เมื่อญี่ปุ่นแก้ปัญหาเรื่องคนแก่ไม่ได้ ก็เลยจะทำให้ “สังคมไม่มีคนแก่”

เมื่อญี่ปุ่นแก้ปัญหาเรื่องคนแก่ไม่ได้ ก็เลยจะทำให้ “สังคมไม่มีคนแก่”
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนสร้างสังคม คนไม่แก่” ชดเชยแรงงานที่หดหายจากการลดฮวบของอัตราเกิด 

ญี่ปุ่นพยายามมาตลอดที่จะแก้ปัญหาสังคมขาดแคลนแรงงาน ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้สูงอายุอย่างเช่นออกมาตรการส่งเสริมให้หนุ่มสาวมีลูกมากขึ้นแต่ที่ผ่านมายังไม่ประสบความสำเร็จ รัฐบาลญี่ปุ่นจึงคิดใหม่ทำใหม่ด้วยการวางแผนสร้างสังคม “คนไม่แก่” ขึ้นมาแทน

นโยบายเกี่ยวกับผู้สูงอายุ ซึ่งทบทวนครั้งแรกในรอบ 5 ปีระบุว่า ต่อไปนี้คนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จะไม่ถูกมองว่าเป็นคนแก่แต่จะกระตุ้นให้คนกลุ่มนี้กระฉับกระเฉง สามารถทำงานและทำกิจกรรมในสังคมต่อไปได้ พร้อมระบุว่าควรชะลออายุรับเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (เงินที่จะได้รับทุกเดือนหลังเกษียณ) ออกไปด้วยการจูงใจให้ผู้สูงอายุเลือกที่จะเริ่มรับเงินนี้ตั้งแต่อายุ 70 ปีจากปัจจุบันที่ 65 ปี แรงจูงใจที่ว่าคือยิ่งรับช้า ยิ่งได้เงินมากขึ้นโดยคาดหวังให้ผู้สูงอายุยังทำงานต่อไปหลังเกษียณ

“สังคมอาจประเมินคนอายุ 65 ปีขึ้นไปว่าเป็นผู้สูงอายุที่ความสามารถเสื่อมถอยลง แต่รัฐบาลจะทบทวนมาตรฐานปัจจุบันและตั้งเป้าสร้างสังคมคนไม่แก่ที่คนทุกวัยสามารถใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงตามที่ตัวเองปรารถนาได้”

นี่คือส่วนหนึ่งของข้อความที่ระบุในร่างนโยบายซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะทำงานที่เกี่ยวข้องในพรรคร่วมรัฐบาลแล้วและกำลังจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี เร็วๆ นี้

ศาสตาจารย์โยะชิกะซุ เค็นโจ จากมหาวิทยาลัยเคโอมองว่า การขยายสิทธิ์ในการเลือกว่าจะรับเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเมื่อไหร่มีความสำคัญอย่างมากในสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลงของญี่ปุ่น ถ้าแต่ละคนเลือกที่จะชะลออายุการรับเงินเพื่อจะได้เงินมากขึ้นอาจช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกมั่นคงกับการมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้

ผลการสำรวจของคณะรัฐมนตรีพบว่าร้อยละ 40 ของคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปยังอยากทำงานต่อไปหรือแม้กระทั่งอายุเกิน 70 ก็ยังอยากทำงานอยู่ แต่การทำงานหลังวัยเกษียณได้หมายถึงสุขภาพต้องแข็งแรง รัฐบาลจึงมีแผนหาทางส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุด้วยเพื่อลดความจำเป็นการในการพยาบาลดูแล แต่สิ่งที่รัฐบาลกังวลคือถึงจะมีมาตรการจูงใจอะไรออกมามากมายแต่เอาเข้าจริงดูเหมือนมีผู้สูงอายุเพียงหยิบมือเท่านั้นที่เลือกจะยืดเวลารับเงินสวัสดิการของตัวเองออกไป

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ สังคมผู้สูงอายุ