วิธีดูแลเส้นผมให้อยู่กับเรานานที่สุด

วิธีดูแลเส้นผมให้อยู่กับเรานานที่สุด
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

หนุ่มๆ หลายคน คงพบกับอาการผมร่วง แม้ว่าอายุยังไม่มาก แต่พบว่าผมเริ่มบางแล้ว แถมหวีผมแต่ละครั้ง ผมร่วงออกมาเป็นหย่อมๆ  แต่อย่าห่วงไปเลย ทาง Pepper มีวิธีรักษาเส้นผมให้อยู่กับศีรษะของคุณไปนานๆ ง่ายๆ พบกับ 5 วิธี ที่ช่วยให้เส้นผมอยู่บนหนังศีรษะคุณอย่างยั่งยืน มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1 พยายามอย่าเครียด

ความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง จากผลวิจัยพบว่าความเครียดทำให้ร่างกายเพิ่มระดับ cortisol ทำให้มีผลต่อฮอร์โมนและความเปลี่ยนแปลงส่งผลให้ผมร่วงมากขึ้น เพราะฉะนั้นหนุ่มๆ เมื่อเกิดความเครียด ต้องพยายามผ่อนคลายให้ได้มากที่สุด

2 งดสูบบุหรี่

บุหรี่เป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้ จากการศึกษาในประเทศไต้หวัน การสูบบุหรี่ 20 มวนต่อวัน มีผลไปทำลาย DNA ของเส้นผมและรูขุมขน ทำให้ผมร่วง ดังนั้น หนุ่มๆ ควรเลิกบุหรี่ เพราะนอกจากจะทำให้ผมไม่ร่วงแล้วยังดีต่อสุขภาพและคนใกล้ชิดอีกด้วย

3 อาหารบำรุงเส้นผม

เส้นผมประกอบไปด้วยโปรตีนถึง 80% การรับประทานอาหารก็มีส่วนที่จะช่วยให้เส้นผมของคุณแข็งแรงและอยู่กับศีรษะของคุณไปนานๆ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นโปรตีน เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ ปลา หอยนางรม เป็นต้น

4 ดูแลเรื่องการสระผมให้สะอาด

หมั่นดูแลทำความสะอาดเส้นผมสม่ำเสมอ พบว่าหนุ่มที่ผมมัน ถ้าไม่สระผมเป็นเวลาหลายวัน ผมมักร่วงเยอะกว่าการสระผมทุกวัน เพราะไขมันบนศีรษะทำให้รูขุมขนอุดตัน ส่งผลให้ผมร่วงมากขึ้น

5 ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายทำให้เส้นเลือดทั่วร่างกายมีการสูบฉีด ทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์ได้ดีขึ้นรวมทั้งหนังศีรษะ อีกทั้งเป็นการช่วยระบายสิ่งสกปรกตกค้างบางส่วนออกทางเหงื่อผ่านรูขุมขนที่หนังศีรษะด้วย การออกกำลังกายนอกจากได้เส้นผมที่แข็งแรง ร่างกายยังแข็งแรงอีกด้วย