“สมจิตร จงจอหอ” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก เพราะกล้าเจ็บถึงมีวันนี้

“สมจิตร จงจอหอ” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก เพราะกล้าเจ็บถึงมีวันนี้
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

“ผมผ่านมาเยอะ เจ็บมาเยอะ แต่ผมอดทนผมพยายาม ขอให้ ทุกคนสู้แบบผม” วลีเด็ดของนักกีฬาขวัญใจมหาชนที่ยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำของคนไทยทั้งชาติ อย่าง ‘ร.อ.สมจิตร จงจอหอ’ อดีตนักมวยฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก ปักกิ่ง 2008 ที่บัดนี้เขาก็ยังสร้างความสุขให้คนไทยอยู่ตลอดมา ในหลายบทบาทคาแร็กเตอร์บนหน้าจอโทรทัศน์

สมจิตรกล่าวว่า เริ่มชกมวยสากลเป็นเวลากว่า 12 ปีแล้ว ชีวิตอยู่กับกีฬามาตลอดตั้งแต่เด็กจนโต เมื่อถึงวันหนึ่งผมเองก็ได้เวลาแขวนนวม หลังจากนั้นผมก็ได้รับโอกาสให้เข้ามาสู่วงการบันเทิง ซึ่งก็ต้องขอบคุณทางวงการด้วย ที่ให้โอกาสนักกีฬาคนหนึ่งและมองเห็นถึงความสามารถของผม กับบทบาทในการเป็นนักแสดงและพิธีกร

somjit4

ฮีโร่โอลิมปิก เกมส์ ปักกิ่ง 2008 ได้เล่าถึงชีวิตเมื่อก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงว่า ผมเองได้พยายามพัฒนาศักยภาพในการเป็นนักแสดงและพิธีกรมาอย่างต่อเนื่อง ถ้าจะถามถึงการเป็นนักแสดงนั้นยากหรือไม่ ตอบได้เลยว่ายากมาก เพราะผมได้แต่แสดงฝีมือการชกบนเวทีมวยให้กับคนดูเท่านั้น แต่ในการพูดสื่อความหมายให้ผู้ชมได้รับชม หรือแม้กระทั่งสื่อสารทางแววตาและการแสดงให้ทุกคนได้ชื่นชม หัวเราะ ร้องไห้ ได้อมยิ้ม ได้มีความสุข ได้เครียดกับตัวนักแสดง เป็นการเล่นที่ทำให้ทุกคนเชื่อ ดังนั้น เชื่อเหลือเกินว่าการเป็นนักแสดงนั้น ยากกว่าการชกมวยเยอะ

ปัจจุบันบทบาทใหม่ของสมจิตร คือการเป็นคอมเมนเตเตอร์ (Commentator) ในหลายรายการ เป็นสิ่งที่ยากหรือไม่เมื่อต้องเข้ามารับหน้าที่นี้ สมจิตรกล่าวว่า การที่ผมเองได้มีโอกาสเข้ามาเป็นคอมเมนเตเตอร์ในหลายๆ รายการ คงเป็นเพราะเรื่องการร้องเพลง ผมเป็นคนชอบร้องเพลง ฟังเพลงมาเยอะมาก ผมเองเกิดมาก็จำได้ว่าฟังเพลงของ สุรพล สมบัติเจริญ ตำนานนักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดัง

"โดยส่วนตัวชอบฟังเพลงลูกทุ่ง เพลงสตริง เพลงเพื่อชีวิต เรียกได้ว่าทุกอย่างที่เป็นเพลง ใครเอ่ยเพลงอะไรมาก็รู้จักเพราะเคยฟังมาหมดแล้ว ทำให้ตัวสมจิตรเองได้เรียนรู้กับการร้องเพลง และในวันหนึ่งก็มีโอกาสได้ใช้ความรู้ตรงนี้ อาจจะเป็นแค่หางอึ่งแต่ก็ได้รับโอกาสเข้ามาสู่การทำหน้าที่คอมเมนเตเตอร์ โดยการทำหน้าที่นี้ผมต้องเรียนรู้ สอบถาม พูดคุยกับอาจารย์และทุกคนที่เขาเป็นครู เพื่อให้เกิดการซึมซับในความรู้นั้น"

"เพราะฉะนั้นความรู้ที่ได้มา ก็เอามานำเสนอให้กับท่านผู้ชมเห็นว่า ผมก็เป็น คอมเมนเตเตอร์ได้ และก็นำเสนอในสิ่งที่รู้และคอมเมนต์ให้กับเขา ดังนั้น ความรู้ที่ผมเองได้สะสมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และความพยายามทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด จึงทำให้ผมได้เป็นคอมเมนเตเตอร์ได้หลายรายการ"

somjit

ส่วนคำกล่าวที่เป็นประโยคเด็ดอย่าง “ผ่านมาเยอะ เจ็บมาเยอะ” ยังคงเป็นคำพูดที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจของสมจิตรมาถึงปัจจุบันหรือไม่?

สมจิตรตอบว่า วลีเด็ดคำนี้ บอกเลยว่าวันนั้นได้ให้สัมภาษณ์หลังจากที่ตนเองลงจากเวทีมวยที่โอลิมปิก ซึ่งกรรมการชูมือตนเสร็จปุ๊บ ตนเองก็ลงจากเวทีมวยและกำลังเดินเข้าห้องนักกีฬา โดยมีนักข่าวเข้ามาถามว่า อยากพูดอะไรกับคนไทย ในวันนี้ที่เราสำเร็จในการชกมวย

ในตอนนั้นยังจำไม่ได้เลยว่าพูดอะไรออกไป แต่สิ่งที่มันผุดออกมาจากข้างในคือความรู้สึกว่า ผมโดนมาเยอะ เจ็บมาเยอะ ผ่านอะไรมาเยอะ เหนื่อยมาเยอะ จึงพูดออกไปอย่างนั้น

เจ็บ คือเจ็บใจ เจ็บในสิ่งที่ทุกคนเคยดูถูก ทุกคนเคยปรามาสเอาไว้หลายๆ อย่าง ทุกคนเคยมองในสิ่งที่ตนพ่ายแพ้ มองในสิ่งที่ตนผิดหวัง และอีกความหมายหนึ่งคือ ความเจ็บปวดของร่างกาย ที่ต้องผ่านอะไรมามากกว่าจะคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ

ชีวิตการเป็นนักมวยของตนเองต้องผ่าตัดมาแล้ว 3-4 ครั้ง ที่หน้า ที่แขน 2 ข้าง และที่หลัง ส่วนคำว่า ผ่านมาเยอะ ก็เกิดจากการฝึกซ้อม เหนื่อยจากการอดทนและความเพียรพยายามกับกีฬาที่เคยฝึกซ้อม

ผมรู้สึกว่าความเจ็บนี้มันบ่งบอกถึงผู้ชายคนหนึ่งที่ผ่านอุปสรรค เจอปัญหาทุกๆ อย่าง แต่ก็ผ่านมาได้ตรงที่ตนมีสติ มีปัญญา พอวันหนึ่งที่ตนเองทำอะไรแล้วสำเร็จ ตนจะมองย้อนกลับไปว่า สิ่งที่ผ่านมา นั่นมันเจ็บจากความรู้สึกข้างใน เจ็บมาเยอะ ผ่านมาเยอะ และก็สำเร็จได้ ถ้าเรากล้าที่จะเจ็บ

somjit3

หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รับแรงบันดาลใจจากอดีตนักมวยขวัญใจมหาชนผู้นี้ ที่มีนามว่า ‘สมจิตร จงจอหอ’ แม้ว่าจะลาสังเวียนบนผืนผ้าใบไปแล้ว แต่อีกบทบาทที่ทำให้คุณสมจิตรยังคงเป็นที่จดจำพร้อมกับวลีเด็ดของเขาอย่างไม่ลืมเลือนจากแฟนๆ ก็เพราะการเป็นนักแสดง พิธีกร และในอีกหลากหลายคาแร็กเตอร์ ซึ่งได้สร้างเสียงหัวเราะและความสุขให้กับผู้ชมมากมายทางหน้าจอโทรทัศน์ และการที่คุณสมจิตรมายืน ณ จุดๆ นี้ได้ทุกวันนี้ ก็เพราะความเพียรพยายามและความอดทนตลอดมา ซึ่งทำให้ลูกผู้ชายคนนี้ต้องผ่านอะไรมาเยอะ เจ็บมาก็เยอะ แต่เพราะเขาสู้ จึงทำให้เขาประสบความสำเร็จในชีวิต

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่