ปีเตอร์ กาจนพาสน์ เบื้องหลัง เมืองทองธานี

ปีเตอร์ กาจนพาสน์ เบื้องหลัง เมืองทองธานี

ปีเตอร์ กาจนพาสน์ เบื้องหลัง เมืองทองธานี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"ที่เมืองทองธานีน้ำไม่ท่วมครับ!" คุณปีเตอร์ กาจนพาสน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทบางกอกแลนด์ ย้ำแล้วย้ำอีกอยู่หลายครั้ง เนื่องจากเมืองทองธานีมีการวางผังเมืองป้องกันน้ำมาตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ (คุณมงคล) และคุณพ่อ (คุณอนันต์) เริ่มมาบริหารงานในช่วงแรก โดยใช้เงินวางแผนป้องกันน้ำท่วมในสมัยนั้นไปกว่า 1,500 ล้านบาท ตอนนั้นหลายคนพากันหัวเราะว่าเอาเงินมาทิ้งทำไม แต่วันนี้หลายคนกลับต้องยกนิ้วให้ในฐานะที่มองการณ์ไกล"บางคนไปอ่านข่าวก็ไม่เข้าใจ เพราะเห็นว่าพื้นที่ข้างๆ น้ำท่วมสูง แต่ในเมืองทองมีการวางระบบไว้แล้ว ที่สำคัญเมืองทองธานีมีทะเลสาบใหญ่กว่า 380 ไร่ สามารถเป็นแก้มลิงรองรับน้ำแล้วส่งต่อไปยังแม่น้ำเจ้าพระยาได้ เพราะเรามีท่อส่งน้ำที่ดี ที่นี่ยังมีทางด่วนขึ้นลงภายในโครงการ แม้พื้นภายนอกน้ำท่วมก็ยังสามารถขึ้นทางด่วน ใช้ชีวิตตามปกติได้"


คุณปีเตอร์คือลูกชายคนโตของคุณอนันต์ กาญจนพาสน์ เจ้าของพื้นที่ในเมืองทองธานีกว่า 4,000 ไร่ มีโครงการต่างๆ มากมายบนพื้นที่ อาทิ ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี โครงการอสังหาริมทรัพย์ ทาวน์เฮาส์ และอาคารพาณิชย์มากมาย ปัจจุบันคุณปีเตอร์เข้ามาดูแลโครงการด้วยกัน 2 ส่วน คือส่วนของอิมแพ็ค เมืองทองธานี และโครงการเปิดใหม่ของบริษัทบางกอกแลนด์

"การดูแลทั้งสองโครงการมันไม่ได้ต่างกันมาก การดูแลเอ็กซิบิชั่นหรือห้องประชุมในเมืองไทยไม่ค่อยมีเยอะ อย่างตอนทำอิมแพ็คก็จะมีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วย ผมก็จะดูตัวอย่างจากหลายๆ ประเทศ เช่น ฮ่องกง อังกฤษ ว่าประเทศอื่นเขาทำอย่างไรบ้าง แล้วเราก็ดูว่าลูกค้าต้องการอะไรบ้าง จากนั้นก็ทำตามความต้องการของลูกค้า

"ส่วนในโครงการบางกอกแลนด์ก็มีคนที่อยู่ในเมืองทองประมาณสองแสนคน โครงการส่วนใหญ่เราขายหมดแล้ว ทั้งที่สมัยก่อนคนจะกลัวว่าจะไม่มีคน นอกจากนี้ก็ยังมีธนาคารกสิกรไทยที่มาเปิดสาขาใหญ่ มีพนักงานห้าพันกว่าคน รวมไปถึงกระทรวงกลาโหมด้วย ทำให้มูลค่าของโครงการในเมืองทองธานีสูงขึ้น ตรงนี้จะไม่เหมือนกับอิมแพ็คที่จะเป็นพรอพเพอร์ตี้อีกแบบ"

โครงการใหม่ของบางกอกแลนด์ก็คือ ดับเบิ้ล เลค คอนโดมิเนียม เป็นโครงการที่คุณปีเตอร์หมายมั่นปั้นมือว่าจะสามารถตอบโจทย์ผู้ที่แสวงหาชีวิตสงบในแบบคนเมือง เพราะเป็นคอนโดมิเนียม 450 ยูนิต ที่มีเพียง 8 ชั้น สามารถเห็นทะเลสาบสองฝั่ง มีที่จอดรถทุกยูนิต โดยโปรโมชั่นแรกๆ จะแถมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว ที่นอนที่ล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ดังแทบจะครบทุกอย่างให้ในราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 1.1 ล้านบาท

นอกจากจะสวยงาม มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันตามที่ผู้ซื้อต้องการแล้ว ระบบการป้องกันน้ำก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่เขาเน้นเป็นอย่างมาก

"โครงการจะลงทุนเพิ่มขึ้นสำหรับการป้องกันน้ำท่วม เริ่มตั้งแต่รั้วที่ทำให้ลงดินลึกขึ้น เพื่อไม่ให้ล้ม ห้องเครื่องต่างๆ ก็เอาไว้ชั้นสองทั้งหมด ถ้าน้ำเข้ามาข้างในไฟฟ้าต่างๆ ก็ยังสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม แล้วเราก็สังเกตเห็นว่าหลายๆ โครงการมีปัญหาเรื่องท่อน้ำตัน เราจึงลงทุนทำต่อตัวปิดท่อในกรณีที่น้ำข้างนอกเยอะกว่าข้างใน นอกจากภายนอกโครงการป้องกันแล้ว ภายในโครงการยังมีระบบป้องกันอีกด้วย เราคิดแผนนี้มากว่าหนึ่งปีก่อนที่น้ำจะท่วม เพราะคิดว่าตรงนี้โลเกชั่นดี"

ส่วนในเรื่องของสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว รวมทั้งเรื่องเม็ดเงินที่จะนำมาลงทุน เขาบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเศรษฐกิจตอนนี้แทบจะไม่มีผลต่อการขยายโครงการต่างๆ ของเขาเลย เนื่องจากระบบการบริหารจัดการทางด้านการเงินที่ดีนี่เองที่ทำให้เขามั่นใจได้ว่า โครงการที่บริหารงานอยู่จะสามารถสร้างมูลค่าได้อย่างไม่ยากเย็น

"บริษัทเราค่อนข้างมั่นคง เพราะเราไม่มีหนี้แล้ว จากแต่ก่อนที่เคยมีหนี้สูงสุดประมาณ 5-6 หมื่นกว่าล้าน แต่พ่อของผมได้บริหารจัดการใช้หนี้ไปหมดแล้ว ที่ดินของโครงการก็เป็นของเรา ไม่ใช่ของธนาคาร เวลาเราขายโครงการ กำไรต่างๆ ก็เลยเป็นของเราทั้งหมด เราก็ใช้เงินสดตรงนี้ของเราโดยที่ไม่ต้องไปกู้ธนาคารมาใหม่ เราอาจไม่เหมือนโครงการอื่นที่มีมูลค่าหมื่นล้านบาทต่อปี เพราะเราไม่ได้กู้เงินในการสร้างเราจึงไม่มีภาระที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยอะไรเลย โครงการเรามูลค่าสามพันกว่าล้านบาท แต่สภาวะทางการเงินเราดีกว่ามาก

"เรามีพื้นที่ที่เหลืออยู่ 600 กว่าไร่ ยังสามารถพัฒนาได้อีก แล้วที่ที่เหลืออยู่ก็เป็นพื้นที่ที่ดีสุดของเมืองทองธานี อยู่รอบทะเลสาบ 300 กว่าไร่ ตอนนี้เราทำสะพานเชื่อมอิมแพ็คไปที่ทะเลสาบยาวกว่า 300 เมตร สามารถขึ้นสะพานนี้เพื่อไปชมงานต่อได้ เราสร้างขึ้นไม่ใช่เพื่อรองรับงาน BOI Fair เท่านั้น แต่เพื่องานอื่นๆ ด้วย

"ตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว คุณพ่อวางไว้ว่าเมืองทองธานีจะต้องทันสมัย ซึ่งอะไรที่สร้างไว้ตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว มาวันนี้ผมว่าก็ยังไม่เชยนะ เมื่อก่อนเรามีสโลแกนของเมืองทองว่า เมืองแห่งอนาคต ทุกวันนี้ผมก็จะดำเนินการต่อไป เพราะผมก็อยากให้เมืองทองทันสมัยเช่นกัน"

Know Him!
>> คุณปีเตอร์จบมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเล็จ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เอกเคมีและการจัดการ
>> เขาเกิดที่ฮ่องกง สามารถพูดได้ 3 ภาษา คือ จีนกวางตุ้ง อังกฤษ และไทย
>> งานอดิเรกที่เขาชอบมากๆ ก็คือการฟังเพลงโอเปร่า ถึงขั้นเดินทางไปต่างประเทศเพื่อชมการแสดงเลยทีเดียว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook