นักวิทยาศาสตร์พัฒนา “ยาเอ็กเซอร์ไซส์” หลอกยีนในร่างกายว่าไปออกกำลังมา

นักวิทยาศาสตร์พัฒนา “ยาเอ็กเซอร์ไซส์” หลอกยีนในร่างกายว่าไปออกกำลังมา
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

“ยาเม็ดเอ็กเซอร์ไซส์” ยาในฝันที่จะทำให้แค่นั่งๆ นอนๆ ก็เหมือนได้ออกกำลังกาย แต่ไม่ใช่สำหรับทุกคน

ว่าแต่จะมีอะไรไหมที่กินแล้วทำให้เหมือนได้ออกกำลังกายทั้งๆ ที่ไม่ได้ขยับตัวเลย? เป็นคำถามที่หลายคนอาจเคยคิด นักวิทยาศาสตร์ก็เช่นกัน จึงกลายเป็นที่มาของการศึกษาเกี่ยวกับ “ยาเม็ดเอ็กเซอร์ไซส์” (exercise pill)

“ธรรมชาติออกแบบให้มนุษย์ต้องเคลื่อนไหวขยับตัว แต่มีหลายเหตุผลที่ทำให้หลายคนเคลื่อนไหวหรือแม้กระทั่งขยับตัวไม่ได้ นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เราคิดพัฒนายานี้” Ronald Evans นักชีววิทยาจาก Salt Institute for Biologiacal Studies ในแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ แกนนำศึกษาการทำงานของสารประกอบเคมีที่เรียกว่า GW501516

สารประกอบที่ว่านี้สามารถ “หลอก” ยีนในร่างกายให้เข้าใจว่าได้ออกกำลังกายมา ยีนจึงกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญไขมัน เปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงาน รวมถึงสร้างกล้ามเนื้อซึ่งเป็นปฏิกิริยาตามกระบวนการธรรมชาติที่ปกติจะเกิดขึ้นหลังออกกำลังกายจริง ๆ

โดยได้มีการทดลองใช้ยานี้กับหนูสองกลุ่มที่เลี้ยงในสภาพแวดล้อมเดียวกัน คือให้กินอาหารที่อุดมไปด้วยแป้ง ไขมันกับน้ำตาลและแทบไม่ได้ออกกำลังกายเหมือนกัน ต่างกันตรงที่หนูกลุ่มหนึ่งกินยาเม็ดเอ็กเซอร์ไซส์ ส่วนอีกกลุ่มไม่ได้กิน ปรากฏว่าหนูกลุ่มที่กินยารูปร่างผอมเพรียวกระฉับกระเฉง ตรงข้ามกับกลุ่มที่ไม่ได้กินซึ่งนับวันก็ยิ่งเชื่องช้าและอ้วนขึ้นเรื่อยๆ

ศาสตราจารย์ Ali Tavassoli ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย Southampton ซึ่งไม่ได้ร่วมในการศึกษานี้ เตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการนำ “ยาเม็ดเอ็กเซอร์ไซส์” ไปใช้ในทางที่ผิดหากผ่านการรับรองให้ใช้กับคนได้จริง “แน่นอนว่ายานี้มีประโยชน์สำหรับคนที่ออกกำลังกายไม่ได้ แต่เป็นเรื่องยากที่จะป้องกันการใช้ยานี้ในทางที่ผิด”

Evans หัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่าถึงเขาจะเป็นคนพัฒนายานี้แต่ไม่เคยคิดจะกินมัน “ผมชอบออกกำลังกายซึ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับผม สำหรับคนที่แม้แต่จะขยับตัวยังทำไม่ได้ ยานี้จะช่วยเปลี่ยนชีวิตของพวกเขา เรายังต้องศึกษาผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ถ้าเราทำสำเร็จ นี่จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ แต่ถึงอย่างนั้น ผมอยากย้ำว่าเราไม่ได้พัฒนายานี้ให้คนที่วิ่งได้อยู่แล้ววิ่งได้เร็วขึ้น”

 

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่