เปิดประสบการณ์การวิ่งที่เหนือกว่า กับ "ลู่วิ่งวีอาร์"

เปิดประสบการณ์การวิ่งที่เหนือกว่า กับ "ลู่วิ่งวีอาร์"

เปิดประสบการณ์การวิ่งที่เหนือกว่า กับ "ลู่วิ่งวีอาร์"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เทคโนโลยีความจริงเสมือน หรือ VR ได้ก้าวเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น รวมทั้งการออกกำลังกายด้วย เมื่อมีบริษัทเทคโนโลยีผสมผสาน VR เข้ากับการวิ่งในลู่อันแสนน่าเบื่อในฟิตเนสให้เพิ่มความสนุกยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ความรู้สึกเมื่อไปวิ่งลู่วิ่งในฟิตเนส 30 นาทีสำหรับหลายคนอาจดูเนิ่นนาน แต่บริษัทพัฒนาเทคโนโลยี Blue Goji ผู้พัฒนาเกมบนแพลตฟอร์มเทคโนโลยีความจริงเสมือง หรือ VR จะช่วยทำให้การวิ่งบนลู่วิ่งสนุกขึ้นจนลืมเวลาได้

โดยลู่วิ่ง VR ตัวนี้ ถูกออกแบบมาให้เคลื่อนที่แบบไม่มีที่สิ้นสุด พ่วงด้วยแว่นตา VR ให้ผู้วิ่งสวมใส่ นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์เชื่อมต่อสำหรับการเล่นเกม พร้อมเข็มขัดชนิดพิเศษเพื่อป้องกันการหกล้มระหว่างการวิ่งบนเครื่องด้วย

ลีโอนาโด แมตติอาซซี ผู้ที่ทดสอบลู่วิ่ง VR บอกว่า ลู่วิ่ง VR ทำให้เขามีเป้าหมายในการวิ่งและออกกำลังกายมากขึ้นและสนุกขึ้นกว่าเดิม​

ลู่วิ่ง VR ได้สร้างประสบการณ์ที่เหนือกว่าการวิ่งบนลู่ทั่วไป เพราะโลกเสมือนจริงจะพาผู้วิ่งไปยังสถานที่แปลกใหม่กว่าฟิตเนสที่ดูน่าเบื่อจำเจ อีกทั้งยังสร้างแรงผลักดันให้พวกเขาเอาชนะข้อจำกัดของตัวเองในการออกกำลังกาย ผ่านการแข่งขันในเกมบนโลกเสมือนจริงระหว่างการวิ่งด้วย​

แต่ข้อจำกัดหนึ่งของการใช้เทคโนโลยี VR ที่หลายคนเผชิญ คือ อาการที่เรียกว่า VR Motion Sickness หรือ ภาวะคลื่นไส้หรือเวียนศีรษะระหว่างที่สวมแว่นตา VR

เพราะปกติแล้ว การเคลื่อนที่บนโลกของ VR จะไม่เกิดในชีวิตจริง ณ ตอนนั้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้เกิดอาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้ได้ ซึ่งทาง Blue Goji ยืนยันว่า ลู่วิ่ง VR ตัวนี้ได้แก้ปัญหาดังกล่าวได้แล้ว​

คีรา คอนสแตม เจ้าหน้าที่การตลาดของ Blue Goji อธิบายว่า อธิบายว่า ภาวะ VR Motion Sickness มาจากการที่สมองมีความรู้สึกไม่เชื่อมต่อกับโลกเสมือนจริง เพราะระหว่างที่อยู่ในโลกเสมือนจริงพวกเขากำลังเคลื่อนไหว แต่ในความจริงพวกเขายังอยู่กับที่ ซึ่งลู่วิ่งได้เข้ามาแก้ไขและบรรเทาอาการคลื่นไส้เวียนศีรษะจากการใช้ VR ได้ดี​

อย่างไรก็ตาม ภาวะ VR Motion Sickness นี้จะแตกต่างกันในแต่ละคน โดยผู้ทดสอบลู่วิ่ง VR บางคนอาจไม่ประสบปัญหาดังกล่าวเลย บางคนปรับตัวได้ตั้งแต่ 10 วินาทีแรกที่ใช้ และบางคนอาจนานกว่านั้น

มาร์ค แซคเลอร์ หนึ่งในผู้ทดสอบลู่วิ่ง VR นี้บอกว่า ปกติแล้วเขาไม่เคยมีปัญหาเมารถเมาเรือ แต่พอได้ลองใช้ลู่วิ่งนี้ เขารู้สึกเวียนศีรษะเล็กน้อยในจังหวะที่เสียการทรงตัวในโลกเสมือนจริง แต่โดยรวมแล้วมันให้ความรู้สึกสมจริงมากทีเดียว​

สำหรับผู้ที่สนใจลู่วิ่ง VR ชิ้นนี้ อาจต้องคิดกันหนักหน่อย เพราะราคาอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่ใช้นั้นสูงถึง 12,000 ดอลลาร์ หรือราว 384,000 บาททีเดียว

ทาง Blue Goji เล็งที่จะเจาะตลาดฟิตเนสในกลุ่มไฮเอนด์ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย และคลินิกกายภาพบำบัดต่างๆ และเตรียมวางขายเชิงพาณิชย์ในปีหน้า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook