5 วิธีตามหาเบียร์ที่ใช่ให้กับตัวเอง

5 วิธีตามหาเบียร์ที่ใช่ให้กับตัวเอง
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนอาจจะมองว่า เบียร์ เป็นเครื่องดื่มง่าย ๆ ที่แค่เปิดขวดแล้วรินออกมาก็สามารถเอ็นจอยกับรสชาติได้แล้ว แต่ที่จริงแล้วเจ้าน้ำสีทองผ่องอำไพนี้ก็มีรายละเอียดทีต้องใส่ใจกันเยอะอยู่เหมือนกันครับหากต้องการให้ได้รสชาติที่ยอดเยี่ยมถูกใจขึ้นมาจริง ๆ ด้วยตัวเลือกที่มีในตลาดอยู่มากมาย เราจะตามหาเบียร์ที่ใช่สำหรับตัวเองเจอได้ยังไง ลองมาดูวิธีการกันได้เลยครับ

 1. ดื่มเบียร์หลาย ๆ ประเภท

หลายคนชอบออกตัวว่าตัวเองไม่ชอบดื่มเบียร์เพราะมันขม มันไม่หอมหวาน อันนั้นคือคนที่ยังไม่เคยได้ดื่มเบียร์คุณภาพดีที่รสชาติตรงใจตัวเองมากกว่าครับ ถ้าจะให้แนะนำอะไรก็คงหนีไม่พ้นการลองไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่แบรนด์ถูกที่รู้จักกันดี ไปจนถึงแบรนด์แพงแบรนด์นอกตั้งแต่ระดับกลางอย่าง Budweiser หรือ Coors ไปจนถึงอะไรที่มันราคาไกลกว่านั้น แค่ขั้นตอนนี้ก็น่าจะได้เบียร์ประเภทที่ชอบกลับมาบ้างซักแนวสองแนวครับ อย่าไปกลัว เวลาไปร้านอาหารอย่าลืมสั่งเบียร์ใหม่ ๆ มาลองทุกครั้งด้วยนะครับ!

 2. เปลี่ยนระดับความเข้มของเบียร์บ่อยๆ

บางครั้งคุณอาจจะพบว่าเบียร์ยี่ห้อที่เลือกมันแรงเกินไป หรือบางครั้งคุณอาจจะพบว่ามันเบาเกินไป อันนี้ความเหมาะสมของแต่ละคนมันไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นทางออกเดียวที่ทำได้คือต้องลองด้วยตัวเองให้เจอครับ ถ้าเป็นหน้าใหม่เริ่มจากพวก Light Beer ก่อนก็ดีเหมือนกันจะได้ไม่ขัดกับความอ่อนของคอซักเท่าไหร่นะ

3. ลองเบียร์ที่ผ่านการ Brewing หลายๆ แบบ

คือเบียร์มันมีหลายประเภทครับ จะถูกแยกออกจากกันด้วยกรรมวิธีที่แต่งแตกกัน ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาใช้ด้วยว่าจะทำให้รสชาติออกมาเป็นประเภทไหน ลองทั้ง Lager, Ale, ฯลฯ ยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งเจอไวเท่านั้นเหมือนที่บอกไปก่อนหน้านี้ครับ

4. ลองคราฟต์เบียร์กันบ้างนะ

แน่นอนว่าทุกคนคุ้นเคยกับเบียร์แบรนด์ดังจากเจ้าใหญ่กันเป็นอย่างดี แต่ที่จริงแล้วปัจจุบันที่เมืองไทยเองก็มีเหล่า Brewer หน้าใหม่ที่หันมาทำเบียร์ขายกันเยอะครับ ข้อดีของเบียร์แบรนด์เล็กพวกนี้้คือเป็นตัวเลือกที่หลากหลายเพราะแต่ละเจ้าก็กำลังพยายามหาหนทางในการสร้างรสชาติของตัวเองอยู่ คุณอาจจะได้เจอกับเบียร์หนึ่งเดียวในใจได้ที่นี่นะครับ

5. ลองเบียร์จากต่างประเทศ

พอเป็นเรื่องของการทดลองหลาย ๆ อย่างแล้ว จะลองแต่ของในประเทศอย่างเดียวไปมันก็ยังไงอยู่นะครับ เรียกว่าถ้าได้เปิดประตูไปสู่ ‘เบียร์นอก’ เมื่อไหร่ คุณจะแทบกลับมาดื่มเบียร์ไทยไม่ได้อีกเลย ไม่ได้หมายความว่าเบียร์นอกคุณภาพดีกว่า แต่ตัวเลือกมันเยอะกว่ามากจนคุณลองไม่หมดซักทีเลยไม่มีเวลากลับมาลองเบียร์ไทย ยังไงก็แบ่งสัดส่วนกันไว้ดี ๆ นะครับระหว่างซัพพอร์ต local brand กับการตามหาของใหม่เจ๋ง ๆ ที่มีอิมพอร์ตเข้ามากันต่อเนื่อง ขอให้สนุกกับการดื่มเบียร์ครับ!