ออกกำลังจนบาดเจ็บ แก้ไขยังไงดี

ออกกำลังจนบาดเจ็บ แก้ไขยังไงดี

ออกกำลังจนบาดเจ็บ แก้ไขยังไงดี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การออกกำลังกายถือเป็นส่วนสำคัญของการมีสุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยให้มีรูปร่างที่สวยงาม กล้ามเนื้อแข็งแรง ซึ่งเหตุผลที่กล่าวมากลายเป็นแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้หลายคนเร่งฟิตออกกำลังอย่างหนักหน่วง จนทำให้มีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้น เช่นเดียวกับมือใหม่จำนวนมากที่อาจวอร์มอัพไม่เพียงพอแล้วไปออกกำลังแบบจัดหนัก ก็เกิดอาการบาดเจ็บได้เช่นกัน ทางที่ดีคนที่รักการออกกำลังกายควรต้องรู้วิธีดูแลตนเองเมื่อมีปัญหาอาการบาดเจ็บ และต่อไปนี้คือหลากหลายวิธีที่สามารถนำไปเลือกใช้ได้ตามใจชอบ

1. หยุดพัก: เมื่อมีอาการบาดเจ็บหลายคนอาจไม่สนใจ ยังดื้อดึงออกกำลังอย่างหนักต่อไป เพราะคิดว่าอาการเหล่านั้นจะหายไปเอง ซึ่งไม่จริงเลย แถมยังมีแต่จะทำให้อาการบาดเจ็บแย่ลงไปอีก ดังนั้นเมื่อรู้ว่าร่างกายบาดเจ็บก็ควรหยุดออกกำลังทันที แล้วรักษาตัวให้หายดีก่อนค่อยกลับมาทำใหม่ในภายหลัง

2. เปลี่ยนทัศนคติ: สำหรับคนที่ชอบออกกำลังเป็นประจำ อาการบาดเจ็บถือเป็นเรื่องน่าผิดหวังและชวนหงุดหงิดเป็นอย่างมาก จนหลายคนรู้สึกแย่กับสภาพร่างกายของตน และคิดว่าร่างกายคือสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ดีเลย แทนที่จะโทษตัวเองสู้เปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ แล้วหันมาดูแลร่างกายและสภาพจิตใจให้ดีขึ้นดีกว่า

3. อย่าฝืน: หลายคนที่มีอาการบาดเจ็บ แทนที่จะพักอยู่เฉยๆ กลับฝืนออกกำลังกายแบบจัดเต็มต่อไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่คุ้มค่า เพราะอาการบาดเจ็บจะทำให้ไม่สามารถออกกำลังได้เต็มที่ รวมถึงทำให้การออกกำลังไม่เห็นผลเท่าที่ควร และอาจมีอาการบาดเจ็บเพิ่มขึ้นอีก พักอยู่เฉยๆ ดีกว่า ให้หายดีก่อนจึงกลับมาออกกำลังตามปกติอีกครั้ง

4. ออกกำลังแบบเบาๆ ไปก่อน: มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากให้อาการบาดเจ็บหายไปแบบฉับพลันทันที และเมื่อมันไม่เป็นอย่างที่คิด ก็เกิดความเครียดขึ้นมา ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดี และแทนที่จะโทษตัวเอง คุณควรมองหาการออกกำลังกายแบบเบาๆ ที่ไม่ทรมานกล้ามเนื้อและส่งผลต่ออาการบาดเจ็บเล่นไปพลางๆ เช่น ว่ายน้ำหรือโยคะ เป็นต้น

5. ดูแลจิตใจอย่าให้เครียด: รู้หรือไม่ว่ายิ่งเครียดมากเท่าไร อาการบาดเจ็บของคุณก็จะยิ่งหายช้าลงเท่านั้น เพราะความเครียดจะไปชะลอการรักษาภายในร่างกายคุณโดยตรง หากอยากหายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ว คุณต้องดูแลจิตใจอย่าให้เครียด รวมทั้งพาตัวเองออกจากจุดที่เครียด อาการบาดเจ็บก็จะหายเป็นปกติได้เร็วขึ้น ร่างกายจะพร้อมให้ใช้งานได้เร็วขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม คำแนะนำที่ดีที่สุดคือ “กันไว้ดีกว่าแก้” ออกกำลังแต่พอดี อย่าหักโหม จะได้ไม่ต้องมาหาทางรักษาอาการบาดเจ็บในภายหลัง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook