หนุ่มๆ ต้องรู้ 8 ประโยชน์ของกาแฟ

หนุ่มๆ ต้องรู้ 8 ประโยชน์ของกาแฟ
Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

ประเทศไทยตอนนี้ไม่ว่าจะไปมุมไหนก็เจอแต่ร้านกาแฟเต็มไปหมด ตั้งแต่แผงเล็กๆ ไปยันคาเฟ่นั่งชิล บางคนก็ดื่มเพื่อให้ร่างกายตื่นตัวพร้อมรับการทำงานได้ในแต่ละวัน หรือบางคนก็ดื่มเพราะชื่นชอบในกลิ่นและรสชาติ พอเป็นที่นิยมมาก ๆ ก็เริ่มมีกระแสว่าการดื่มกาแฟมาก ๆ ไม่ดีต่อร่างกาย แต่ทุกอย่างก็ต้องมีสองด้านกันทั้งนั้น กาแฟก็เช่นเดียวกันหากดื่มในปริมาณพอเหมาะก็ให้ประโยชน์ได้ วันนี้เราเอา 8 ข้อดีของการดื่มกาแฟที่มีผลวิจัยรองรับมาฝากจะได้กินกันต่อไปได้อย่างสบายใจ

1. กาแฟช่วยเพิ่มพลังงานและทำให้คุณตื่นตัว

อันดับแรกเลยที่เรารู้กันดีก็คือในกาแฟมีสารชื่อคาเฟอีนที่จะช่วยกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวขึ้น เจ้าคาเฟอีนจะไปยับยั้งสารสื่อประสาทกลุ่มที่ยับยั้งการทำงานคือสารอดีโนซิน ทำให้การทำงานและการสื่อสารของระบบประสาททำงานได้ดีมากขึ้น

2. กาแฟทำให้อารมณ์ดี

สืบเนื่องจากข้อ 1 การที่มีอดีโนซินน้อยลง จะทำให้การหลั่งสาร dopamine เพิ่มมากขึ้น โดยมีการศึกษาพบว่าในผู้หญิงที่ดื่มกาแฟมากกว่า 4 แก้วต่อวันมีโอกาสที่จะเป็นโรคซึมเศร้าน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มถึง 20%

3. ลดโอกาสการเป็นเบาหวานประเภท 2

ผู้ที่ดื่มกาแฟมีโอกาสที่จะเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 น้อยกว่าคนไม่ดื่ม โดยโรงเรียนแพทย์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงเหตุผลว่าในกาแฟมีสารที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้

4. ปกป้องหัวใจของคุณ

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาดเปิดเผยว่าการดื่มกาแฟมากกว่า 2 แก้วต่อวันจะลดความเสี่่ยงต่อการเกิดหัวใจล้มเหลวได้ โดยผู้ที่ดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวันจะมีความเสี่ยงในการเกิดอาการหัวใจล้มเหลวลดลงกว่า 11% นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบหมุนเวียนโลหิตซึ่งรวมถึงการเกิดเส้นเลือดแตก/ตีบในสมองด้วย

5. ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้

เห็นข้อนี้แล้วคงหูผึ่งกันเลยใช่ไหม สารคาเฟอีนในกาแฟมีส่วนช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้มากขึ้น 3-11% ในคนรูปร่างอ้วนคาเฟอีนจะช่วยเผาผลาญไขมันได้ถึง 10% ส่วนในคนรูปร่างปกติจะเผาผลาญไขมันได้ถึง 29% อย่างไรก็ดีถ้ากินแต่กาแฟใส่นมใส่ครีมเต็มที่ อัตราการเผาผลาญที่ว่าอาจจะไม่ทันกับที่กินเข้าไปก็ได้

6. ป้องกันการเป็นโรคความจำเสื่อมและอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์เป็นโรคที่เกิดการเสื่อมของเซลล์สมองทำให้เกิดการสูญเสียความจำ ความสามารถในการทำสิ่งต่าง ๆ ตามปกติ โดยมักจะพบในผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป มีงานวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้น้อยลงถึง 65%

7. ช่วยเสริมสุขภาพตับ

ตับถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญและมีส่วนในกระบวนการต่าง ๆ ของร่างกายมากมาย ความผิดปกติที่มักจะเกิดขึ้นกับอวัยวะนี้ก็เช่น การมีไขมันสะสมในตับสูง ตับอักเสบ ซึ่งจะเหนี่ยวนำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อพังผืดในตับและก่อให้เกิดโรคตับแข็งตามมา ซึ่งการดื่มกาแฟนั้นก็พบว่าจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดตับแข็งลงได้กว่า 80% เลยทีเดียว

8. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ในยุคที่ผู้คนกลัวความเหี่ยวความแก่ เราก็มักจะได้ยินโฆษณาอาหารเสริมที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ต้นเหตุของความเสื่อมในร่างกายอยู่เสมอๆ สารเหล่านี้จะมีเยอะในพวกผักผลไม้สดซึ่งรูปแบบการใช้ชีวิตอันเร่งรีบของคนยุคปัจจุบันก็อาจจะยากที่จะกินได้ครบ แต่มีงานวิจัยส่วนหนึ่งพบว่าการดื่มกาแฟให้สารต้านอนุมูลอิสระแก่ร่างกายได้มากกว่าการกินผักผลไม้ร่วมกันซะอีก

ของทุกอย่างถ้าน้อยไปหรือมากไปก็ไม่ดีต่อร่างกายทั้งนั้น กาแฟก็เช่นกันแม้จะมีประโยชน์ในการกระตุ้นระบบต่าง ๆ ของร่างกายมากมาย แต่ถ้ามากไปหรือกินอัดเข้าไปติด ๆ กันก็อาจจะเกิดผลเสียหรือผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น คลื่นไส้ ปวดศีรษะ หัวใจวาย ฯ และที่สำคัญข้อดีเหล่านี้เป็นการศึกษาจากกาแฟแบบเพียวๆ ดังนั้นถ้ากินกาแฟแบบหนักนมหนักครีมหนักน้ำตาลแบบที่นิยมในบ้านเราก็อาจจะไม่ได้ผลดีตามนี้ก็ได้ ดังนั้นคอกาแฟในเมืองไทยถ้าอยากจะกินกาแฟให้ได้ประโยชน์ก็พยายามดื่มเป็นกาแฟดำหรือสั่งแบบหวานน้อยกันเพื่อจะได้มีสุขภาพที่ดีกันต่อไป