที่ได้รับความนิยมจากคนทุกเพศทุกวัยมาในทุกยุคทุกสมัย เพราะเป็นกีฬาที่ไม่มีอุปกรณ์ยุ่งยาก สามารถออกกำลังกายได้แม้ว่าผู้ออกจะมีน้ำหนักมาก ซึ่งนอกจากประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนในเรื่องของความแข็งแรงแล้ว การว่ายน้ำยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

6. ช่วยลดน้ำหนักได้

การว่ายน้ำ 30 นาทีสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 367 แคลอรี่ ซึ่งพอ ๆ กับการปั่นจักรยาน การวิ่งเหยาะๆ และการเดินเร็ว ที่สำคัญไม่ต้องทนร้อนหรือเหงื่อออกให้เหนอะหนะอีกด้วย

5. ความปลอดภัย

คนที่ว่ายน้ำเป็นก็ได้เปรียบคนอื่นในการเอาชีวิตรอดกรณีที่อาจเกิดอุบัติเหตุทางน้ำหรือคุณอาจจะช่วยคนอื่นได้ด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสในการทำกิจกรรมทางน้ำอื่นๆ เช่น พายเรือ เวกบอร์ดฯ

4. รูปร่างดี

ในการว่ายน้ำจะต้องใช้กล้ามเนื้อของร่างกายในทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หัวไหล่ กล้ามเนื้อท้อง ซึ่งจะช่วยให้รูปร่างของคุณฟิตแอนด์เฟิร์มได้อย่างไม่ต้องสงสัย

3. ช่วยให้ผ่อนคลายและอารมณ์ดี

การว่ายน้ำทำให้ร่างกายปล่อยฮอร์โมนเซโรโทนินที่ทำให้อารมณ์ดี จากการสำรวจความคิดเห็นของนักว่ายน้ำ จำนวน 74,000 คน ของ Speedo พบว่า 74% รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดและความกดดันหลังว่ายน้ำ

2. ช่วยให้หลับง่าย

เนื่องจากการว่ายน้ำทำให้ จิตใจผ่อนคลาย ลดความกังวล จึงทำให้นอนหลับได้ง่ายตามไปด้วย โดยมีการศึกษาพบว่าผู้ที่มีการออกกำลังกายเป็นประจำเช่น การว่ายน้ำ มีแนวโน้มที่จะนอนหลับได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายเลยเป็น 2 เท่า

1. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ

กีฬาว่ายน้ำมีผลดีต่อระบบหายใจและหลอดเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และช่วยให้ร่างกายมีการควบคุมระดับน้ำตาลและความดันโลหิตได้ดีขึ้น ดังนั้นหากคุณว่ายน้ำเป็นประจำแล้วก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ การเกิดเส้นเลือดตีบได้นั่นเอง

หนุ่มๆ ทั้งหลายก็อย่ามัวเอาแต่ทำงานหนักจนเกินไปนะครับ แบ่งเวลามาออกกำลังกายกันบ้าง จะได้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ